[ad_1]

Condotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn, bắt nguồn từ Mỹ. Loại hình này cho phép người mua có thể sử dụng các tiện ích tương tự của một căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

Thị trường condotel manh nha tại Việt Nam khoảng gần 10 năm nay và thực sự bùng nổ từ năm 2015. Nhiều dự án được xây dựng, trong đó tập trung ở khu vực ven biển với lợi thế về thiên nhiên ưu đãi, bãi biển đẹp, hạ tầng đồng bộ thuận tiện nhu cầu nghỉ dưỡng. Các địa điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu trở thành lựa chọn cho nhiều doanh nghiệp triển khai đầu tư.

Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) thông qua công ty con Vinpearl (93,57% vốn) gần như là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc kinh doanh mô hình này. Nha Trang là nơi Vingroup lựa chọn để thực hiện dự án condotel đầu tiên với Vinpearl Empire Condotel và Vinpearl Beachfront Condotel ra mắt vào 2015. Sau đó, Vingroup tiếp tục đầu tư dự án condotel Phủ Lý (Hà Nam), Đà Nẵng, Hội An, TP HCM và Phú Quốc. Tại Phú Quốc, Vinpearl triển khai dự án GrandWorld nằm trong tổ hợp Corona resort và casino Phú Quốc.

Với hầu hết dự án, Vingroup đều cam kết đầu tư chủ sở hữu condotel sẽ có 15 đêm nghỉ dưỡng mỗi năm và hưởng 85% thu nhập từ chương trình cho thuê (không thấp hơn 10%/năm giá trị căn hộ) trong vòng 3 hoặc 5 năm đầu tiên.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 và 2018, Vinpearl có lỗ gộp lần lượt là 1.681 tỷ đồng và 2.061 tỷ đồng từ hoạt động cung cấp dịch vụ quản lý và cho thuê biệt thự biển. Công ty cho biết đây là chi phí timeshare cam kết trả cho khách hàng hàng năm.

Vingroup, CEO và nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu tư condotel - Ảnh 1.

Phối cảnh Vinpearl Empire

Đầu năm 2019, Tập đoàn CEO (HoSE: CEO) ra mắt dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao tại Phú Quốc – Best Western Premier Sonasea. Các căn hộ tại đây được thiết kế diện tích từ 37-245m2, linh hoạt 1-3 phòng ngủ. Chính sách đầu tư được CEO đưa ra là cam kết lợi nhuận 10%/ năm và được tặng 20 đêm nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao mỗi năm trong 10 năm đầu. Từ năm thứ 11, chủ sở hữu căn hộ sẽ nhận tỷ lệ chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ 85%-15% với chủ đầu tư từ khai thác thực tế.

Vingroup, CEO và nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu tư condotel - Ảnh 2.

Dự án Best Western Premier Sonasea.

Là đơn vị phát triển bất động sản tại thành phố biển Vũng Tàu, Công ty phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) cũng không bỏ qua loại hình condotel thu hút nhà đầu tư trong các năm qua. Năm 2018, Hodeco đã cho ra mắt dự án căn hộ và khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp Fusion Suites Vũng Tàu với giá từ 50-57,7 triệu/m2 (đã bao gồm thuế VAT). Công ty cam kết chia sẻ 35% lợi nhuận trên tổng lợi nhuận kinh doanh của toàn khách sạn và không thấp hơn 8%/năm giá bán căn hộ trong thời gian 10 năm. Bên cạnh đó, như các dự án của Vingroup, Hodeco cũng cho khách hàng 15 ngày nghỉ miễn phí mỗi năm.

MIKGroup cam kết lợi nhuận tối thiểu 10%/năm vào condotel Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc và hoàn vốn sau 7 năm. Từ năm thứ 9 đến 20, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận từ kinh doanh 20 triệu/tháng và từ năm thứ 20 trở đi thu nhập dự kiến sẽ lên tới 50 triệu/tháng. 15 đêm nghỉ miễn phí mỗi năm cũng là đặc quyền dành cho chủ sở hữu các căn condotel tại đây.

Một dự án khác là Peninsula Nha Trang của Đầu tư Điện lực Hà Nội (HNPIC) áp dụng mức cam kết lợi nhuận “bậc thang” dành cho nhà đầu tư cá nhân. Trong năm đầu, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 8%, năm thứ 2 tăng lên 9%, năm thứ 3 là 10%, năm thứ 4 là 11%, năm thứ 5 là 12%/năm. Từ năm thứ 6 trở đi, 2 bên thực hiện theo chính sách chia sẻ lợi nhuận.

Mới đây, Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) cũng cho biết sẽ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng condotel resort ven biển Tuy Hòa, Phú Yên. Dự án có diện tích gần 94 ha với tổng vốn đầu tư 2.105 tỷ đồng. Vinaconex sẽ xây khu condotel 7 tầng có chiều cao 22,4m và khu tầng tấp (2 tầng) chiều cao 7,2m.

Sau thời gian nóng lên thì thị trường codotel tại Việt Nam từ năm 2018 chuyển qua trạng thái trầm lắng khi khung pháp lý cho hình thức condotel chưa hoàn thiện, có dự án bị thu hồi sổ đỏ tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam mới đây cho biết trong quý II năm nay đều giảm so với quý I, dù 3 tháng đầu năm, hoạt động của loại hình này được cho là thấp hơn kỳ vọng. Thậm chí, báo cáo của Hội Môi giới còn cho biết nguồn cung trong quý II chủ yếu đến từ các dự án năm 2018 chưa bán được.

Xét tổng 6 tháng đầu năm, nguồn cung trên thị trường này đạt mức 11.855, lượng giao dịch đạt 2.967 căn, tỷ lệ hấp thụ thấp chỉ đạt trên 25,02% – mức được đánh giá là thấp đối với một thị trường từng bùng nổ trong năm 2017.

Truyền thông dẫn lời bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam phân tích nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng cam kết chia sẻ lợi nhuận cho khách hàng 8 – 10% trong vòng 5 – 10 năm. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ CBRE,  những dự án khả quan nhất cũng chỉ có thể chi trả lợi nhuận cao nhất 6,5%/năm. Điều đáng nói, dù kiến nghị rất nhiều song tới nay vẫn chưa có khung pháp lý bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện cam kết. Do đó, nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nên đặc biệt lưu ý về mức lợi nhuận kỳ vọng đạt được bằng cách tự tính toán kỹ lưỡng hay tìm nguồn tư vấn có chất lượng.

Cùng quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết tại nhiều nước trên thế giới, tỷ suất lợi nhuận cam kết của loại hình căn hộ condotel chỉ khoảng 6%/năm. Mỗi nước có điều kiện kinh doanh khác nhau như chi phí lãi vay hay tỷ lệ lạm phát nên các chủ đầu tư trong nước có thể đưa ra cam kết lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tỷ lệ cam kết nếu lên tới 14 – 15% là phi lý.

Mới đây, Công ty đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) – đơn vị chủ đầu tư dự án Condotel Cocobay Đà Nẵng thông báo chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết lợi nhuận 12%/năm kể từ ngày 1/1/2020 và đề xuất các giải pháp hợp tác tiếp theo thay thế. Nguyên nhân được Empire lý giải là do khó khăn về dòng tiền và khung pháp lý của condotel chưa được quy định cụ thể.Theo Ngọc Điểm

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *