[ad_1]


Kết thúc năm 2018, Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) đã bán 28.000 sản phẩm bất động sản, chiếm 30% thị phần phân phối bất động sản ở Việt Nam

Doanh nghiệp phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam cũng tính chuyện tái cấu trúc

Kết thúc năm 2018, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã bán 28.000 sản phẩm bất động sản, chiếm 30% thị phần phân phối bất động sản ở Việt Nam, đồng thời gia tăng quỹ đất lên 786 ha và đạt lợi nhuận sau thuế 1.178 tỉ đồng.

Trong năm qua, doanh nghiệp này liên tục mở rộng địa bàn hoạt động và thành lập thêm các công ty con tại TP.Cần Thơ, Long An, chính thức phủ sóng ở mọi miền đất nước. Tính đến thời điểm 31/3/3019, Tập đoàn Đất Xanh có 34 công ty con.

Ngoài triển khai mô hình holdings về tổ chức, trong thông điệp gửi đến các cổ đông, ông Lương Trí Thìn – chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Đất Xanh có nhắc đến việc : “Tạo ra hệ sinh thái các công ty con, công ty liên kết hoạt động hiệu quả, có tiềm lực tài chính vững mạnh và chuyên môn hóa cao trên cơ sở cấu trúc lại các doanh nghiệp theo hướng tập trung nguồn lực và chuyên môn hóa sâu theo từng lĩnh vực kinh doanh cốt lõi”

Ngày 3/6, HĐQT của Đất Xanh ra nghị quyết số 16, thông qua kế hoạch tái cấu trúc các mảng kinh doanh thành bốn mảng chính (dịch vụ bất động sản, đầu tư phát triển dự án bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng và vật liệu xây dựng).

Theo đó, Đất Xanh sẽ cấu trúc mỗi mảng hoạt động chuyên biệt vào một công ty con trực thuộc, thay vì cơ cấu 34 công ty con tính tới thời điểm 31/3/2019. Lộ trình này bắt đầu từ quý 2/2019, nhằm tiến hành chuyên môn hóa, tập trung nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chính sách này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DXG đóng cửa ngày giao dịch 4/6 là 17.800 đồng/cổ phiếu, vẫn đang suy giảm khoảng 16,43% so với thị giá hồi đầu tháng 5. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý 1/2019 suy giảm gần 300 tỉ đồng so với quý 4/2018.

Vì sao đại gia BĐS Đất Xanh ồ ạt chuyển nhượng, góp vốn hàng ngàn tỉ đồng giữa các công ty con? - Ảnh 1.

Ông Lương Trí Thìn – chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Đất Xanh

Chuyển nhượng, góp vốn hàng ngàn tỉ đồng giữa các công ty con

Trong ngày 4-6, HĐQT của Đất Xanh thông qua hàng loạt các nghị quyết về việc chuyển nhượng đến 1.857,5 tỉ đồng giá vốn cổ phần tại 5 công ty con cho một công ty con khác. 

Cụ thể, Tập đoàn Đất Xanh chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu tại các công ty CP Dầu khí Thăng Long, công ty CP Đầu tư đất Viễn Đông, công ty CP In nông nghiệp, công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Riverside, công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Hà Thuận Hùng cho bên thứ ba là công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2019 của Đất Xanh ghi nhận 5 công ty nói trên đều là công ty con trực thuộc, với tỉ lệ sở hữu gần như tuyệt đối.

Bản thân công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An cũng chính là công ty con của Đất Xanh, với tỉ lệ sở hữu 99,99%.

Tổng số cổ phần được chuyển nhượng tại 5 công ty con tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiểu có giá trị hơn 1.857,5 tỉ đồng. Gía chuyển nhượng được doanh nghiệp thông báo là không thấp hơn giá vốn.

Sau khi chuyển nhượng hết cổ phần của 5 công ty con cho Hà An, hội đồng quản trị của Đất Xanh lại ra nghị quyết số 17 thông qua việc mua cổ phần của Hà An trong đợt phát hành thêm nhằm tăng vốn điều lệ. Kết thúc thương vụ, Đất Xanh lại nắm giữ 99,99% cổ phần của Hà An.

Theo công bố, số lượng cổ phần mà Đất Xanh mua tối đa là 196 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị tính theo mệnh giá là 1.960 tỉ đồng. Phương Danh


Theo Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *