[ad_1]

Ông Võ Văn Hoan cho biết thời gian qua phát hiện những nhà đầu tư lớn tại địa bàn TPHCM triển khai dự án không chấp hành đúng quy định pháp luật. Nếu không có giải pháp kịp thời chấn chỉnh thì tình hình sẽ diễn biến phức tạp, tạo không công bằng giữa các doanh nghiệp, khả năng mở rộng tư tưởng “cầm đèn chạy trước ô tô”, hành động trước khi có quyết sách. Ông Hoan cho rằng, những hành vi như vậy phải nghiêm túc xử lý nghiêm khắc.

Về trường hợp cụ thể của công ty Hưng Lộc Phát, ông Hoan cho biết UBND TPHCM đã có cuộc họp với các sở ngành liên quan và quận 7. Khi thảo luận, xem xét lại vụ việc thì có nhiều ý kiến khác nhau về vụ việc trên. Mỗi người vận dụng các luật khác nhau như Luật Đất đai, Luật Xây dựng… để đưa ra quan điểm.

“Góc độ Luật Xây dựng là đúng, nhưng Luật Đất đai thì doanh nghiệp làm sai. Chủ đầu tư sai phạm triển khai thi công công trình khi chưa có chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Không phải vấn đề xây không phép, mà là liên quan khâu chưa hoàn tất quyền sử dụng đất hợp pháp. Không đúng với cả quy định Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quản lý sử dụng tài sản công vì trong đó có đất công. Ngoài ra, nói về Luật Kinh doanh bất động sản có khi chưa hoàn thành đã huy động vốn”, ông Hoan khẳng định.

Xác định nguyên nhân vụ việc, ông Hoan nêu 2 nguyên nhân cơ bản. Về khách quan là do việc trình tự thủ tục xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp phức tạp, lại vướng quản lý đất công. Lý do chủ quan là do công tác phối hợp và thảo luận để đạt thống nhất chung, tính quyết đoán xử lý có sự e dè với những trường hợp này.

Từ đó, lãnh đạo TPHCM yêu cầu các sở ngành, quận huyện từ nay khi xử lý 1 dự án  phải toàn diện, tổng thể, không cắt khúc. Khi thanh tra kiểm tra phải nhìn nhiều chiều. Theo ông Hoan, qua kiểm tra, TPHCM thống nhất nhà đầu tư có sai, đó là triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa được quyền sử dụng đất hợp pháp.

 TPHCM sẽ thành lập tổ kiểm tra dự án xây lụi 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát trong vòng 2 tuần - Ảnh 1.

UBND TPHCM thống nhất giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, song song đó UBND TPHCM sẽ thành lập tổ kiểm tra dự án trong vòng 2 tuần. Sau kiểm tra có đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính với dự án. Thành phố thống nhất tiếp tục thực hiện theo biên bản của quận 7 trong vòng 60 ngày doanh nghiệp phải hoàn thiện thủ tục hồ sơ liên quan.

Với cơ quan nhà nước gồm UBND quận 7, Sở Tài Nguyên môi trường, Sở Xây dựng sẽ tổ chức kiểm điểm. Việc kiểm điểm phải đạt 2 yêu cầu kiểm điểm để thấy nguyên nhân, đưa ra bài học, thứ 2 có hướng đề xuất xử lý từng trường hợp, nếu có dấu hiệu vi phạm để báo cáo UBDN TPHCM xử lý. Ngoài ra, từng cơ quan chấn chỉnh nội bộ thực thi, làm trọn trách nhiệm của mình khi xem xét phải dựa vào nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau.

Theo đó, Chủ tịch TPHCM thống nhất trước mắt tạm dừng dự án trong thời gian 60 ngày; tổ chức kiểm kiểm, thành lập tổ kiểm tra. Khi nào nhà đầu tư một là chấp hành đúng các quyết định xử phạt hành chính, hai là liên hệ các cơ quan hoàn chỉnh thủ tục pháp lý cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thứ ba trên cơ sở xem xét việc kiểm tra của các cơ quan liên ngành thì sẽ có quyết định việc dự án có tiếp triển khai được hay không.Theo Nam Phong


Infonet

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *