[ad_1]

Thông tin trên được nêu trong văn bản số 270 ngày 17/5 của Văn phòng UBND TP.HCM thông báo kết luận của Thường trực UBND TP về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư liên phường 2,3,4,9,10,11 tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.

Thu hồi đất xây trường học

Cụ thể, tại buổi họp ngày 13/5 do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì, sau khi nghe ý kiến các đơn vị liên quan, Thường trực UBND TP đã kết luận, hiện quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các học sinh trên địa bàn quận 10 trong thời gian tới.

Trong khi đó, khu đất số 419 Lê Hồng Phong đến hết năm 2020 là hết thời hạn thu đất, TP sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích khu đất cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng trường trung học cơ sở đạt chuẩn theo quy định (bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước). Theo đó, yêu cầu UBND quận 10 mời, làm việc với đơn vị thuê sử dụng khu đất nói trên, để thông báo cho đơn vị biết chủ trương của thành phố.

Giao cho UBND quận 10 phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Giáo dục đào tạo và các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tại khu đất trên, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định, để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng trường học.

Biến hoá hợp đồng để “bỏ túi” cả chục tỷ

Việc thu hồi khu đất nói trên là do đơn vị được cho thuê đất đã vi phạm các điều khoản nêu trong hợp đồng.

Được biết, khu “ đất vàng ” 419 Lê Hồng Phong, được CTCP Giày Sài Gòn thuê năm 2000, diện tích đất khoảng 13.000 m2. Đến năm 2007, UBND TP chấp thuận cho công ty này tiếp tục sử dụng gần 11.000 m2 và đến hết năm 2020 là hết thời hạn thuê đất.

Trong hợp đồng thuê đất có nêu, CTCP Giày Sài Gòn phải quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất. Nhưng theo thông tin từ UBND quận 10 thì cuối năm 2015, Giày Sài Gòn đã ký hợp đồng cho thuê đất 5 năm với Công ty Thành Bưởi.

Được biết, CTCP Giày Sài Gòn cho Thành Bưởi thuê lại khu đất với giá 440 triệu đồng/tháng, tức gần 5,3 tỷ đồng/năm, trong khi đơn vị này chỉ phải trả tiền thuê đất hằng năm cho Nhà nước với giá 100.000 đồng/m2/năm, tức 1,3 tỷ đồng/năm. Vậy với hợp đồng cho thuê 5 năm, phía CTCP Giày Sài Gòn “bỏ túi” 20 tỷ đồng.

Với sai phạm trên, cơ quan chức năng buộc Giày Sài Gòn chấm dứt hợp đồng cho thuê.

Tuy nhiên để lách luật, CTCP Giày Sài Gòn đã chuyển hợp đồng cho thuê thành hợp đồng hợp tác kinh doanh với Cty Thành Bưởi trên khu đất 419 Lê Hồng Phong, thời hạn từ ngày 1/7/2016 đến 30/6/2021. UBND quận 10 cho rằng, hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng thực chất là hợp đồng cho thuê nhà xưởng thu tiền hằng tháng.

Tháng 6/2017, Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường đã có quyết định xử phạt công ty này hơn 720 triệu đồng về hành vi tự ý cho đơn vị khác thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê trả tiền đất hằng năm.

Trong năm 2017, UBND TP cũng đã nhiều lần chỉ đạo CTCP Giày Sài Gòn phải chấm dứt ngay hành vi cho thuê mặt bằng 419 Lê Hồng Phong và phải sử dụng khu đất này đúng mục đích sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tại khu đất trên, Công ty Thành Bưởi vẫn thuê làm kho chứa hàng, văn phòng và điểm giao dịch hàng hóa, đồng thời tổ chức thêm điểm giữ xe qua đêm cho khách nếu có nhu cầu.Theo Huyền Trâm


BizLive

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *