[ad_1]

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình.

Theo đó, công văn của Văn phòng Chính phủ do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký hôm 25/3 cho biết, về một số thông tin phản ánh liên quan đến quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu LHTTQG, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Trương Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo: “Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả”.

 Thanh tra toàn diện hoạt động quản lý đất đai tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình - Ảnh 1.

Nhiều khu đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình được cho thuê lại với giá thấp.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kết luận kiểm toán Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng tài chính và tài sản. Cụ thể, kết luận cho biết  Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình tự ý cho thuê mặt bằng, không đấu giá và công khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn và dài hạn.

Liên quan tới vấn đề này, Chánh Văn phòng Nguyễn Thái Bình cho biết Bộ VH-TT&DL vừa qua đã nhận được thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước về quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2017 trong đó có liên quan đến Khu LHTTQG.

 Thanh tra toàn diện hoạt động quản lý đất đai tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình - Ảnh 2.

Tháo dỡ nhà xưởng, trụ sở doanh nghiệp trên khu vực Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Về thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm yêu cầu Khu LHTTQG Mỹ Đình truy thu tiền thuê đất 45,43 tỷ đồng (chỉ tính tiền thuê đất của các hợp đồng đang cho thuê tại thời điểm kiểm tra, chưa tính tiền thuê đất cả năm 2017, cũng như chưa truy thu đối với các hợp đồng từ những năm trước) đối với các hợp đồng cho thuê ngắn hạn, vị đại diện Bộ VH-TT&DL khẳng định: “Từ năm 2018, Bộ VHTTDL đã giao Khu LHTTQG chủ động làm việc với liên ngành theo phân công của UBND TP Hà Nội về tiền thuê đất đối với cho thuê ngắn hạn. Trên cơ sở hoạt động thực tế và kết quả rà soát, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục làm việc với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan để có phương án xử lý.”

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước cũng nêu rõ các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn tại Khu LHTTQG Mỹ Đình về hình thức chỉ ngắn hạn nhưng về bản chất là dài hạn; hoạt động cho thuê chưa được sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Bộ VHTTDL và Bộ Tài chính.

Trước câu hỏi “việc cho thuê mặt bằng ngắn hạn không phép tại Khu LHTTQG Mỹ Đình diễn ra trong nhiều năm, Bộ VHTTDL không thể nói là không biết? Với tư cách đơn vị chủ quản, Bộ có trách nhiệm gì đối với việc này?”, Chánh Văn phòng Nguyễn Thái Bình cho rằng vấn đề này cần có cách đánh giá đầy đủ và xem xét trong một quá trình.

Video: Toàn cảnh sai phạm tại Khu LHTTQG Mỹ Đình

“Từ năm 2010 trở về trước, Khu LHTTQG chủ yếu quản lý sử dụng các công trình đã được Nhà nước đầu tư để phục vụ tổ chức SEA Games năm 2003. Ngoài sân vận động trung tâm và Cung thể thao dưới nước, Khu LHTTQG chưa có các công trình thể thao khác và các công trình phụ trợ cần thiết do không có điều kiện đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó, quỹ đất đơn vị được giao quản lý nhưng chưa có điều kiện triển khai, dự án bị hoang hóa dẫn đến các tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường và bị tái lấn chiếm.

Theo quy hoạch được duyệt, tại Khu LHTTQG có diện tích được quy hoạch để thực hiện các dự án đầu tư các khu chức năng (đất chờ dự án). Trên thực tế, đất chờ dự án chúng ta chưa xác định rõ ngay được thời gian thực hiện. Nếu để không thì vừa lãng phí, vừa dễ bị lấn chiếm gây mất ổn định.

Việc khai thác ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng và 1 năm) đối với diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Việc khai thác có tính chất tạm thời, không ổn định, mục tiêu chính là bảo vệ quỹ đất, chống hoang hóa và có điều kiện ràng buộc về hoàn trả mặt bằng khi có yêu cầu.

Số tiền thu được từ khai thác ngắn hạn đã được Khu LHTTQG quyết toán vào doanh thu, chi phí của đơn vị đồng thời sử dụng để đảm bảo tự chủ tài chính, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình thể thao đã xuống cấp, có phản ảnh trên sổ sách nên tôi khẳng định Bộ VHTTDL nắm rõ.

Vậy nên, tôi nghĩ không nên đánh giá về bản chất là dài hạn. Còn quá trình thực hiện việc cho thuê đúng là có tồn tại, cái này Bộ VHTTDL đã có chỉ đạo đơn vị kiểm điểm đồng thời làm việc với các ban ngành liên quan để xử lý.

Ông Cấn Văn Nghĩa, cựu Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình, hiện là Phó Chủ tịch VFF.

Từ năm 2011, đơn vị đã được Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương thí điểm kêu gọi xã hội hóa. Đến năm 2014, đơn vị đã báo cáo Bộ về việc xây dựng quy chế khai thác cơ sở vật chất, trên cơ sở đó Giám đốc Khu LHTTQG đã ban hành Quy chế khai thác cơ sở vật chất trong đó có khai thác ngắn hạn quỹ đất chờ dự án.

Đến năm 2015-2016 đơn vị đã trình Bộ báo cáo, kiến nghị đề xuất các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ về cơ chế tài chính cho hoạt động khai thác cơ sở vật chất trong đó có khai thác đất chờ dự án. Tuy nhiên đến nay các cơ quan chức năng chưa có hướng dẫn cụ thể về nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động khai thác ngắn hạn.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2017-2018, Bộ VHTTDL đã làm việc và có các văn bản gửi các cơ quan về việc điều chỉnh quy hoạch, khai thác cơ sở vật chất và xử lý các nội dung vướng mắc có liên quan đến đất chờ dự án.

Trong khi chưa có hướng dẫn của các cơ quan chức năng, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Khu LHTTQG dừng hoạt động khai thác ngắn hạn đất chờ dự án. Theo chỉ đạo của Bộ, Khu LHTTQG đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thu hồi xong toàn bộ mặt bằng khai thác ngắn hạn và đang triển khai thu dọn, rào lại hàng rào xung quanh các khu đất để quản lý.

Hoạt động khai thác mặt bằng chờ dự án của Khu LHTTQG Mỹ Đình xảy ra trong giai đoạn ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc nhưng nay đã nghỉ hưu. Về việc kiểm điểm cá nhân có trách nhiệm, lãnh đạo Bộ VHTT&DL khẳng định sẽ không có ngoại lệ “hạ cánh an toàn” trong trường hợp có kết luận rằng vị Phó Chủ tịch đương nhiệm VFF sai phạm.

Sau khi có ý kiến về việc chậm trễ thực hiện kiểm điểm theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Khu LHTTQG Mỹ Đình vừa qua đã thực hiện việc kiểm điểm với nội dung đề xuất chỉ xin “rút kinh nghiệm” đối một loạt tập thể, cá nhân nên đã bị Tổng cục TDTT yêu cầu thực hiện lại.Theo Duy Thành


VTC News

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *