[ad_1]

Ngày 30/9/2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao chứng nhận đầu tư cho 25 nhà đầu tư với 37 dự án để thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh. Trong đó, Tập đoàn Sun Group đã được trao giấy chứng nhận đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn.

Tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái mang bản sắc vùng núi phía Bắc, dự kiến đáp ứng nhu cầu khoảng 1 triệu khách/năm.

Với dư địa phát triển được đánh giá còn cao hơn cả Sa Pa, và với sự vào cuộc của nhà đầu tư lớn Sun Group – Tập đoàn từng thành công trong nhiều dự án du lịch lớn ở Bà Nà, Sa Pa, Mẫu Sơn chắc chắn sẽ trở thành “điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam” – như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Mẫu Sơn – Vẻ đẹp bị lãng quên

Được quy hoạch khu du lịch quốc gia, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chưa ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch Viêt dù có thừa tiềm năng về khí hậu, cảnh quan và chiều sâu văn hóa. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Lạng Sơn 2019 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Mẫu Sơn có cảnh sắc như chốn “bồng Lai tiên cảnh”, dư địa phát triển còn cao hơn cả Sa Pa.

“Nếu biết đầu tư và khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực khác của xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn của chúng ta sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Nằm ở phía đông bắc tỉnh Lạng Sơn, Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông, giáp với biên giới Việt-Trung. Đỉnh núi quanh năm có mây phủ và khí hậu mát mẻ trong lành vào mùa hè, lại có băng giá, tuyết rơi vào mùa đông, song Mẫu Sơn hiếm khi được nhắc tên với tư cách một điểm đến du lịch hấp dẫn như lời người đứng đầu Chính phủ chia sẻ. Trong khi đó, từ 100 năm trước, Mẫu Sơn đã từng được xem là “thiên đường nghỉ dưỡng” của người Pháp.

Đầu những năm 1900, người Pháp tìm ra Mẫu Sơn, nơi được coi là điểm cao nhất vùng Đông Bắc bộ. Từ 1916-1923, quân đội Pháp bắt đầu mở đường lên núi và xây tổng cộng trên 40 biệt thự rải rác trên đỉnh núi. Những biệt thự này chủ yếu được dùng cho sĩ quan hoặc quan chức trong quân đội Pháp đóng tại địa bàn quanh vùng nghỉ mát, an dưỡng.

Qua thời gian, Mẫu Sơn hiện chỉ còn khoảng 10 biệt thự cổ tồn tại và ngày càng xuống cấp. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân từng thuê làm dịch vụ nhưng đa phần kinh doanh thua lỗ rồi bỏ hoang, sau đó không được cơ quan chức năng có biện pháp trùng tu, bảo tồn.

Bên cạnh cảnh quan tuyệt mĩ với vẻ đẹp núi non trùng điệp, biển mây mờ ảo cùng dấu tích kiến trúc Pháp, Mẫu Sơn còn nổi tiếng với các sản vật như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, dịch vụ tắm thuốc của đồng bào Dao… và nhiều sản vật theo mùa khác.

Ngoài ra, Mẫu Sơn còn ẩn chứa những huyền thoại, truyền thuyết dân gian về núi Cha, núi Mẹ, núi Phặt Chỉ… Những giá trị phi vật thể về một vùng đất thiêng tạo cho Mẫu Sơn một sức hấp dẫn tâm linh đặc biệt.

Nhưng nhiều năm qua, Mẫu Sơn như bị bỏ quên. Vài nhà nghỉ mọc lên, không theo quy hoạch nào cả. Những quán hàng bên đường cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ, đều là do bà con dân tộc tự kinh doanh. Khách đến không nhiều, cao điểm thường chỉ khi đỉnh Mẫu Sơn có băng tuyết, rồi tất cả lại chìm trong u tịch.

Thừa dư địa để trở thành “điểm đến mới bùng nổ”

Theo các chuyên gia, thực trạng du lịch Mẫu Sơn “giậm chân tại chỗ” suốt nhiều năm là bởi địa phương chưa thể thu hút và tìm được nhà đầu tư chiến lược đủ tầm vóc, kinh nghiệm và tiềm lực để khai thác hết các tiềm năng của khu vực.

Nhận thức tiềm năng to lớn của kinh tế – du lịch tỉnh nhà và yêu cầu cấp thiết tìm kiếm được những nhà đầu tư chiến lược, thời gian qua, Lạng Sơn đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện mời gọi Tập đoàn, doanh nghiệp tên tuổi đầu tư trên địa bàn ở nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng cho biết, từ năm 2018 đến nay, UBND tỉnh Lạng Sơn đã xem xét quyết định chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 102 dự án với tổng vốn đăng ký 105.610 tỉ đồng cho trên 80 NĐT trong và ngoài nước.

Ngày 30/9/2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tiếp tục trao chứng nhận đầu tư cho 25 nhà đầu tư với 37 dự án để thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh. Trong số các doanh nghiệp BĐS được trao có nhiều doanh nghiệp BĐS lớn. Theo đánh giá của các chuyên gia, với quyết tâm kêu gọi các nhà đầu tư về, không lâu nữa Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng sẽ hoàn toàn “thay da đổi thịt”.Theo Lan Nhi


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *