[ad_1]

Khu tâm linh “mọc” trái phép

Dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao được Công ty CP du lịch KOVA đầu tư xây dựng giai đoạn 1 từ năm 2002, với quy mô 59,2 ha, tại xã Yên Trung, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng giai đoạn 1 từ tháng 6/2007.

Đầu năm 2008, Công ty CP du lịch KOVA có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình báo cáo và đăng ký mở rộng dự án với quy mô mở rộng thêm khoảng 200 ha. Trước khi sáp nhập về Hà Nội, tháng 7/2008, UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao, với tổng diện tích 233ha đất rừng tại 2 xã Yên Trung và Yên Bình.

Sau Sóc Sơn đến Thạch Thất xẻ đất rừng làm khu du lịch tâm linh khủng - Ảnh 1.

Sau Sóc Sơn đến Thạch Thất xẻ đất rừng làm khu du lịch tâm linh khủng - Ảnh 2.

Khu tâm linh “mọc” lên trong khu du lịch Thác Bạc Suối Sao.

Tuy nhiên thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính của TP.Hà Nội và một số tỉnh liên quan, vì vậy, đất dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao được điều chỉnh trở thành địa giới hành chính của TP.Hà Nội nên dự án phải tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc và các quy hoạch chuyên ngành khác có liên quan.

Đến ngày 21/3/2017, UBND TP.Hà Nội phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao tại xã Yên Trung và Yên Bình, huyện Thạch Thất. Trong đó, quy mô sử dụng đất của dự án khoảng 85,1 ha (gồm 59,2 ha đất thuộc giai đoạn 1 và 25,9 ha giai đoạn 2, chủ yếu đất rừng sản xuất do UBND các xã Yên Trung, Yên Bình quản lý, các hộ dân đang sử dụng); 147 ha là phần diện tích phát triển rừng giữ nguyên không xây dựng, giao cho các hộ dân tiếp tục quản lý, sử dụng. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là hơn 1.200 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Ngày 19/5/2018, UBND huyện Thạch Thất phối hợp với công ty KOVA tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức và đại diện cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án. Mục tiêu chính của dự án này là bảo tồn rừng, thiên nhiên, phát triển du lịch sinh thái, phát triển kinh tế – xã hội vùng cũng như huyện Thạch Thất.

Thế nhưng, theo người dân phản ánh trong lúc chờ các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Công ty CP Du lịch KOVA lại ngang nhiên phá vỡ quy hoạch , cho xây dựng nhiều công trình kiên cố, khu tâm linh đồ sộ trên đất rừng. Đồng thời tiến hành cải tạo một số công trình khi chưa được cấp phép gây bức xúc dư luận.

Sau Sóc Sơn đến Thạch Thất xẻ đất rừng làm khu du lịch tâm linh khủng - Ảnh 3.

Sau Sóc Sơn đến Thạch Thất xẻ đất rừng làm khu du lịch tâm linh khủng - Ảnh 4.

Sau Sóc Sơn đến Thạch Thất xẻ đất rừng làm khu du lịch tâm linh khủng - Ảnh 5.

 Dù đang chờ phê duyệt nhưng Công ty CP Du lịch KOVA ngang nhiên phá vỡ quy hoạch khi cho xây ồ ạt nhiều khu tâm linh, công trình kiên cố trên đất rừng.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay bên trong khu du lịch Thác Bạc Suối Sao nhiều quả đồi bị “xẻ thịt”, thay vào đó là những công trình tâm linh với quy mô “khủng” như chùa, đền… Cùng với đó là nhiều hạng mục giai đoạn 1 được phá bỏ để thay thế bằng các hạng mục, công trình mới.

Chủ tịch Hà Nội “lệnh” làm rõ

Để làm rõ phản ánh của người dân về việc Công ty CP Du lịch KOVA xẻ đất rừng, xây dựng công trình sai phép trong quá trình triển khai dự án du lịch Thác Bạc Suối Sao tại địa bàn các xã Yên Trung và Yên Bình, PV đã liên hệ với lãnh đạo 2 xã trên.

Tuy nhiên, PV nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND xã Yên Trung nhưng không có phản hồi. Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Yên Bình cho biết, dự án khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao do Công ty CP Du lịch KOVA làm chủ đầu tư gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự án nằm toàn bộ trên đất rừng xã Yên Trung, còn giai đoạn 2 có 1 phần đất rừng do xã Yên Bình quản lý, các hộ dân đang sử dụng.

“Hiện giai đoạn 2 trên địa bàn xã chủ đầu tư chưa triển khai gì mà đang dừng lại ở việc xin ý kiến của cộng đồng dân cư và chưa được Chủ tịch thành phố phê duyệt, vì vậy những công trình, khu tâm linh xây trái phép thuộc địa bàn xã Yên Trung”, vị này nói.

Liên quan đến việc xây dựng các công trình tâm linh trên đất rừng Thạch Thất của Công ty CP Du lịch KOVA, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở: Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ thông tin, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm nếu phát hiện, theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả kiểm tra xử lý trước ngày 20/5.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định; tiến hành phúc tra kết quả kiểm tra, xử lý của UBND huyện Thạch Thất theo đúng quy định.Theo Ninh Phan


Tiền Phong

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *