[ad_1]

Vào ngày 9/6, Cổ đông THE8TH Pte. Ltd. đã gửi thư đến Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Theo phía Coteccons, công ty nhận thấy trong thông báo này có nhiều thông tin không đúng sự thật, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons cũng như quyền lợi của các cổ đông khác, nên trong ngày 10/6, Coteccons đã phát đi thông cáo làm rõ nhiều nội dung.

Về cổ đông lớn THE8TH Pte. Ltd

Coteccons cho biết, THE8TH Pte. Ltd. là một công ty mới được thành lập vào 06/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 02 tháng, THE8TH đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD – nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) nhưng không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với Hội đồng quản trị và Ban Điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.

Vào ngày 19/8/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, THE8TH đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn Hội đồng quản trị và Ban Kiểm Soát Công ty. Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 15/10/2019 (của cổ đông công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18/10/2019 (của cổ đông Kustocem Pte. Ltd.).

Vì vậy, Coteccons cho rằng, việc THE8TH nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận được.

Bên cạnh đó Coteccons cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), THE8TH (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons trong những năm qua

Theo Coteccons, với vốn điều lệ chỉ 792,55 tỷ đồng, trong nhiều năm qua doanh thu Công ty luôn đạt trên 20.000 tỷ đồng/năm. Coteccons cũng là đơn vị xây dựng hiếm hoi từng lọt vào top những doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng nhiều năm liên tiếp. Ở thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản như năm 2019, Công ty vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ, xấp xỉ vốn điều lệ.

Trong năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, lợi nhuận quý I của Coteccons vẫn đạt 123 tỷ, vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành nghề đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, biên lợi nhuận của Công ty đã liên tục được cải thiện trong suốt 4 quý vừa qua (hiện đạt 5,5%). Tất cả điều đó đã nói lên những nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể CBNV trong việc cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả cổ đông (Hàng năm Công ty luôn trả cổ tức với tỷ lệ từ 30%-50% và năm nay cũng không ngoại lệ).

Bên cạnh đó, Coteccons luôn đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng, lọt top 20 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam (Theo VNR500), top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam nhiều năm liên tiếp… Coteccons còn là một trong số ít doanh nghiệp không vay nợ và có lượng tiền thặng dư gửi ngân hàng (duy trì khoảng 3.000 – 4.000 tỷ đồng). Coteccons đặt câu hỏi: Liệu đây có phải là thỏi nam châm hút những cổ đông có ý đồ không lành mạnh? Thử hỏi với những thành quả mà Coteccons đã và đang đạt được, liệu cáo buộc về “Các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp” của THE8TH có đúng sự thật?

Coteccons cho rằng những phát ngôn như “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…” là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban Điều hành. THE8TH sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này.

Bên cạnh đó, Coteccons luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với những cổ đông chân chính muốn tìm hiểu về hệ thống quản trị điều hành Công ty. Công ty hoàn toàn tin tưởng rằng Coteccons đã và đang được vận hành theo những thông lệ quản trị tốt nhất, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Về thành viên Ban Kiểm soát của Coteccons

Ngày 5/3/2020, Coteccons đã nhận được công văn số 281/SGDHCM-NY về việc “Coteccons không có trưởng Ban Kiểm soát là kế toán viên, kiểm soát viên chuyên nghiệp theo quy định tại khoản 4, điều 20, nghị định 71/2017/ND-CP”. Chính vì vậy, Coteccons đã liên hệ với cổ đông Kusto và các bên liên quan để chọn lựa ứng cử viên thay thế ông Luis Garcia (người của Kusto đang giữ vị trí trưởng Ban Kiểm Soát Coteccons) cũng như thành viên Ban Kiểm Soát khác không đáp ứng được các tiêu chí theo nghị định 71.

Hội đồng quản trị đang tích cực làm việc với cổ đông lớn để bầu thay thế thành viên Ban Kiểm Soát tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020 nhằm đảm bảo Coteccons tuân thủ đúng quy tắc quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy, những cáo buộc về việc Công ty vô hiệu hoá hoạt động của Ban Kiểm Soát là hoàn toàn không đúng sự thật.

Việc xúc phạm danh dự, uy tín của tập thể CBNV Coteccons bằng những cáo buộc vô căn cứ

Coteccons cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập, Coteccons đã hoạt động theo tiêu chí minh bạch, rõ ràng và luôn tuân theo những quy tắc quản trị cao nhất từ quá trình đấu thầu cho đến giai đoạn thi công (kiểm soát chi phí và lựa chọn nhà thầu phụ/nhà cung cấp…). Ở Coteccons, không ai được phép đứng trên tập thể và hệ thống Công ty, không có việc “sống lâu lên lão làng”, một người suốt đời làm vị trí lãnh đạo… Chính vì vậy, đây là nơi quy tụ những kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ cao cũng như các chuyện gia uy tín người nước ngoài. Tất cả CBNV luôn xem Coteccons như ngôi nhà thứ 2, không bao giờ đòi hỏi mà luôn cố gắng hết sức để đảm bào tiến độ và chất lượng của dự án (làm việc cả vào thứ 7, chủ nhật và những ngày lễ). Coteccons đang nỗ lực từng ngày không chỉ vì thương hiệu Coteccons – niềm tự hào của ngành xây dựng Việt Nam mà còn để mang lại lợi ích to lớn cho toàn bộ cổ đông.

Chính vì vậy, Coteccons cho rằng uy tín và danh dự của mình đã bị xúc phạm nặng nề trong những ngày vừa qua. Bằng thông cáo được phát đi hôm nay, Coteccons (từ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, và tất cả các cấp quản lý) nhấn mạnh rằng, Coteccons sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt Công ty phát triển lâu dài, bền vững.

Ngoài ra, Coteccons rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật, các đơn vị truyền thông vào cuộc để làm sáng tỏ những vấn đề nêu trên với mục tiêu cao nhất là bảo vệ thương hiệu Coteccons, quyền lợi của hơn 4.000 cổ đông, công ăn việc làm của gần 2.000 CBNV và hơn 30.000 người lao động.PV

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *