[ad_1]

Sau năm 2018 gặt hái nhiều thành công tại các thị trường truyền thống, đầu năm 2019, nhiều doanh nghiệp bất động sản ồ ạt công bố kế hoạch chuyển hướng đầu tư sang thị trường các tỉnh quanh Hà Nội và TP.HCM.

Theo kế hoạch mới được công bố, năm nay, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) sẽ mở rộng quỹ đất ở các tỉnh, thành phố ngoài thị trường TP. HCM, tập trung vào phân khúc nhà ở cao cấp, nhà ở trung bình – thu nhập thấp và hợp tác phát triển những dự án khu phức hợp.

Dự kiến, Thuduc House sẽ mở rộng đầu tư bất động sản vào các thị trường mới như Hà Nội, Quảng Ngãi, Bình Dương, Cần Thơ… Lãnh đạo Thuduc House kỳ vọng việc mở rộng quỹ đất sẽ đảm bảo nguồn cung đến năm 2025 và sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận ổn định.

Bên cạnh các dự án BĐS trung, cao cấp, Tập đoàn Novaland (HoSE: NVL) bắt đầu phát triển du lịch nghỉ dưỡng ở những tỉnh như Cam Ranh, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Lạt và tiến ra tới Đà Nẵng. Đầu tháng 3, tập đoàn này giới thiệu loạt BĐS du lịch nghỉ dưỡng NovaWorld với hai dự án ở Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu quy mô 1.100 ha.

CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) trong chiến lược sắp tới sẽ mở rộng thị trường ra phía Bắc, xây dựng các khu đô thị mới ở Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Ngoài ra, ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Nam Long cũng sẽ phát triển khu đô thị với quỹ đất mới hơn 200 ha.

Dự án tại Hải Phòng có quy mô 21 ha. Ở phía Nam, doanh nghiệp mua lại 2 quỹ đất mới tại Đồng Nai với 2 dự án quy mô 170 ha, 45 ha.

Trong khi đó, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) cho biết, công ty hướng tới quỹ đất trên 400 ha trong năm nay. Thay vì tập trung vào các dự án BT, chương trình chỉnh trang đô thị tại TP HCM, công ty vạch ra định hướng mở rộng về các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Đà Nẵng theo hình thức phân lô bán nền. Các dự án Phát Đạt – Bàu Cả (Quảng Ngãi) và Nhơn Hội – Bình Định dự kiến đem lại doanh thu lớn cho công ty trong năm nay…

Xu hướng này sẽ tiếp diễn?

Xung quanh việc các doanh nghiệp bất động sản đua nhau công bố kế hoạch chuyển hướng đầu tư về các tỉnh, trao đổi với BizLIVE, Gs. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đây là xu hướng tất yếu.

Theo ông Võ, nếu như cứ tập trung đầu tư đến một số nơi thì nguồn lực cũng đến lúc cạn kiệt. Do đó, việc đổ tiền vào các nơi có tiềm năng du lịch là xu hướng tất yếu. Tại các nơi này giá đất rất ưu đãi, chính quyền địa phương cũng rất ưu đãi.

“Tuy nhiên, việc đầu tư luôn tiềm ẩn sự mạo hiểm, nhà đầu tư có thể thắng lớn nhưng cũng có thể thất bại, nên các nhà đầu tư muốn đầu tư đem lại kết quả tốt thì trước hết nên xem phong thủy”, ông Võ nói.

Cùng quan điểm, TS. Võ Trí Thành cho rằng, xu thế các doanh nghiệp bất động sản đầu tư ra các tỉnh ngoài Hà Nội và TP.HCM sẽ còn kéo dài.

Theo ông Thành, hiện nay rào cản tại các đô thị lớn vẫn còn không ít. Hơn nữa, xu thế thứ 2, quyết định hơn đó là tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa sẽ diễn ra nhanh. Thứ 3, mỗi tỉnh đều muốn có chính sách thu hút các chất xúc tác mạnh mẽ hơn cho ngân sách cho tỉnh cho nên sẽ thu hút các doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng đầu tư.

Tuy nhiên, ông Thành cũng lưu ý rằng, do cạnh tranh nhiều cho nên các tỉnh nhiều khi có thể có những vi phạm, bị tuýt còi và như vậy thành rủi ro chính sách.

“Xu thế mới đang hình thành, làm mất tính đồng bộ, lan tỏa của các tỉnh. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã thông qua kế hoạch xây dựng thành phố thông minh, nếu các tỉnh không tính đến quy hoạch sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư”, ông Thành cảnh báo.



Theo Vạn Xuân


BizLive

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 





    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *