[ad_1]

Ngày 20-3, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ hằng tháng. Hàng trăm người dân vướng vào vụ tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (trụ sở tại Đà Nẵng) đã kéo đến trụ sở tiếp công dân của tỉnh đòi quyền lợi.

Quá cả tin

Buổi tiếp công dân bắt đầu từ 9 giờ và hạn chế báo chí tham dự. Đến khoảng 11 giờ, ông Lê Trí Thanh đã có những chia sẻ với báo chí. Theo ông Thanh, đại diện người dân đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị tỉnh Quảng Nam giải quyết quyền lợi của hơn 1.000 người. UBND tỉnh ghi nhận các ý kiến phản ánh, chia sẻ với người dân và phân tích rõ các vấn đề để các bên có liên quan hiểu về các mối quan hệ trong việc thực hiện mua bán đất đai.

“Chúng tôi đề nghị người dân căn cứ vào lý giải của tỉnh để có ứng xử phù hợp, đúng theo trình tự thủ tục, không manh động hay làm phức tạp tình hình. UBND tỉnh rất quan tâm đến quyền lợi thỏa đáng cho người dân” – ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, quan hệ hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam là quan hệ giữa hai doanh nghiệp theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Nội dung hợp đồng giữa hai công ty đang được cơ quan chức năng kiểm tra. Sở Xây dựng kiểm tra trước tiên và đã báo cáo rằng nội dung hợp đồng có những phần các bên đúng nhưng cũng có nội dung chưa phù hợp, chưa đủ điều kiện.

“Người mua quá cả tin vào các công ty, do đó không nắm rõ hết tình trạng pháp lý, pháp luật quy định dẫn đến mua với niềm tin sẽ có giấy đỏ trong tương lai” – ông Thanh nói.

Ông Thanh cho hay tỉnh sẽ tiếp tục có buổi làm việc với hai công ty này để thảo luận, đưa ra cách xử lý tốt nhất, đảm bảo quyền lợi người dân theo đúng quy định pháp luật.

 Quảng Nam trấn an dân vụ 1.000 người đòi giấy đỏ - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân kéo đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam ngày 20-3 đòi chính quyền can thiệp. Ảnh: TẤN VIỆT

Thanh tra toàn diện các dự án

PV Pháp Luật TP.HCM đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của Sở Xây dựng, thị xã Điện Bàn… khi buông lỏng quản lý, không ngăn chặn kịp thời vụ việc. Trả lời việc này, ông Thanh cho hay các cơ quan chức năng có kiểm tra nhưng thông thường là người dân giao dịch ngầm chứ ba dự án (Hera, Sakura, Eco tại thị xã Điện Bàn – PV) hoàn toàn không đủ điều kiện giao dịch.

“Tại ba dự án của Bách Đạt An, hàng loạt kiốt mua bán bất động sản mọc lên từ lâu để giới thiệu, môi giới đất nền. Việc này diễn ra công khai, ai cũng có thể tiếp cận để hỏi mua được chứ không phải hoàn toàn là giao dịch ngầm…” – PV trao đổi.

Trả lời, ông Thanh cho biết tỉnh đang giao thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Bách Đạt An. Từ đó sẽ xác định được trách nhiệm của các công ty, của chính quyền địa phương, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, thị xã Điện Bàn… “Tất cả sẽ có trong kết luận thanh tra, UBND tỉnh sẽ theo đó có xử lý theo quy định pháp luật” – ông Thanh nói.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đang cho kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các công ty, nếu thấy có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ cho công an. Tỉnh cũng chỉ đạo các sở / ngành kiểm tra việc kinh doanh bất động sản, lập sàn giao dịch trên địa bàn, kiểm tra kiốt dựng lên mua bán tại thị xã Điện Bàn, giao địa phương cùng rà soát lại.

Cũng theo ông Thanh, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 tại vùng ba dự án nói trên, dự kiến phê duyệt trong tháng 4-2019. Sau đó, tỉnh sẽ cho phép Công ty Bách Đạt An thi công tiếp tại các dự án trong một thời hạn nhất định. Nếu quá thời hạn mà Công ty Bách Đạt An chưa hoàn thành thì tỉnh sẽ thu hồi các dự án, tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư có năng lực hơn.

“Sở Xây dựng sẽ xử lý vi phạm hành chính trước với Bách Đạt An, sau đó tiếp tục xem xét với Hoàng Nhất Nam… Đây là bài học trong công tác quản lý địa bàn. Tỉnh cũng rút ra nhiều bài học và sẽ có biện pháp chấn chỉnh, làm lành mạnh hóa thị trường trong thời gian tới” – ông Thanh nói.

Mong thoát những con hẻm 1, 2 m

Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam sai nhưng trách nhiệm là do UBND tỉnh Quảng Nam chọn không đúng nhà đầu tư, ban quản lý đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc không nghiêm túc thực hiện chức năng quản lý. Trong thời gian dài họ làm sai, sao ban quản lý không biết? Thời điểm hợp đồng mua đất của Bách Đạt An, người dân bán đất, bán nhà để mua một lô đất với mong muốn thoát ra khỏi các con hẻm 1 m, 2 m. Nhưng bây giờ giá đất cao gấp nhiều lần, người dân khó lòng mua nổi một lô đất tại vị trí cũ chứ đừng nói đến đất ở các dự án…

Ông NGUYỄN QUANG SƠN, ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, đại diện đứng đơn khiếu nại cho hơn 1.000 người dân

Có việc mua đi bán lại

Trong hơn 1.000 người dân, có trường hợp người dân thực sự có nhu cầu về đất ở. Nhưng cũng có người không phải quá bức xúc, họ mua đất cho tương lai, rồi có việc mua đi bán lại, ít nhiều tác động đến sự bất thường trong giá đất tại thị xã Điện Bàn. Từ việc giá đất mấy năm trước 3-4 triệu đồng/m2 thì nay lên đến 20 triệu đồng/m2. Người sau bán cao hơn người trước, dần dần đẩy giá lên…

Ông LÊ TRÍ THANH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng NamTheo T.VIỆT – T.NHẬT – H.HẢI


Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *