[ad_1]

“Ổ chuột hay không còn do nhiều yếu tố”?

Câu chuyện căn hộ chung cư 25m2 từng bị dư luận phản ứng vì lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao.

Trước đó, chính UBND TP. Hồ Chí Minh từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng cho rằng quy định căn hộ chung cư tối thiểu nhà ở xã hội 30m2, nhà thương mại 25m2.

Trước những ý kiến trái chiều về sự việc này, ông Lê Hoàng Châu , Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, đây là việc làm xuất phát từ thực tiễn.

Theo ông Châu, rào cản đối với người thu nhập thấp ở đô thị khi tạo lập nhà ở là thiếu sản phẩm nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ có giá vừa túi tiền, thiếu nhà ở xã hội; thiếu nhà cho thuê giá thấp.

Mặt khác, giá nhà cao gấp 20-25 lần so với thu nhập bình quân trong khi ở các nước phát triển, giá nhà chỉ gấp 5-7 lần.

Tranh cãi về căn hộ chung cư 25m2: Ổ chuột hay không còn do nhiều yếu tố? - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM. Ảnh: Phan Anh

“Ổ chuột hay không còn do yếu tố quy hoạch, thiết kế căn hộ và quản lý  (ban quản trị chung cư, đơn vị quản lý, vận hành chung cư và ý thức người dân) chứ vấn đề chính không phải nằm ở việc căn hộ to hay nhỏ. Kết luận như vậy là quá vội vàng, thiếu khảo sát và phân tích thực tiễn”, ông Châu nhận định.

Giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ?

Cũng đưa quan điểm về vấn đề căn hộ diện tích siêu nhỏ này, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, phân khúc nhà giá rẻ khoảng từ 500 triệu đồng đến trên dưới 1 tỷ đồng luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường: người mua có thu nhập thấp, các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, những sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm, những người ngoại tỉnh đến làm việc, học tập trong thành phố…

Tuy vậy, nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay còn đang rất hạn chế cả về chất và lượng.

Theo bà Hằng, việc giảm diện tích căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

“Giảm diện tích căn hộ dẫn đến giá thành của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn”, bà nói.

Tranh cãi về căn hộ chung cư 25m2: Ổ chuột hay không còn do nhiều yếu tố? - Ảnh 2.

Thiết kế mẫu về một căn hộ rộng 25m2. Ảnh: IT.

Tuy vậy, vị chuyên gia cũng cho rằng, chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

“Điều này có lẽ không quá khó vì các chủ đầu tư có thể tham khảo các quốc gia đi trước về xây dựng căn hộ siêu nhỏ như Hồng Kông, Singapore, Thái Lan. Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, vì vậy từ phương diện chủ đầu tư đây là một chuyển biến đáng mừng trong chính sách”, bà nói.

Thực tế, căn hộ 25 m2 không đi trái lại bất kỳ quy định hiện có nào về diện tích tối thiểu cho căn hộ chung cư thương mại. Tuy vậy, theo công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24.6.2013 về chỉ tiêu kiến trúc của công trình nhà ở cao tầng, Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người.Theo NGUYỄN NGUYỄN (T/H)


Lao Động

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *