[ad_1]

Một lô đất “ma” nhưng bán tới 4 lần

Một dự án ma Alibaba lừa bán 4 lần: Nhiều người biết nhưng vẫn lao vào - Ảnh 1.

Không ít người đã biết Công ty này bán dự án mà nhưng vẫn lao vào vì tham lãi suất cao

Theo nguồn tin PV Lao Động có được, mỗi lô đất trong một số dự án của Công ty Alibaba chia làm 3 đợt bán. Mỗi đợt bán đều phân ra làm 2 loại khách: 1 là khách nhận nền, 2 là khách không nhận nền mà chỉ nhận tiền lãi.

Theo đó, khi bán giai đoạn 1, số tiền bán được Công ty Alibaba chia theo tỉ lệ 30-70. Nghĩa là 30% sẽ trích ra làm hạ tầng như đường nhựa, điện đường, cây xanh… để chiêu dụ  khách hàng sau này. 70% còn lại  được tính theo cách phân lô bán nền, mỗi nền đất được chia theo 100m3, với giá bán dao động từ 3-10 triệu đồng/m2 và được xem là giá gốc ban đầu.

Những người mua giai đoạn 1, được xem là những người tuyến đầu mua đất nền thông qua hình thức góp vốn với giá gốc. Sau khi có hợp đồng góp vốn, người mua giai đoạn 1 có trách nhiệm “dẫn dắt” người khác vào mua giai đoạn 2 để hưởng lãi suất cao.

Khi bán giai đoạn 2, Công ty Alibaba sẽ chia theo nguyên tắc 20-80. Theo đó, 20% là khách hàng chọn nhận nền đất và 80% số còn lại chọn nhận lãi suất cao. Ai chọn nhận lãi suất sẽ có thêm điều kiện là nền đất đó được Alibaba có quyền sử dụng.

Giá bán đợt 2 là giá gốc đã bán đợt 1 + lãi suất phải trả cho khách hàng mua đợt 1 + 10% chi phí quản lý của Alibaba. Những người mua đợt 2 này đa phần là bạn bè, người thân, đồng nghiệp của người mua đợt 1. Hay nói một cách dễ hiểu, chính người mua đợt 1 đã “dẫn dắt” những người mua đợt 2 vào mua để được hưởng lãi suất lên đến 36%/năm (tính theo số tiền hợp đồng của người mua đợt 2).

Cũng là lô đất “ma” trong dự án đấy, Alibaba lại tiếp tục tổ chức bán đợt 3 theo nguyên tắc 30-70. Theo đó, 30% sẽ nhận đất  và 70% sẽ nhận mức lãi hấp dẫn lên đến 38%/năm.

Giá bán của đợt 3 tương tự như giá bán đợt 2, theo công thức: Giá gốc của đợt 2 + lãi suất trả cho khách mua đợt 2 + 10% chi phí quản lý. Những người mua đợt 3 này đa phần đều là người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người mua đợt 2 “dẫn dắt” vào. Cứ như thế, Alibaba tiếp tục bán đợt 4 và cách thức được lập lại như bán đợt 2 và 3.

Một dự án ma Alibaba lừa bán 4 lần: Nhiều người biết nhưng vẫn lao vào - Ảnh 2.

Sau khi lãnh đạo Công ty Alibaba bị bắt, nhiều người mới đến Công an tố cáo.

Người tham gia mua biết lừa nhưng vẫn lao vào

Có không ít khách hàng, khi tham gia mua đất đầu tư của Công ty Alibaba đã nhận ra đây là Công ty chuyên bán dự án ảo, nhưng vẫn chấp nhận lờ đi và không tố cáo cơ quan chức năng.

Theo đó, những người này biết các dự án đất được phân lô bán nền tại Công ty Alibaba là chưa có thật, chưa được chính quyền cấp phép và quy hoạch nhưng vẫn chấp nhận xuống tiền.

“Khi mua dự án tôi hiểu là chỉ cần xuống tiền ký hợp đồng, không cần phải nhận đất. Sau đó, mời người thân bạn bè tham gia mua thì được nhận lãi suất cao. Nếu mời được nhiều người mua thì trong 1 năm có thể nhận lại mức lãi suất gấp đôi khoản tiền đã bỏ ra mua đất trước đó”, ông N.V.T (quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) nói.

Trên thực tế, những người bỏ tiền ra mua đất mà muốn nhận được đất cũng khó. Bởi vì, đất đó chỉ là đất nông nghiệp, chưa chuyển sang đất thổ cư, chưa được cơ quan chức năng cấp phép và chỉ đứng tên dưới danh nghĩa của cá nhân. Do vậy, nhiều người chấp nhận không nhận đất mà chỉ nhận lãi suất cao.

Nhiều người biết đất không có thật nhưng không đứng ra thưa kiện Alibaba, bởi hy vọng công ty này sẽ tổ chức mở bán lần 4, lần 5 và lần n. Khi đó, họ vừa được lãi suất cao công ty chia cho, vừa “tống” được lô đất ‘ma” đã mua trong dự án cho người khác. Điều này, đồng nghĩa những người mua các đợt sau thì bị “chết sớm”, trong khi những người mua giai đoạn đầu có khi may mắn lại được lợi.

Một dự án ma Alibaba lừa bán 4 lần: Nhiều người biết nhưng vẫn lao vào - Ảnh 3.

 Nếu như những người mua biết có dấu hiệu bị lừa và tố cáo sớm đến cơ quan chức năng thì hậu quả thiệt hại sẽ giảm đi.

Điều này đã lý giải, sau 3 năm Alibaba làm mưa làm gió trên các dự án ảo với hàng nghìn người tham gia, nhưng không có ai đứng ra tố cáo đến cơ quan chức năng. Thậm chí, không ít người còn đứng ra “bảo vệ” hết mình cho công ty, vì công ty “còn sống” thì họ mới có thể kiếm được người khác để “lấp vào” lấy lại khoản tiền đã “trót dại” bỏ ra.

Chính vì những người tham gia không đứng ra tố cáo, đã gây thêm khó khăn cho công tác điều tra của Ban chuyên án. Sau khi lãnh đạo Công ty Alibaba bị bắt, cơ quan cảnh sát điều tra kêu gọi, thì những người tham gia mua đất của Công ty Alibaba mới đứng ra khai báo và tố cáo đến Ban chuyên án.Theo HUÂN CAO


Lao Động

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *