[ad_1]

Chủ đầu tư chậm chễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người dân là một trong những số những tranh chấp hiện nay mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nêu ra tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 vừa qua.

Cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) xuống đường đòi chủ đầu tư cấp sổ đỏ sau gần 4 năm về ở chưa có….

Cư dân dài cổ đợi….

Hàng trăm cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã nhiều lần xuống đường để phản ánh bức xúc trước những bật cập của khu đô thị do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – Hancorp làm chủ đầu tư.

Trong đó, đề nghị chủ đầu tư cấp “sổ đỏ” là một trong những vấn đề khiến người dân bức xúc bởi kể từ khi nhận nhà về ở đến nay đã vài năm nhưng căn hộ người dân bỏ ra vài tỷ đồng để mua vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Cụ thể, cư dân ở tòa N01-T5 cho biết, kể từ ngày bàn giao nhà vào tháng 9/2015 đến nay đã gần 4 năm nhưng chưa được chủ đầu tư cấp. Cùng với đó là việc thay đổi quy hoạch mà cư dân không được biết gì khiến họ vô cùng bức xúc.

Chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư cũng đang bị người dân đòi sổ đỏ.

Hay mới đây, nhiều cư dân sống tại chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư phản ánh, dù được nhận bàn giao nhà từ năm 2014 và thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ, nhưng đến nay, gần 300 hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông vẫn chưa được làm sổ hồng.

Trong khi đó, trả lời báo chí, chủ đầu tư COMA 18 thừa nhận toàn bộ dự án chung cư Westa đang bị thế chấp trong ngân hàng. Đồng thời, do công ty làm ăn thua lỗ nên hiện chưa thể thực hiện trách nhiệm cấp sổ hồng cho người dân.

Ngay cả chung cư  được mệnh danh là “6 sao” – chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cư dân cũng đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp “sổ đỏ” sau nhiều lần thất hứa.

 Nhiều chung cư chậm cấp sổ hồng, sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt? - Ảnh 1.
Cư dân chung cư “6 sao”Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp “sổ đỏ”…

Cư dân ở tòa B – Hòa Bình Green City bức xúc khi 3 năm về ở nhưng chưa được chủ đầu tư thực hiện cấp “sổ đỏ”. Còn chủ đầu tư thì hứa hết lần này đến lần khác và luôn trả lời đang tích cực làm….

Chậm cấp sổ hồng đã có chế tài… sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt?!

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).

Đồng thời, theo quy định tại khoản 4 điều 13 Luật kinh doanh Bất động sản, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Thế nhưng, trên thực tế không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện quy định này.

Đáng nói, đã có chế tài xử phạt trong việc chậm cấp sổ đỏ. Cụ thể, theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP, trường hợp chủ đầu tư được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp sổ hồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Nếu trong vòng 3-6 tháng, chủ đầu tư chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 10-30 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ thì bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng, trường hợp từ 100 hộ trở lên thì bị phạt 50 – 100 triệu đồng.

Chậm làm thủ tục từ trên 6-9 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ phạt từ 50 -100 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên sẽ bị phạt từ 100 – 300 triệu đồng.

Trường hợp chậm làm thủ tục từ trên 9 – 12 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 50 – 100 triệu đồng; cho 30 – 100 hộ bị phạt 100 – 300 triệu đồng; từ 100 hộ gia đình trở lên sẽ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng.

Nhất là, với trường hợp chủ đầu tư chậm làm thủ tục trên 12 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 100 – 300 triệu; cho 30 đến dưới 100 hộ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Chế tài xử phạt rõ ràng nhưng vì sao đến nay nhiều chung cư bỏ mặc cư dân dài cổ chờ “sổ đỏ” mà chủ đầu tư vẫn không bị xử phạt gì?!Theo Minh Thư


Infonet

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *