[ad_1]

Ngày 25/6, Tập đoàn Hòa Phát đã họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải giảm chỉ tiêu kinh doanh thì Hòa Phát năm nay vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng 33% doanh thu và 19% lợi nhuân, tương ứng 86.000 tỷ đồng và 9.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau 2 quý đầu năm hiện đạt khoảng 5.000 tỷ đồng.

Tại Đại hội, Hòa Phát đã thông qua việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất từ 50.000 tỷ đồng lên 60.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ 30.000 tỷ đồng và vốn vay 30.000 tỷ đồng.

Nói về kế hoạch kinh doanh 2020, lãnh đạo Hòa Phát cho rằng, dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đến ngành thép, dù ảnh hưởng không lớn. Trong quý 1/2020, tiêu thụ của thị trường thép đã giảm khoảng 5-10% nhưng sản lượng của Hòa Phát vẫn tăng 10%.

Tỷ phú Trần Đình Long: Nhắc đến Hòa Phát giờ đây không chỉ là nhắc đến thép xây dựng - Ảnh 1.

Kế hoạch tiêu thụ thép xây dựng của Hòa Phát năm nay là 3,6 triệu tấn, tương đương khoảng 300.000 tấn thép xây dựng mỗi tháng. Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc Trần Tuấn Dương, kế hoạch này tương đối cao và sẽ khó có thể hoàn thành, vì chỉ có một số tháng trong năm tiêu thụ vượt được con số 300.000 tấn, trong khi nhiều tháng khác sẽ khó đạt tới con số này. Trái lại, Chủ tịch Trần Đình Long lại tin tưởng chỉ tiêu này sẽ đạt được.

Ông Long nhấn mạnh rằng, nhắc đến Hòa Phát giờ đây không chỉ là nhắc đến thép xây dựng, mà còn có thép cuộn cán nóng. Đây là sản phẩm nằm giữa thép thô và thép xây dựng. Theo ông Long, Hòa Phát đang thực hiện chiến lược kinh doanh “uyển chuyển” giữa thép thô và thép xây dựng, nghĩa là khi thị trường có nhu cầu lớn hơn với sản phẩm nào thì dây chuyền sản xuất sẽ ưu tiên làm sản phẩm đó. Do đó, kế hoạch 3,6 triệu tấn thép xây dựng nếu không đạt được thì cũng sẽ chuyển sang bán thép cuộn cán nóng và không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả kinh doanh.

Quan trọng hơn cả, Hòa Phát đặt ra tiêu chí làm ra bao nhiêu phải bán được bấy nhiêu, không quan trọng là thép cuộn cán nóng hay thép xây dựng, miễn là bán được hết những gì làm ra từ 8,5 triệu tấn thép thô. 

Năm 2019, toàn thị trường tiêu thụ 11 triệu tấn HRC trong khi công suất nhà máy Hòa Phát – Dung Quất giai đoạn 1 vào khoảng 6 triệu tấn/năm. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu cũng rất tiềm năng. Hòa Phát đã xuất khẩu được thép sang Trung Quốc, cho thấy sản phẩm hoàn toàn có thể cạnh tranh được tại nước ngoài.

Năm nay, Hòa Phát sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ khoảng 5%, tương ứng với số tiền khoảng 1.380 tỷ đồng. Một số cổ đông ngỏ ý muốn tập đoàn giữ lại số tiền này để hoạt động, trong bối cảnh đang đẩy mạnh đầu tư cần nhiều nguồn lực. Tuy nhiên, ông Long cho biết Hòa Phát nhiều năm gần đây đã không chia cổ tức bằng tiền và việc trả cổ tức bằng tiền năm nay nhằm “hài hòa” lợi ích.

Tại đại hội, ông Long cũng chia sẻ nhiều về dự án Dung Quất giai đoạn 2. Theo đó, dự án này đang ở giai đoạn xin triển khai và sau 3 tháng từ khi cổ đông thông qua hiện thủ tục vẫn chưa qua được cấp tỉnh, trong khi đây là dự án phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, ông Long cho rằng, dự án này sẽ mất nhiều năm và có thể năm 2024-2025 mới triển khai. Khi đó Hòa Phát sẽ xin ý kiến cổ đông chi tiết hơn. Ông Long chia sẻ, dự án này dự kiến sẽ cho ra 5 triệu tấn thép cuộn cán nóng và 100% để bán ra nước ngoài.Hà My

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *