[ad_1]

Trên thế giới, không có nhiều sinh viên đại học sở hữu những căn hộ áp mái giá triệu USD, đặc biệt là ở Singapore – một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, Shawn, chủ nhân căn hộ cao cấp được mẹ mua cho tại khu trung tâm Bukit Timah của Singapore, là một trong số ít đó. 

Theo Bloomberg, mua nhà đắt tiền cho con là cách thức mà nhiều gia đình giàu có tại Singapore làm để đối phó với các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản của chính phủ, bao gồm việc đánh thuế lên căn nhà thứ hai và thứ ba.

Các hãng môi giới bất động sản cho biết có sự gia tăng đột biến về lượng bán căn hộ cao cấp, được các gia đình giàu mua cho con cái, kể từ khi các biện pháp hạ nhiệt thị trường có hiệu lực vào tháng 7/2018. Lệ phí trước bạ bổ sung (ABSD) tại Singapore hiện được áp ở mức 12% với căn nhà thứ hai và 15% với căn nhà thứ ba trở đi.

“Chúng tôi quan sát thấy ngày càng nhiều người mua nhà trẻ tuổi tham gia thị trường”, Christine Sun, giám đốc nghiên cứu và tư vấn tại OrangeTee & Tie Pte cho biết. Bà cho biết, ngoài việc người mua nhà lần đầu không bị áp ABSD, nhiều người Singapore muốn mua thêm nhà bởi xem đây là công cụ tích luỹ tài sản.

Theo dữ liệu được Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore công bố tuần trước, giá nhà ở tư nhân đã tăng lần đầu tiên kể từ khi các biện pháp trên được ban hành. Trong quý 2/2019, giá nhà tăng 1,5% nhờ doanh số bán căn hộ cao cấp.

“Phí ABSD cao khiến các gia đình giàu dùng tên của con cái để mua thêm nhà”, Alan Cheong, giám đốc nghiên cứu và tư vấn tại Savills (Singapore) Pte, cho biết.

Nếu con cái chưa đủ 21 tuổi, các gia đình né ABSD bằng việc lập một tài khoản tín thác dưới tên con mình, từ đó cho phép họ giữ tài sản cho con.

“Với một tài khoản tín thác, các gia đình giàu có thể giữ tài sản cho con mình”, Edmund Leow, đối tác cấp cao tại Dentons Rodyk & Davidson LLP, cho biết. Tuy nhiên, “những tài sản này thuộc về đứa trẻ, chứ không phải của cha mẹ chúng”.

Chia sẻ với Bloomberg, các đại lý bất động sản và luật sư cho biết họ không có dữ liệu về số lượng tài khoản tín thác được thành lập ra với mục đích này. Nhưng cả bà Christine Sun của OrangeTee và ông Alan Cheong của Savills đều nhận định ngày càng nhiều căn nhà được mua qua cách này.

Tuy nhiên, việc lập tài khoản tín thác không hề rẻ. “Chi phí cho việc này thực sự rất cao và chỉ khả thi với các gia đình giàu nhất ở Singapore”, Nicholas Mak, giám đốc nghiên cứu tại APAC Realty Ltd. (ERA Singapore), cho biết.

Theo ông Edmund Leow, việc lập tài khoản tín thác không phải lúc nào cũng nhằm tránh thuế. “ABSD được tính dựa trên hồ sơ và số tài sản của đứa trẻ – người thụ hưởng. Ví dụ, thu nhập từ việc cho thuê, hoặc tiền bán lại căn nhà sẽ thuộc về đứa trẻ, chứ không thuộc về cha mẹ – những người đã mua căn nhà”, Leow cho biết.

Với những người trẻ như Shawn, điều này đồng nghĩa với việc họ có thể phải chịu thêm chi phí trong tương lai. Trừ phi bán đi căn hộ được cha mẹ mua cho, bất kỳ căn nhà nào mà Shawn mua trong tương lai sẽ được tính là căn nhà thứ hai và bị áp ABSD.

“Một người ở tuổi tôi sở hữu bất động sản là điều không phổ biến ở Singapore và tôi biết ơn vì có nhà của riêng mình. Đây là một đặc quyền mà tôi biết là nhiều người có được”, Shawn chia sẻ tại phòng khách được trang trí với nhiều tác phẩm gốm thủ công từ Thụy Điển, Nhật Bản và Thái trong căn hộ áp mái của mình.Theo MINH NHẬT


VNEconomy

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *