[ad_1]

Được dự báo là loại hình bất động sản có nhiều tiềm năng để phát triển, song báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam mới đây cho biết thị trường condotel đang có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Biểu hiện là nguồn cung mới và giao dịch condotel trong quý II năm nay đều giảm so với quý I, dù quý I, hoạt động của loại hình này được cho là thấp hơn kỳ vọng. Thậm chí, báo cáo của Hội Môi giới còn cho biết nguồn cung trong quý II chủ yếu đến từ các dự án năm 2018 chưa bán được.

Xét tổng 6 tháng đầu năm, nguồn cung trên thị trường này đạt mức 11.855, lượng giao dịch đạt 2.967 căn, tỷ lệ hấp thụ thấp chỉ đạt trên 25,02% – mức được đánh giá là thấp đối với một thị trường từng bùng nổ trong năm 2017.

Thị trường condotel: Nguồn cung 11.800 căn, giao dịch đạt gần 3.000 căn - Ảnh 1.

Nguồn cung condotel tiếp tục giảm trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: L.T.

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Nguyễn Văn Đính lý giải việc chậm triển khai các thủ tục dự án cùng với việc chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng là 2 nguyên nhân khiến thị trường condotel ảm đạm.

Thực tế, không phải đến năm 2019, thị trường condotel mới bắt đầu giảm nhiệt. Trước đó, năm 2018 hầu hết các thành phố du lịch lớn như Đà Nẵng hay Nha Trang đều sụt giảm mạnh về nguồn cung. Điển hình, quý III/2018, Đà Nẵng không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào bán.

Trước thực tế về nguồn cung sụt giảm mạnh, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – từng trả lời báo chí và cho hay có có 4 lý cho hiện tượng này.

Thứ nhất, pháp lý cho các căn hộ condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư.

Thứ hai, các vấn đề về nguồn vốn, trong đó có việc ngân hàng siết tín dụng cho vay đầu tư bất động sản và ảnh hưởng của Nghị định 20 khiến dòng vốn đổ vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel, bị hụt hơi.

Thứ ba, năng lực phát triển, vận hành dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế dẫn đến sự ngờ vực của khách hàng có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Thứ tư, giá bán của các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã bị đẩy lên mức quá cao trong những năm vừa qua.

Hầu hết chuyên gia đều cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự ảm đạm của thị trường condotel trong 2 năm gần đây nằm ở vấn đề pháp lý.

Lúng túng về pháp lý

Năm 2017, khi condotel bùng nổ, vấn đề về tính pháp lý của loại hình này từng gây tranh cãi. Cụ thể, thị trường xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh bản chất của condotel là nhà ở hay một công trình kinh doanh dạng du lịch; cấp hay không cấp sổ đỏ cho condotel; cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Chỉ thị 09, rồi sau đó là Chỉ thị 11 của Thủ tướng ban hành hồi tháng 4 mới đây yêu cầu Bộ Xây dựng bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, hoàn thiện pháp lý cho công trình căn hộ du lịch (condotel) trong quý III năm nay.

Thị trường condotel: Nguồn cung 11.800 căn, giao dịch đạt gần 3.000 căn - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường condotel ảm đạm là tính pháp lý chưa rõ ràng. Ảnh: Zing.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà mới đây, nhiều cử tri cũng đặt câu hỏi về tính pháp lý của loại hình căn hộ condotel. Tư lệnh ngành xây dựng cam kết hoàn thành quá trình này trong năm 2019. Mặt khác, Bộ trưởng Hà cũng cho biết đang đợi Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở.

Cũng xuất phát từ yếu tố pháp lý, một số ngân hàng hiện nay cho biết không triển khai các gói cho vay mua condotel.

“Các ngân hàng có xu hướng cẩn trọng khi cho vay mua condotel. Bản thân MB hiện không hỗ trợ cho vay cho loại hình bất động sản này do lo ngại tính pháp lý”, Giám đốc một chi nhánh MB cho biết.

Nhân viên tín dụng Vietcombank, chi nhánh Tây Hà Nội cũng cho hay hiện chi nhánh này không triển khai cho vay đối condotel. Trong khi đó, TPBank, MSB chỉ hỗ trợ cho vay trong trường hợp ngân hàng liên kết với chủ đầu tư dự án.Theo Lâm Tùng


NDH

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *