[ad_1]

ĐHCĐ bất thường năm 2019 của Công ty Cao Su Sao Vàng vừa thông qua việc bầu ông Phạm Hoành Sơn vào thành viên Hội đồng quản trị công ty này nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ngày 28/12, SRC cũng đã công bố  thông tin quyết định về việc ông Lâm Thái Dương thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT kể từ 28/12, ông Phạm Hoành Sơn thay thế làm Chủ tịch HĐQT của SRC.

Ông Phạm Hoành Sơn sinh năm 1972, được biết đến là người sáng lập Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh) từ năm 2001, được xem là một đại gia tại Hà Tĩnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, xây dựng, khoáng sản, đầu tư cảng biển,…Ông Sơn nắm phần lớn cổ phần ở tập đoàn này.

Theo chia sẻ của ông Sơn với báo chí, những năm 90 ông đã cùng mẹ làm đại lý phân bón nhỏ lẻ. Nhưng sau đó với cái duyên làm kinh doanh ông Sơn đã không ngừng phát triển kinh doanh phân bón. Vì thế, ban đầu tập đoàn Hoành Sơn khởi nghiệp từ lĩnh vực phân phối phân bón, sau này mở rộng ra khắp các tỉnh miền Trung.

Từ một doanh nghiệp chỉ có 10 nhân viên, doanh thu vài trăm triệu đồng/năm, đến nay quy mô vốn Hoành Sơn đã lên tới 25.000 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến nay Hoành Sơn liên tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực hạ tầng, bất động sản. Trong đó có việc thâu tóm nắm quyền chi phối khi bỏ ra 460 tỷ đồng sở hữu 46 triệu cổ phần. Ông chủ Hoành Sơn sau đó được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Cảng Phước An. Tháng 10/2016, Hoành Sơn đã khởi công xây dựng cảng tổng hợp quốc tế, thuộc Cảng Vũng Áng, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2017. Dự án có tổng mức đầu tư 1.489 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 16,1 ha…

Với dự án “đất vàng” hơn 6ha nằm có vị trí đắc địa trên trục đường huyết mạch Nguyễn Trãi, Hà Nội (khu đất nhà máy cao su Sao Vàng) do Công ty Cao Su Sao Vàng quản lý trước đây, đại gia Hà Tĩnh này đã kiên trì bước chân vào kể từ năm 2015, mục tiêu là nhằm thâu tóm và phát triển dự án Tổ hợp BĐS cao cấp tại đây.

Ngồi ghế chủ tịch Cao Su Sao Vàng, dự án đất vàng Nguyễn Trãi nằm trong tay đại gia Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Năm 2016, tại ĐHCĐ thường niên của SRC, đơn vị này đã đề nghị lựa chọn  CTCP Tập đoàn Hoành Sơn là đối tác ký hợp đồng đầu tư vì đây là đối tác trả giá cao nhất (435 tỷ đồng), trong bối cảnh có nhiều đại gia BĐS khác cũng nhòm ngó mảnh đất vàng này trước đó.

Sau đó, giữa Hoành Sơn và SRC đã thỏa thuận góp vốn thành lập Công ty TNHH Sao Vàng- Hoành Sơn với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng (trong đó SRC góp 26%, Hoành Sơn 74%) để đầu tư phát triển khu hỗn hợp, bao gồm TTTM- Dịch vụ- Văn phòng- Căn hộ cao cấp để bán và cho thuê.

Theo thỏa thuận, Hoành Sơn cho Cao Su Sao Vàng vay 26 tỷ đồng với lãi suất là 0% trong vòng 36 tháng để Cao Su Sao Vàng góp vốn vào Công ty Dự án. Hết thời hạn vay vốn, Công ty CP Cao Su Sao Vàng sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình tại Công ty Dự án cho Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn theo quy định của pháp luật về chuyển nhượng vốn tại thời điểm chuyển nhượng.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn hỗ trợ kinh phí để Cao Su Sao Vàng di dời Nhà máy về KCN Châu Sơn, Tp Phủ Lý, Hà Nam: Tổng kinh phí là 435 tỷ đồng chưa bao gồm các loại thuế, chia thành 4 lần chuyển tiền, được thực hiện trong thời gian từ 2016 đến 2018.

Được biết, dự án này vẫn đang nằm trên giấy, hoàn thiện thủ tục pháp lý, do SRC chưa hoàn thiện được thủ tục theo quy định về quản lý đất đai và di dời cơ sở ô nhiễm môi trường.Theo Nhật Minh

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *