[ad_1]

Cuối năm 2018, An Quý Hưng đã gây bất ngờ lớn khi trả mức giá gần 7.400 tỷ đồng – cao hơn 2.000 tỷ so với giá khởi điểm – để mua lại 57,7% cổ phần của Tổng công ty Vinaconex (VCG). Một trong những vấn đề được bàn luận nhiều nhất chính là năng lực tài chính của An Quý Hưng để thực hiện thương vụ này.

Theo số liệu chúng tôi có được, tại thời điểm 31/12/2018, tổng tài sản của An Quý Hưng tăng vọt lên gần 12.700 tỷ đồng so với con số 1.000 tỷ đồng tại thời điểm đầu năm.

Khoản mục lớn nhất trong cơ cấu tài sản của An Quý Hưng là “Đầu tư vào công ty con” với 7.600 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là khoản đầu tư vào Vinaconex.

Khoản mục lớn thứ 2 là “Phải thu ngắn hạn khác”, đạt xấp xỉ 4.300 tỷ đồng. Do không có thuyết minh chi tiết nên chưa rõ đây là khoản phải thu với đối tượng nào. Thông thường chỉ tiêu này phản ánh các khoản chi hợp tác đầu tư, đặt cọc, chi trả hộ, tạm ứng, cho mượn…

Hai khoản mục trên đã chiếm tới 93% tổng tài sản của An Quý Hưng; phần còn lại chủ yếu là hàng tồn kho, phải thu ngắn hạn của khách hàng.

Với vốn chủ sở hữu chỉ đạt xấp xỉ 600 tỷ đồng, phần lớn nguồn vốn của An Quý Hưng là nợ phải trả với hơn 12.000 tỷ đồng. Trong đó nợ ngắn hạn 4.000 tỷ và nợ dài hạn 8.000 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là mặc dù nợ phải trả lớn nhưng vay nợ ngân hàng và các tổ chức/cá nhân của An Quý Hưng không nhiều, với 456 tỷ đồng vay nợ ngắn hạn và 200 tỷ đồng vay nợ dài hạn.

Phần còn lại chủ yếu là “Các khoản phải trả khác” cả ngắn và dài hạn với hơn 11.250 tỷ đồng, trong đó phải trả dài hạn là hơn 7.800 tỷ đồng – nhỉnh hơn một chút so với số tiền An Quý Hưng đã đầu tư vào Vinaconex. Tương tự như chỉ tiêu phải thu khác thì chỉ tiêu phải trả khác thường phản ánh các khoản nhận hợp tác đầu tư, nhận đặt cọc, được cho mượn…

Với việc năng lực tài chính khiêm tốn và hầu như phần lớn số tiền khủng để mua Vinaconex được “mượn” từ bên ngoài thì nhiều khả năng An Quý Hưng đã đứng ra thực hiện giao dịch này dưới sự ủy thác của một nhóm nhà đầu tư khác.

Kế hoạch huy động vốn qua trái phiếu không thành

Thực tế với năng lực tài chính của An Quý Hưng thì rất khó để doanh nghiệp này có thể trực tiếp đi vay thêm để trang trải một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư vào Vinaconex.

Và cách đây ít ngày thì An Quý Hưng cùng công ty con An Quý Hưng Land đã thất bại trong việc huy động 5.300 tỷ đồng trái phiếu khi không tìm được người mua. Số trái phiếu dự định chào bán có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 12%/năm cho kỳ tính lãi đầu tiên và được đảm bảo bằng toàn bộ số cổ phiếu Vinaconex mà An Quý Hưng đang sở hữu.

Mặc dù mức lãi suất khá hấp dẫn nhưng có thể thấy số tiền trả lãi hàng năm cũng đã là một thách thức lớn đối với An Quý Hưng. Giả sử 5.300 tỷ đồng trái phiếu được bán hết thì mỗi năm An Quý Hưng sẽ phải trả lãi 636 tỷ đồng; chưa tính đến những hoạt động khác thì Vinaconex hàng năm phải trả cổ tức tiền mặt ít nhất 25% thì AQH mới đủ tiền trả lãi vay – một tỷ lệ gần như bất khả thi trong tình hình kinh doanh hiện tại.

 Không cần đi vay, An Quý Hưng được cho mượn hơn 11.000 tỷ để mua Vinaconex và đầu tư các dự án khác? - Ảnh 1.

Cổ phiếu Vinaconex tăng mạnh sau khi có sự tham gia của những cổ đông mới vào cuối năm 2018

Lợi nhuận năm 2018 giảm mạnh xuống còn 1 tỷ đồng

Do thực hiện vào cuối năm nên thương vụ mua lại Vinaconex hầu như chưa tác động gì lên kết quả kinh doanh năm 2018 của AQH.

Trong năm 2018, doanh thu hoạt động kinh doanh của công ty giảm từ 956 tỷ xuống 653 tỷ đồng. Doanh thu tài chính cũng giảm từ 65 tỷ xuống gần 4 tỷ đồng. Hai yếu tố này dẫn đến lợi nhuận sau thuế giảm sâu từ 62 tỷ xuống 1,3 tỷ đồng.Theo Kinh Kha


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *