[ad_1]

Theo người dân phản ánh, chủ đầu tư dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) cam kết bàn giao nhà cho cư dân theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày.

Hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, hiện đã hơn 1 năm kể từ ngày cam kết bàn giao căn hộ, khách mua dự án Eco Green Tower vẫn chưa một ai được hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Trong khi đó phía ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) bảo lãnh cho dự án nhưng “bỏ rơi” khách hàng khi dự án có vấn đề.

Cụ thể, cư dân cho biết khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, Sông Đà 1.01 có thông tin cho khách hàng về việc TPBank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành báo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

 Khách mua chung cư Eco Green Tower liên tục căng băng rôn trước hội sở chính ngân hàng TPBank đòi quyền lợi - Ảnh 1.

Cư dân căng băng rôn trước hội sở TPbank ngày 1/7 .

 Khách mua chung cư Eco Green Tower liên tục căng băng rôn trước hội sở chính ngân hàng TPBank đòi quyền lợi - Ảnh 2.

Kêt từ đầu năm đến nay, cư dân đã nhiều lần lên tận Hội sở chính TPbank nhưng đều không có kết quả.

“Chính vì tin tưởng có TPBank bảo lãnh nên tôi mới quyết định kí hợp đồng mua bán. Không chỉ tôi mà nhiều khách hàng cũng thế chấp căn hộ tại ngân hàng TPBank để vay vốn. Giờ nhà chưa nhận được nhưng tiền lãi ngân hàng thì khách hàng vẫn phải đóng”, chị M một khách hàng mua căn hộ tại đây cho biết.

Cư dân cũng cho biết đã nhiều lần gửi công văn lên Hội sở TPBank để yêu cầu ngân hàng hỗ trợ, khẩn thiết mong ngân hàng không quay lưng lại. Tuy nhiên những gì mà khách hàng nhận được chỉ là sự im lặng.

Được biết, từ đầu năm đến nay khách hàng đã nhiều lên lên hội sở của TPBank đòi quyền lợi nhưng đều không thành. Chính vì vậy, ngày 1/7 vừa qua cư dân tiếp tục lên hội sở chính ngân hàng TPbank căng băng rôn yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh dự án.

Liên quan đến sự việc tại dự án Eco Green Tower, trao đổi với chúng tôi đại diện TPBank cho biết: “Theo quy định, các ngân hàng có ký thoả thuận cấp hạn mức bảo lãnh với chủ đầu tư để bảo lãnh cho người mua nhà, sau đó trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư và bên mua, ngân hàng sẽ phát hành cam kết bảo lãnh riêng cho từng bên mua và ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua”.

“Khi cấp hạn mức bảo lãnh, ngân hàng luôn yêu cầu chủ đầu tư phải chỉ dẫn cho bên mua nộp tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản tại ngân hàng và ngân hàng thường chỉ bảo lãnh cho người mua trên cơ sở số tiền họ nộp hoặc chuyển vào ngân hàng. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh”, đại diện TPbank cho biết.

TPBank khuyến cáo người mua căn hộ cần yêu cầu phát hành và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến thư bảo lãnh để đảm bảo quyền lợi của mình và dễ dàng giải quyết các vấn đề tranh chấp (nếu có). Đối với khách hàng đã phát sinh quản hệ bảo lãnh với TPBank, TPBank sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ Người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo đại diện ngân hàng này, dự án Eco Green Tower được bảo lãnh bởi TPBank, tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do Chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định. Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã cùng Chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia dự án hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến những vụ lùm xùm ngân hàng từ chối bảo lãnh cho người mua nhà, năm 2018 ngân hàng PVcombank cũng từng bị người mua nhà tại dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông, Hà Nội)  do Công ty CP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư yêu cầu bảo lãnh. Sau đó, PVcombank cũng đã có những hướng xử lý phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Hiện nay, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai thì phải có bảo lãnh của ngân hàng. Nếu trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được nhà đúng thời hạn thì ngân hàng phải có trách nhiệm trong việc thanh toán lại cho người mua nhà nếu người mua nhà muốn rút tiền, hoặc phải đảm bảo dự án tiếp tục được thực hiện.Theo Thanh Ngà


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *