[ad_1]

Hàng loạt sai phạm tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm cũng như các dự án khác của Tập đoàn Mường Thanh đã được chỉ rõ. Dư luận đang rất quan tâm đến việc các cơ quan chức năng sẽ xử lý sai phạm của doanh nghiệp do đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ này như thế nào.

Tuy nhiên, có một vấn đề cũng đang hết sức được quan tâm là những sai phạm của đơn vị này với tổ hợp chung cư đang đẩy hàng chục vạn người dân mua nhà tại dự án này vào cảnh bất an bởi nguy cơ không thể làm được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Hoang mang vì nguy cơ không được cấp sổ

Tòa nhà HH4C được xây 36 tầng với 710 căn hộ, hiện đang có khoảng 3.000 cư dân sinh sống. Mua nhà từ năm 2014 khi dự án mới chỉ xây dựng đến tầng 3, đến tháng 7- 2015, gia đình anh Phạm Hải Đăng hết sức phấn khởi khi được dọn về ở tại căn hộ 2602, tòa HH4C. Cuộc sống ổn định, cả gia đình anh đã chuyển hộ khẩu về đây để yên tâm sinh sống làm việc, con cái tiện học hành. Thế nhưng, vợ chồng anh gần đây đang cảm thấy bất an bởi thông tin tòa nhà vợ chồng anh đang ở được xây dựng sai phép và sẽ không được cấp sổ.

“Mới gần đây chúng tôi mới được biết chủ đầu tư có nhiều sai phạm tại dự án này. Nguy cơ là cư dân không được cấp sổ cho căn hộ nên vợ chồng chúng tôi đang rất lo lắng. Căn nhà là tài sản vợ chồng tích cóp nhiều năm, thậm chí số tiền vay mượn lúc mua nhà đến giờ vợ chồng vẫn chưa trả hết mà giờ nhà lại không được cấp sổ khiến chúng tôi rất hoang mang”, anh Đăng chia sẻ.

 Sai phạm tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm: Hàng chục vạn cư dân bất an - Ảnh 1.

Cư dân sinh sống tại 12 tòa chung cư HH Linh Đàm đang lo lắng trước nguy cơ không được cấp sổ hồng.

Lo lắng là tâm trạng của hầu hết cư dân đang sinh sống tại 12 tòa chung cư tổ hợp HH Linh Đàm. Cũng chuyển về sinh sống tại phòng 3618 tòa HH4C từ tháng 7- 2015,  chị Dương Thị Tuyết cho hay, vào thời điểm mua nhà cách đây 5 năm tất cả cư dân ở đây đều không biết dự án sai phạm.

“Thời điểm đó, nhà khan hiếm, để có thể mua được căn hộ hợp túi tiền trên dưới 1 tỷ đồng là không dễ dàng. Do đó, cư dân không ai dám đòi hỏi chủ đầu tư để được xem hồ sơ pháp lý đầy đủ của dự án. Đến mua nhà, không nhanh là bị đuổi ra ngoài, sẽ có người khác mua ngay. Lúc đó, người ta không cần mình mà chỉ có mình cần. Nói như thế không phải là mình liều lĩnh mà cư dân tin tưởng vì đây là một chủ đầu tư uy tín. Như trường hợp của tôi còn được ngân hàng giới thiệu cho vay để mua ở dự án này, nếu dự án có vấn đề chắc chắn phía ngân hàng sẽ không thể cho vay được. Nào ngờ cơ sự lại ra nông nỗi này”, chị Tuyết than thở.

Một vấn đề khiến chị Tuyết thêm phần bất an là theo thông tin chị biết thì các tòa ở tổ hợp chung cư HH theo quy định chỉ được xây 27 tầng, nhưng tòa nhà HH4C chị đang ở được xây 36 tầng, như thế có nghĩa căn hộ 3618 của vợ chồng chị là nằm ở tầng 36 trong phần xây dựng sai phép không biết sẽ xử lý như thế nào.

Cư dân không có lỗi

Dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở HH Linh Đàm chỉ được phép xây dựng 27 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư- Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) đã ngang nhiên xây dựng tới 36 tầng với tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3 (vượt nhiều tầng so với quy hoạch được phê duyệt).

Tuy nhiên, anh Phạm Văn Đức, đang sống tại căn hộ 2510, đại diện cư dân tòa nhà HH4B khẳng định với phóng viên rằng, tất cả cư dân khi mua nhà không ai biết được những sai phạm này của chủ đầu tư. “Khi chúng tôi mua nhà, trong hợp đồng mua bán chủ đầu tư đưa ra rất nhiều căn cứ là các văn bản của các cơ quan chức năng TP Hà Nội nên ai cũng tin.

Các thủ tục pháp lý của dự án không chỉ khi xây dựng mà kể từ khi chuyển về sinh sống ở đây không bao giờ chúng tôi được biết. Nếu biết tòa nào cũng sai phép thì không ai dám mua cả. Vừa qua, phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nói rằng chung cư HH Linh Đàm xây số căn hộ vượt quá so với quy hoạch.

Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, khó có thể cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là sai phạm của doanh nghiệp nên cư dân rất mong mỏi các cơ quan chức năng như Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội có thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề này cho cư dân, để người dân yên tâm sinh sống”, anh Đức bày tỏ mong muốn.

Ông Đỗ Xuân Dũng sống tại căn hộ 9038, tổ trưởng tổ dân phố 60 tòa nhà HH4C cho biết tổ hợp chung cư HH với 12 tòa nhà có hơn 9.000 căn hộ với gần 40.000 cư dân. Trong hợp đồng mua bán căn hộ không ghi thời gian chủ đầu tư phải bàn giao sổ cho người dân, nhưng 4 năm về ở không ít lần người dân đã lên hỏi chủ đầu tư về vấn đề này và không được trả lời.

“Trong số 9.000 hộ có không ít hộ dân đã đóng 3,5 triệu đồng tiền phí dịch vụ để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Cách đây ít ngày chúng tôi có làm văn bản yêu cầu chủ đầu tư trả lời về tiến độ làm giấy chứng nhận cho người dân.

Trong văn bản trả lời cư dân 12 tòa nhà vào ngày 23- 4- 2019, chủ đầu tư cho biết đang làm việc với UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường TP Hà Nội và các sở ban ngành có liên quan để để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài tài sản gắn liền với đất cho các hộ dân tại dự án. Doanh nghiệp hứa sẽ cố gắng cấp giấy chứng nhận có cư dân sớm nhất trong quý IV-2019.

Tuy nhiên, với các sai phạm như hiện nay thì không thể cấp được cho người dân. Như thế chủ đầu tư vẫn đang cố tình lừa dối cư dân”, ông Dũng cho hay.

Theo ông Đỗ Xuân Dũng, gần 4 vạn dân ở đây không có lỗi. Lỗi lớn nhất thuộc về phía chủ đầu tư, bên cạnh đó còn có cả lỗi của cơ quan quản lý. “Chủ đầu tư sai phạm, nhưng 12 tòa nhà chung cư xây dựng sai phép trong một thời gian rất dài trên địa bàn mà cơ quan quản lý không biết là điều rất vô lý. Thanh tra xây dựng có từ cấp phường đến cấp bộ mà để xảy ra sai phạm.

Nếu như cư dân chúng tôi không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà vì những sai phạm của chủ đầu tư thì quá bất công cho người dân. Nếu không thì phải tuýt còi ngay từ đầu, chứ để như hiện nay người dân đã sinh sống ổn định lại nói rằng không cấp giấy chứng nhận thì khác nào đẩy gần 4 vạn dân chúng tôi ra đường”, ông Dũng chia sẻ.Theo Phan Hoạt


Công an nhân dân

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *