[ad_1]

Người mua nhà truy trách nhiệm các cơ quan quản lý

Cuộc đối thoại giữa đông đảo cư dân, người mua nhà tại Khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh) của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư với các cơ quan ban ngành TP.Hà Nội diễn ra ngày 21/8 “nóng” ngay từ đầu.

Tại cuộc đối thoại, hàng loạt những vấn đề bức xúc của cư dân được nêu ra, trong đó tập trung vào 3 vấn đề chính như: Những lô đất mà chủ đầu tư đã bán cho khách hàng chưa được xây dựng thì có tiếp tục được xây nhà để ở không? Việc cấp sổ đỏ cho các lô đất, các căn hộ chung cư khi nào thì hoàn thành? Hạ tầng dự án tại khu đô thị Đại Thanh khi nào được hoàn thiện? Khách hàng muốn đối thoại với chủ đầu tư…

 Hà Nội đối thoại với cư dân mua nhà của đại gia điếu cày - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Đại Thanh sai phạm đã nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm khiến cư dân, người mua nhà càng bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Viên (46 tuổi), đại diện cư dân tại khu đô thị Đại Thanh bày tỏ bức xúc khi đã nhiều kiến nghị về những bất cập, sai phạm tại dự án này từ nhiều năm nay nhưng đến giờ vẫn bế tắc.

Theo ông Viên, liệu cuộc đối thoại lần này có giải quyết được những nguyện vọng nêu trên của hàng nghìn người dân đang sinh sống tại đây. Đồng thời, vị đại diện cư dân Đại Thanh cũng yêu cầu các cơ quan quản lý có liên quan đến sai phạm của dự án Đại Thanh phải làm rõ, chỉ rõ trách nhiệm của mình.

Đại diện cư dân khu đô thị Đại Thanh đặt câu hỏi, liệu cuộc đối thoại lần này có giải quyết được những nguyện vọng nêu trên của hàng nghìn người dân đang sinh sống tại đây. Đồng thời, cũng yêu cầu các cơ quan quản lý có liên quan đến sai phạm của dự án Đại Thanh phải làm rõ, chỉ rõ trách nhiệm của mình. Hàng loạt vấn đề bức xúc của cư dân nêu ra tại buổi đối thoại, tuy nhiên họ không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ đại diện các cơ quan chức TP. Hà Nội. (Ảnh-Buổi đối thoại giữa cư dân với cơ quan chức năng Hà Nội).

“Việc xây dựng dự án khu đô thị Đại Thanh từ những năm 2010- 2012 nhưng tại sao phải đến năm 2015, 2016 nhiều cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện sai phạm của chủ đầu tư? Cư dân chúng tôi đặt vấn đề có sự buông lỏng quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp đối với dự án Đại Thanh và đối với chủ đầu tư ?”, ông Viên bức xúc.

Đại diện cư dân khu đô thị Đại Thanh cũng đặt câu hỏi: “Tại sao lực lượng Thanh tra xây dựng có hệ thống từ cấp phường, xã; quận, huyện; thành phố và thậm chí cả Trung ương mà vẫn để xảy ra những vi phạm như vậy? Đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước phải chỉ rõ trách nhiệm, thậm chí làm rõ trách nhiệm đến từng cá nhân cán bộ, lãnh đạo”.

Cơ quan chức năng chưa trả lời thỏa đáng cho người dân

Trả lời những bức xúc của cư dân liên quan đến khu đô thị Đại Thanh, ông Cù Quang Anh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cơ quan này đã chủ trì, mời đại diện các sở, ngành liên quan cùng tham gia lấy ý kiến của cư dân dự án Đại Thanh để báo cáo cấp trên.

“Lỗi vi phạm là trách nhiệm của chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định trong việc đầu tư, thực hiện dự án. Sai phạm tại dự án này cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận, còn việc xây dựng nhà ở tại một số ô đất liền kề ở dự án Đại Thanh tại thời điểm này là không được, phải chờ chỉ đạo giải quyết từ đơn vị chức năng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định.

Theo vị này, từ năm 2015, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương có dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tổ chức kiểm điểm và đã có một số cán bộ bị xử lý.

 Hà Nội đối thoại với cư dân mua nhà của đại gia điếu cày - Ảnh 2.

Sau buổi đối thoại, cư dân khu đô thị Đại Thanh tập trung căng băng rôn ngay trước cổng trụ sở của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội.

Về vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, đại diện Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội cho biết, những căn hộ, những lô đất liền kề được xây dựng đúng theo quy hoạch sẽ được cấp sổ. Còn đối với các tòa nhà đang có sai phạm, Sở cũng đang chờ kết quả rà soát, kiểm tra…

Theo đại diện cư dân Đại Thanh, việc trả lời về cấp sổ đỏ chưa thỏa đáng: “Chúng tôi phải chi cả tỷ đồng để mua căn hộ chung cư, đất liền kề tại dự án nhưng đến nay không được cấp sổ đỏ. Thậm chí, đất liền kề không được xây dựng nhà ở hay muốn đem thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh hay chuyển nhượng đều rất khó do pháp lý không rõ ràng. Tại cuộc đối thoại này, chúng tôi mong mỏi các cơ quan ban ngành có phương án đảm bảo quyền lợi của người dân nhưng lại trả lời không thỏa đáng”, một cư dân bức xúc.

Tại cuộc đối thoại, nhiều cư dân Đại Thanh cũng đặt câu hỏi về nội dung liên quan tính hợp pháp của các Hợp đồng mua bán, tình trạng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của chủ đầu tư… cũng như mong muốn được đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư, nhưng theo ông Cù Quang Anh, dù đã mời chủ đầu tư nhưng doanh nghiệp này không đến dự.

Trước đó, năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án KĐT Đại Thanh. Theo TTCP, tính đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án. Mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói tuy nhiên các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp. “Chủ đầu tư dự án chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm”, kết luận thanh tra nêu rõ. Dự án gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng được phê duyệt xây dựng 29 tầng. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã xây các tòa nhà chung cư tăng lên 32 tầng và đã được bán cho cư dân vào sinh sống…. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án. Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. TTCP kiến nghị cơ quan công an điều tra hình sự những sai phạm tại dự án Đại Thanh.Theo Đình Phong


Tiền Phong

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *