[ad_1]

Trong buổi họp báo công bố tình hình thị trường bất động sản (BĐS) quý I diễn ra sáng nay 22/4, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc website Batdongsan.com.vn, cho rằng thị trường chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng phủ nhận làn sóng bán cắt lỗ. Vị này cho rằng thị trường đang giữ giá, thậm chí tăng giá do kỳ vọng của chủ đầu tư, không có chuyện giảm giá như nhiều người bình luận.

Đại diện website này cho biết đã so sánh thị trường BĐS Việt Nam với các thị trường cùng tính chất như Hong Kong, Trung Quốc và nhận thấy xu hướng giảm giao dịch khá rõ. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể phục hồi sau 1-2 quý khi dịch kết thúc.

Sếp Batdongsan.com: Giá BĐS đang đi ngang, không có chuyện cắt lỗ - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Theo khảo sát của Batdongsan.com, trong quý đầu năm, giá bán BĐS vẫn tăng ở hầu hết tỉnh, thành phố. Trong đó, với loại hình nhà riêng, Hà Nội ghi nhận mức tăng giá khoảng 4,5%, Đà Nẵng tăng khoảng 3,5%, TP HCM tăng 1%.

Với phân khúc chung cư, thị trường Hà Nội ghi nhận mức tăng giá 1,5%, giá bán trung bình khoảng 29,2 triệu đồng/m2. Trong khi đó, TP HCM lại ghi nhận mức độ tăng giá 3%, tương tự Hà Nội, khoảng giá hiện nay của chung cư TP HCM là 40,3 triệu đồng/m2. 

Khác với giá bán, giá cho thuê BĐS, bao gồm nhà riêng và chung cư giảm ở hầu hết địa phương. Nhà riêng tại Đà Nẵng và Hà Nội giảm sâu nhất, khoảng 6%, giá thuê chung cư ở cả 3 thành phố Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM giảm 1-2%. Mức độ quan tâm đến thị trường BĐS quý I giảm 23% so với cùng kỳ năm trước và giảm 18% so với quý IV/2019. Mức độ quan tâm này thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đối với BĐS bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý liền trước. Với BĐS cho thuê, nhà mặt phố giảm mức quan tâm 35%.

Thống kê đơn vị này cũng cho thấy thị trường BĐS hiện có khoảng 80% nguồn cung là thứ cấp và 20% nguồn cung sơ cấp. Lượng tin đăng trên trang hiện tăng so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nguồn cung thứ cấp đang tăng, bao gồm cả cho thuê. Tổng lượng tin đăng quý I tăng 16% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 28% quý liền trước, bởi quý cuối năm thường là chu kỳ sôi động của thị trường BĐS Việt Nam.Theo Lâm Tùng

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *