[ad_1]

Tại hội thảo Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19 diễn ra sáng nay, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Xây dựng, cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến một vài yếu tố riêng lẻ của thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ, có tiềm lực yếu về tài chính. 

Cụ thể, tính riêng nhà ở thương mại thì lượng tiêu thụ sản phấm chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

Đối với văn phòng cho thuê, tỷ lệ văn phòng trống trong quý I tăng so với cùng kỳ năm 2019. Các khu du lịch, nghỉ dưỡng đều tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu.

FDI vào bất động sản giảm mạnh, tồn kho chủ yếu ở căn hộ cao cấp, condotel - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Xây dựng. Ảnh: Báo Xây Dựng.

Nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sản sụt giảm mạnh. Trong quý I, chỉ có 264 triệu USD vốn đăng ký, chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, đưa bất động sản từ vị trí thứ 2 về thu hút FDI xuống vị trí thứ 4.

Số lượng doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới giảm 11,9%, tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019, tăng cao nhất trong tất cả ngành nghề. 80% sàn giao dịch đóng cửa. Số còn lại khoảng 200 sàn thì đang hoạt động cầm chừng. Do đại dịch, một số doanh nghiệp yếu về tài chính không có nguồn thu để trả lương cho người lao động và thanh toán các nghĩa vụ tài chính đến hạn…

Theo Thứ trưởng Sinh, báo cáo tài chính của 178 doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh bất động sản (kể cả doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề) niêm yết trên HNX và HoSE cho thấy tổng giá trị hàng tồn kho tính đến hết năm 2019 là 209.100 tỷ đồng. Trong đó giá trị tồn kho sản phẩm bất động sản chiếm khoảng 50%, tương đương khoảng 104.550 tỷ đồng, chưa kể lượng bất động sản tồn kho của các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Tổng lượng hàng tồn kho tính theo giá trị chỉ chiếm dưới 5% tổng mức đầu tư các dự án đang triển khai, tuy nhiên giá trị tồn kho lại tăng khoảng 20-30% so với kỳ trước. Hàng tồn kho chủ yếu là căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư được xây dựng tại các vị trí xa trung tâm, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ. Qua tính toán, nếu không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì trong quý I, các chủ đầu tư có thể sẽ giải phóng được khoảng từ 15 – 20% lượng hàng tồn kho, từ đó giúp có thêm nguồn vốn phục vụ cho đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, nhìn chung, các chỉ số quan trọng của thị trường cho cho thấy tổng thể thị trường bất động sản không chịu tác động mạnh của dịch bệnh. Cụ thể, nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở trung, cao cấp vẫn tăng do số lượng các dự án đã hoàn thành xây dựng tăng. Theo thống kê, trong quý I, cả nước có 71 dự án với 25.734 căn hộ căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết nếu so với năm 2018 thì tổng nguồn cung có giảm nhưng không phải do đại dịch mà do các dự án bị tạm dừng, đình hoãn từ các năm trước, đến nay vẫn chưa hoàn tất việc rà soát các thủ tục pháp lý hoặc do các chủ đầu tư thiếu vốn để đầu tư.

FDI vào bất động sản giảm mạnh, tồn kho chủ yếu ở căn hộ cao cấp, condotel - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở trung, cao cấp vẫn tăng do số lượng các dự án đã hoàn thành xây dựng tăng. Ảnh: Thủy Tiên.

Nguồn cầu bất động sản vẫn cao, nhất là cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, với các sản phẩm khác, nguồn cầu không thấp, nhưng hiện do yếu tố tâm lý nên các khách hàng chưa quan tâm đầu tư.

Về chỉ số giá giao dịch, ông Sinh cho biết giá bán nhà ở trên thị trường vần tăng so với cuối năm 2019. Trong đó, tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư tăng 1,02%, nhà ở riêng lẻ tăng 3,82%. Còn tại TP HCM,  giá bán căn hộ chung cư tăng 3,5%, nhà ở riêng lẻ tăng 8,36%.

Giá bất động sản công nghiệp vẫn tăng trung bình 6,2%, giá bất động sản du lịch vẫn giữ nguyên như năm 2019; giá văn phòng cho thuê trong 3 tháng đầu năm 2020 chưa ghi nhận có điều chỉnh giảm nhiều.

Báo cáo cũng cho thấy hầu hết các chủ đầu tư lớn, có tiềm lực về tài chính vẫn tiếp tục triển khai thực hiện dự án, bằng chứng là trong quý I, cả nước có 56 dự án với 20.536 căn hộ được cấp phép; 997 dự án với 233.313 căn hộ đang triển khai xây dựng; 55 dự án với 18.061 căn đà hoàn thành xây dựng.Lâm Tùng

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *