[ad_1]

Đại diện Xuân Trường nói gì về thông tin được giao hàng ngàn ha xây chùa?

Ngày 19/8, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã ký văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị làm rõ căn cứ cho việc cấp hàng ngàn ha đất tại Ninh Bình, Hà Nam để doanh nghiệp xây chùa Bái Đính và Tam Chúc .

Trong đó, văn bản trả lời cho rằng, việc giao đất tại chùa Bái Đính, Tam Chúc còn chưa rõ ràng về nội dung, chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định, thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất…

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV vào chiều 23/8, đại diện Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường khẳng định, đơn vị “không có m2” đất nào ở các chùa Bái Đính, Tam Chúc và toàn bộ diện tích xây dựng các chùa đều thuộc quyền quản lý, sử dụng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo đại diện Doanh nghiệp lý giải, việc các địa phương giao đất cho doanh nghiệp chỉ nhằm mục đích để đơn vị quy hoạch, xây dựng các công trình chùa Bái Đính, Tam Chúc.

Sau khi xây dựng hoàn thiện sẽ bàn giao lại cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, vận hành theo đúng quy định của Hiến chương Giáo hội và pháp luật.

Về thời hạn giao đất, theo đại diện doanh nghiệp này, do đây là các công trình đồ sộ, khối lượng xây dưng lớn nên phải giao đất với thời hạn dài thì doanh nghiệp mới có thể xây dựng xong công trình, bàn giao cho Giáo hội quản lý.

Đại diện Doanh nghiệp cho biết thêm, ông Nguyễn Văn Trường là người mến mộ đạo Phật, yêu thiên nhiên, trân trọng các giá trị lịch sử văn hóa của quê hương nên đã cùng các phật tử góp công, góp của để xây dựng chùa Bái Đính và Tam Chúc.

Đồng thời, mong muốn đưa những điểm du lịch này của Việt Nam thành các di sản thế giới.

Chùa Tam Chúc, Bái Đính là cơ sở của Giáo hội PGVN

Cũng trao đổi với PV vào chiều 23/8, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Trụ trì chùa Bái Đính và Tam Chúc nhấn mạnh, chùa Bái Đính, Tam Chúc là cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

“Đây là cơ sở, nơi thờ tự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được quản lý, vận hành theo Hiến chương GHPGVN và pháp luật. Không có cơ sở tôn giáo, chùa nào thuộc sở hữu của tư nhân và không có chùa doanh nghiệp”, Thượng tọa Quang nêu rõ.

Theo Thượng tọa Quang, thời gian qua trước những “ồn ào” về việc doanh nghiệp xây chùa “khủng” để kinh doanh, chùa BOT… GHPGVN đã có văn bản khẳng định, chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính là cơ sở của Giáo hội.

“Mọi người thấy doanh nghiệp xây dựng chùa cứ nghĩ chùa là của họ, họ có quyền sở hữu và kinh doanh, điều này không đúng.

Chính quyền địa phương giao đất cho Giáo hội PGVN còn doanh nghiệp như Xuân Trường và các phật tử chỉ là đơn vị thi công chùa giúp cho Giáo hội, mọi người là công quả, hộ trì Phật giáo”, Thượng tọa Quang nêu rõ.

Thượng tọa Quang cho biết thêm, Bái Đính, Tam Chúc là những ngôi chùa cổ có từ nghìn năm, còn lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử văn hóa. Doanh nghiệp cùng phật tử giúp Giáo hội Phật giáo khôi phục, tôn tạo, xây dựng mở mang lại trên nền móng chùa cũ, không phải tự đặt ra xây mới.

Phó Trụ tri chùa Bái Đính, Tam Chúc nêu rõ, với diện tích rộng nhưng quá trình xây dựng các ngôi chùa, quần thể xung quanh ở Tam Chúc, Bái Đính không hề ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

“Ngược lại hai ngôi chùa Bái Đính, Tam Chúc còn làm tôn thêm vẻ đẹp nơi chùa hiện hữu, tạo không khí trong lành để nhân dân và du khách đến thắng cảnh.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng, chùa còn là nơi tu tập và sinh hoạt cộng đồng như tổ chức các khoá tu học…, đồng thời, thúc đẩy phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân địa phương.

Đặc biệt, còn phục vụ công tác đối ngoại của đất nước như tổ chức sự kiện Vesak…”, Thượng tọa Quang nhấn mạnh.

Trước đó, đại diện UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, đang rà soát lại toàn bộ những văn bản có liên quan đến việc cấp đất xây dựng chùa Bái Đính và trả lời báo chí cũng như các cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất.Theo Hoàng Đan


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *