[ad_1]

Tính đến cuối tháng 3/2019, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã hé lộ kế hoạch huy động vốn với tổng giá trị cả ngàn tỷ đồng, nhằm triển khai dự án trong năm. Điều này phần nào minh chứng cho nhiều ý kiến rằng thị trường nhà đất sẽ tiếp tục sôi động, bên cạnh một số quan điểm tỏ ra thận trọng trước áp lực siết chặt tín dụng đi cùng rủi ro từ chính sách. Thực tế, nguồn vốn cho các dự án hạ tầng lớn cơ bản đã được tháo gỡ, áp lực siết chặt tín dụng dần th giảm xuống, doanh nghiệp cũng có kinh nghiệm trong việc giảm áp lực tồn kho… là những yếu tố tích cực cho thị trường năm 2019. Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng lớn, tầng lớp thượng – trung lưu tăng, thị trường bất động sản luôn duy trì mức cầu cao, dự kiến được rót vốn đầu tư cả trong và ngoài nước thời gian tới, giới chuyên gia cho hay.

Sôi động phát hành cổ phần

Quay trở lại với doanh nghiệp trong ngành, vừa thông qua cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên hôm 15/3, Tập đoàn C.E.O (CEO) dự phát hành 103 triệu cổ phiếu tăng vốn lên 2.573 tỷ đồng trong năm 2019. Đối tượng chào bán là cho cổ đông hiện hữu, thực hiện trong trong quý 2-3/2019, tỷ lệ 3:2 với giá bán 10.000 đồng/cp. Nguồn vốn tăng thêm Tập đoàn dự kiến được góp vào các công ty con (484 tỷ đồng), đầu tư vào dự án River Silk City Phân kỳ IV + V + VI (450 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (95 tỷ đồng). Trong năm 2019, CEO chủ trương tập trung triển khai các dự án trọng điểm, lấy dự án Sonasea Vân Đồn Habor City làm trọng tâm. Trên thị trường, cổ phiếu CEO đang trong vùng tích lũy tại mức giá 12.000 đồng/cp, cao hơn so với giá phát hành dự kiến.

 Doanh nghiệp bất động sản rục rịch kế hoạch huy động ngàn tỷ đầu tư cho năm 2019 - Ảnh 1.

Giao dịch cổ phiếu CEO.

Tập đoàn Vingroup (VIC) cũng vừa chốt ý kiến cổ đông thông qua việc chào bán riêng lẻ 250 triệu cổ phiếu phổ thông cho tối đa 5 tổ chức nước ngoài. Giá chào bán trên 100.000 đồng/cp – tương ứng giá trị huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng. Mức giá phát hành cụ thể sẽ do HĐQT quyết định và dự kiến thực hiện trong 3 quý còn lại của năm 2019. Số tiền huy động được Tập đoàn kế hoạch chi 6.000 tỷ đầu tư cho các công ty con trong lĩnh vực công nghiệp – công nghệ là VinFast, Vinsmart và VinTech; 10.000 tỷ đồng trả nợ gốc và lãi; 9.000 tỷ đồng còn lại bổ sung vốn. Hiện tại Vingroup đang có vốn điều lệ 32.756 tỷ đồng, bao gồm 3,19 tỷ cổ phiếu phổ thông và 84 triệu cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu VIC trên thị trường đang ở vùng giá cao nhất mọi thời đại (tính theo giá điều chỉnh), đạt 118.600 đồng/cp.

 Doanh nghiệp bất động sản rục rịch kế hoạch huy động ngàn tỷ đầu tư cho năm 2019 - Ảnh 2.

Giao dịch cổ phiếu VIC.

Huy động lớn còn có Becamex IDC Corp (BCM) vừa công bố tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc tăng vốn điều lệ từ gần 10.126 tỷ hiện nay lên 20.000 tỷ đồng, mục đích thanh toán các khoản vay và tài trợ cho các dự án đầu tư thời gian tới. Cụ thể, Becamex IDC dự kiến phát hành 207 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20%. Để khuyến khích cổ đông tham gia, HĐQT đề xuất giá phát hành 15.000 đồng/cp, tương ứng bằng 61% thị giá hiện nay. Hiện, cổ phiếu BCM đang quay về vùng đỉnh cũ, giao dịch tại mức 24.500 đồng/cp.

Song song, Becamex IDC cũng lên kế hoạch phát hành riêng lẻ 758 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư, giá phát hành sẽ ủy quyền cho HĐQT đàm phán và quyết định nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách theo BCTC gần nhất trước thời điểm nộp hồ sơ đăng ký chào bán. Ngoài ra, Becamex IDC còn phát hành hơn 22,4 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp. Nguồn vốn thu về trong năm 2019 Công ty dự kiến dùng để thực hiện dự án KCN Bàu Bàng mở rộng, dự án KCN Cây Trường, dự án Tổ hợp Văn phòng – Thương mại – Dịch vụ Becamex.

 Doanh nghiệp bất động sản rục rịch kế hoạch huy động ngàn tỷ đầu tư cho năm 2019 - Ảnh 3.

Giao dịch cổ phiếu BCM.

Không dừng lại ở kênh cổ phiếu, Becamex IDC còn huy động vốn thông qua trái phiếu với tổng giá trị lên đến 1.500 tỷ đồng, trái phiếu phát hành là trái phiếu không chuyển đổi, có thời hạn 5 năm. Được biết, huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh kể từ đầu năm 2019, ngân hàng sẽ chỉ được sử dụng 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, trong đó có bất động sản.

Trái phiếu doanh nghiệp – lựa chọn mới của nhóm bất động sản

Năm 2019, bên cạnh huy động vốn thông qua cổ phiếu, Phát Đạt (PDR) cũng dự kiến phát hành 2.000 trái phiếu không chuyển đổi, tương ứng tổng giá trị phát hành 200 tỷ đồng. Trái phiếu có thời hạn 1 năm kể từ ngày phát hành, lãi suất trái phiếu 14,45%/năm. Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu dùng để tài trợ vốn cho Dự án Nhơn Hội – Bình Định, dự kiến giải ngân vào quý 1 và quý 2/2019.

Tương tự, Tập đoàn Sunshine cũng vừa thông báo phát hành 100 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng, tương đương tổng giá trị 10.000 tỷ đồng. Mục đích tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện các chương trình, dự án đầu tư của Tập đoàn.

Thống kê việc huy động vốn các doanh nghiệp BĐS trong năm 2019

 Doanh nghiệp bất động sản rục rịch kế hoạch huy động ngàn tỷ đầu tư cho năm 2019 - Ảnh 4.

Thực tế, nhiều đơn vị nhà đất đã sớm linh hoạt huy động vốn thông qua trái phiếu, đơn cử tháng 8/2018 Vinhomes (VHM) – thành viên của Vingroup – đã phát hành 20 triệu trái phiếu kỳ hạn 3 năm với tổng giá trị 2.000 tỷ đồng. Hay Tập đoàn Đất Xanh (DXG) phát hành tối đa 1.400 trái phiếu chuyển đổi (kỳ hạn 5 năm) vào tháng 11 năm ngoái, tương ứng tổng giá trị thu về 1.400 tỷ đồng; tính chung cả năm 2018 Đất Xanh huy động hơn 2.100 tỷ đồng thông qua trái phiếu. Tân binh Hải Phát Invest (HPX) cũng chào bán riêng lẻ 500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, mục đích tăng quy mô vốn hoạt động, đầu tư dự án vào tháng 7/2018. Không ngoài cuộc, Novaland (NVL) huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu quốc tế, đến tháng 11/2018, Tập đoàn công bố niêm yết 140 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX). Ngoài ra, một số tên tuổi khác như TTC Land (SCR), Văn Phú Invest (VPI)… cũng huy động hàng ngàn tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu.

Nói về xu hướng này, bên cạnh việc khó khăn vay vốn ngân hàng, phát hành trái phiếu là lựa chọn thỏa mái hơn đối với các doanh nghiệp ngành xây dựng cơ bản như địa ốc, xây dựng, hạ tầng, giới quan sát cho biết.

Một điểm sáng khác, Nghị định 163 của Chính phủ về quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/2/2019 có nhiều điểm mới, trong đó cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, tăng quy mô vốn hoạt động hoặc để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp. “Dễ thở” với việc huy động vốn thông qua cổ phiếu, điều kiện để doanh nghiệp phát hành trái phiếu chỉ cần BCTC năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán, mà không còn yêu cầu “kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của năm liền kề trước năm phát hành phải có lãi” như quy định trước đây của Nghị định 90/2011.

Nói đi cũng phải nói lại, muốn huy động vốn qua trái phiếu đòi hỏi mà doanh nghiệp có quy mô lớn, thương hiệu và uy tín để đủ hấp dẫn trái chủ.Theo Bảo An


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *