[ad_1]

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị khi sửa Luật Xây dựng tại kỳ họp này cần quy định các chung cư cao tầng, các khách sạn không để tầng hầm là nơi đậu xe. Bởi mỗi xe đều có thùng xăng và tầng hầm nơi đậu xe máy, xe ôtô trở thành kho xăng dầu , khi cháy thì không thể nào mà cứu chữa được.

Nếu phun nước vào thì xăng nổi lên thì xăng vẫn cháy và khi cháy thì không những nguy hiểm đến tính mạng, tài sản mà nguy hiểm là nhà cao tầng 50, 70 tầng khi cháy thì các trụ sẽ bị nóng và rất khó để đảm bảo an toàn, đại biểu phân tích.

Đề nghị của đại biểu Phương là trong tương lai xây bãi đỗ xe riêng cho các chung cư chứ không để dưới tầng hầm, và khu vực đỗ xe này có thể cũng là cao tầng.

Cũng quan tâm đến an toàn cháy nổ ở chung cư, đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) phân tích, trong các tòa nhà chung cư cao tầng, nhiều căn hầm là nơi lắp đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa. Nếu xảy ra tình trạng chập cháy thì hàng trăm xe máy, ôtô chứa đầy xăng sẽ có nguy cơ cháy nổ.

Mà, tại các chung cư cao tầng chưa được trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc có trang bị nhưng người dân không biết sử dụng hoặc sử dụng không thành thạo, không đúng cách, vì vậy, khi xảy ra sự cố cháy nổ, không có phương tiện chữa cháy hoặc lúng túng không biết xử lý. Từ đó, gây ra cháy lan, cháy lớn.

Cho biết là sẽ có nghiên cứu về việc có nên sử dụng hầm chung cư là nơi để xe nữa hay không, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định quan điểm phải ưu tiên phòng cháy, chữa cháy, tài sản, tính mạng con người là trên hết.

Đối với nhà cao tầng có những quy định ở một số chiều cao phải có tầng lánh nạn. Tầng lánh nạn này nếu không có cháy thì để không, nhưng buộc vẫn phải làm, bởi vì khi có cháy phải có thoát nạn, có chỗ lánh nạn để các phương tiện, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đến chữa, ông Hà nói.

Sau đó, Bộ trưởng “cũng xin nói thật” là khi làm việc nhiều với doanh nghiệp, nhà đầu tư thì cũng có những đòi hỏi phải hạ thấp các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. Nhưng quan điểm của Bộ là không thể hạ thấp, phải đặt tính mạng, tài sản của con người lên cao nhất.

Cũng liên quan đến lĩnh vực xây dựng, trong phiên thảo luận nhiều vị đại biểu bức xúc trước thực trạng có những công trình chưa nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng. Một số vi phạm đã phát hiện ra nhưng xử lý không nghiêm dẫn tới chủ đầu tư, một số chủ thể liên quan có biểu hiện “nhờn”.

“Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong lĩnh vực xây dựng và trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng. Trong thời gian tới sẽ làm hết sức mình để góp phần cùng với các bộ, ngành, các địa phương khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy”, Bộ trưởng Hà nói.Theo Hà Vũ


VnEconomy

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *