[ad_1]

Không thể để người dân lo lắng

Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề nghị dừng thu hồi sổ hồng là hoàn toàn chính xác. Về nguyên tắc pháp luật là được phép thu hồi nếu phát hiện việc cấp sổ trước đây có vi phạm.

Dân mua phải chung cư vi phạm có quyền trả nhà hay đòi lại tiền? - Ảnh 1.

Giáo sư Đặng Hùng Võ. Ảnh: Giadinh.net

Nhưng về trình tự thủ tục thu phải có quy định, phải có kết luận của thanh tra cùng cấp là sai phạm ở chỗ nào, kiến nghị cần thu hồi giấy chứng nhận đã cấp; người bị thu hồi sổ đỏ phải nhận được thông báo về lý do thu hồi và cách xử lý các trường hợp kéo theo. Trong trường hợp này, rõ ràng có sự không đúng về trình tự thủ tục thực hiện việc thu hồi sổ đỏ nên việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường có đề nghị dừng việc này là đúng.

“Sai phạm của chủ đầu tư thì phải xử lý sai phạm đó đã chứ không phải gây hoang mang cho người dân. Đối với người dân tôi cho rằng không cần lo ngại gì vì pháp luật Dân sự có quy định về việc bảo hộ quyền là lợi ích của những người dân tham gia vào các giao dịch ngay tình.

Người dân khi mua căn hộ không hề biết căn hộ đó vi phạm pháp luật, nếu có chuyện gì xảy ra thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường. Cách giải quyết có thể là người dân ra khỏi chung cư, chủ đầu tư bồi thường cho người dân bằng tiền hoặc căn hộ khác. Nhà nước tiến hành xử phạt với chủ đầu tư, tôi cho rằng cách xử phạt tốt nhất là tịch thu toàn bộ những căn hộ vi phạm pháp luật vì đó chính là hàng lậu” – Ông Đặng Hùng Võ nói.

Người dân có thể khởi kiện

Nói về việc người dân mua phải những căn hộ vi phạm, Luật sư Lê Quang Hưng cho rằng, một là chủ đầu tư phải trả lại tiền những căn hộ vi phạm và phải cưỡng chế những tầng trái phép vì có làm như thế thì mới trả lại được quy hoạch chung. Còn nếu như vẫn cấp sổ đỏ cho những tầng vi phạm thì không khác gì hợp pháp hóa cho những vi phạm, về mặt pháp luật là không được làm như vậy.

“Người dân nên làm việc với chủ đầu tư để yêu cầu họ thực hiện những việc liên quan đến tài sản, tài sản của người dân đã bị xâm phạm nên người dân có thể yêu cầu trả lại tài sản cho mình. Tài sản đó có thể trả bằng nhà ở khác hoặc tiền mặt. Với người dân đã mua nhà nhưng sau đó mới biết nhà đó vi phạm thì hoàn toàn có thể khởi kiện chủ đầu tư”.

Theo luật sư Hưng, người dân cũng không nên quá lo lắng nhưng khi đi mua nhà cũng nên tìm hiểu kỹ các dự án của các chủ đầu tư, tránh mua phải những chung cư vi phạm.

Sáng 19.7, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc dừng thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong dự án phát triển nhà ở. Sau đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Sở đã tạm dừng thu hồi giấy chứng nhận cho người mua nhà (sổ đỏ) tại các dự án chung cư do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes (Tập đoàn Mường Thanh) đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn thành phố.Theo Nguyễn Hà


Lao Động

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *