[ad_1]

Ngày 9-8, trao đổi với PLO ông Ngô Đình Thiện, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho hay lãnh đạo UBND tỉnh đã giao các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra để tỉnh đạo xử lý các vấn đề liên quan tại dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (gọi tắt là dự án Nam Hùng Vương, ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa ).

 Dân hoang mang vì nhà đang ở có nguy cơ phải trả lại - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương. Ảnh: XT

Sở Xây dựng: Đề nghị hủy hợp đồng mua bán nhà

Sở Xây dựng Phú Yên vừa công bố kết quả kiểm tra tình hình sử dụng nhà ở tại dự án Nam Hùng Vương. Theo đó, dự án Nam Hùng Vương có 393 căn nhà liên kế cùng các hạng mục hạ tầng đã được UBND TP Tuy Hòa nghiệm thu hoàn thành.

Toàn bộ số căn nhà của dự án đã được chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho rằng việc chủ đầu tư ký hợp đồng bán, bàn giao 217 căn nhà của khu B là không đúng quy định. Theo ông Nguyễn Ngọc Tứ, Phó giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên, trong khu B có 139 căn hộ để bán nhưng chưa đủ điều kiện để chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai; 78 căn hộ để cho thuê nhưng chủ đầu tư đã bán.

 Dân hoang mang vì nhà đang ở có nguy cơ phải trả lại - Ảnh 2.

Các căn nhà tại dự án Nam Hùng Vương đã đưa vào sử dụng gần một năm nay. Ảnh: TL

Sở Xây dựng Phú Yên cho rằng các hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và những người mua nhà không có giá trị pháp lý. Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư hủy toàn bộ các hợp đồng mua bán nhà này, xử lý tiền mua nhà theo quy định pháp luật về dân sự. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh cho Sở này thông báo đến chủ đầu tư, các cá nhân, hộ gia đình liên quan biết; cạnh đó, đề nghị các cơ quan liên quan không xem xét giải quyết những vấn đề liên quan dến các hợp đồng mua bán nhà trên.

Chủ đầu tư: Mua bán nhà đúng quy định

Ngay sau khi Sở Xây dựng công bố kết quả kiểm tra trên, chủ đầu tư dự án Nam Hùng Vương là Công ty TNHH Bích Hợp liên tục kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên tổ chức đối thoại để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án. Ông Lê Hoàng Thông, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, cho rằng báo cáo kết quả kiểm tra, các nhận xét, kiến nghị của Sở Xây dựng là không đúng thực tế, không căn cứ vào quy định pháp luật.

Ông Lê Hoàng Thông đưa ra nhiều tài liệu để chứng minh việc bán các căn hộ tại dự án Nam Hùng Vương đều căn cứ theo Luật Nhà ở, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển, quản lý nhà ở xã hội .

“Toàn bộ số căn hộ tại dự án này đều được Công ty TNHH Bích Hợp bán cho người mua nhà theo danh sách do Sở Xây dựng phê duyệt. 217 căn nhà của khu B cũng được bán theo trình tự đó và trước đây Sở Xây dựng không có ý kiến gì” – ông thông nói.

Ông Thông cũng viện dẫn điểm đ, khoản 1, Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ nêu: Sau 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được danh sách, nếu Sở Xây dựng không có ý kiến phản hồi thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong dự án của mình đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

Giải thích việc chủ đầu tư bán 78 căn hộ dành để cho thuê, lãnh đạo Công ty TNHH Bích Hợp cho rằng dự án Nam Hùng Vương không đáp ứng các điều kiện theo quy định nên không có căn hộ cho thuê.

Ông Thông tiếp tục viện dẫn Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định 20% số căn nhà của dự án nhà ở xã hội để cho thuê phải có ba điều kiện. Đó là dự án được sử dụng 20% quỹ nhà để bán tương mại, 60% quỹ nhà ở xã hội, 20% quỹ đất nhà cho thuê/thuê mua; Nhà nước phải hỗ trợ 20% kinh phí hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở cho thuê; được vay vốn ưu đãi. Tuy nhiên, dự án Nam Hùng Vương đều không có cả ba điều kiện này.

Ông Lê Hoàng Thông bức xúc: “Xuyên suốt quá trình thực hiện dự án Nam Hùng Vương, Công ty TNHH Bích Hợp đều báo cáo Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng liên quan để giám sát, hướng dẫn chủ đầu tư. Khi chúng tôi bán căn hộ theo danh sách do Sở Xây dựng phê duyệt, sở không có ý kiến gì. Nếu chủ đầu tư có thiếu sót gì, với trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng, nhà ở, vì sao Sở Xây dựng không điều chỉnh, hướng dẫn kịp thời. Bây giờ, khi người mua nhà đã ở ổn định lâu nay, dự án gần như đã hoàn tất, Sở Xây dựng lại đột ngột đề nghị hủy hợp đồng mua bán nhà”.

Người mua nhà lo lắng

Trong những ngày qua, hàng trăm gia đình mua nhà, đang sinh sống tại các căn hộ thuộc dự án Nam Hùng Vương rất hoang mang, lo lắng sau khi Sở Xây dựng Phú Yên công bố kết quả kiểm tra trên.

 Dân hoang mang vì nhà đang ở có nguy cơ phải trả lại - Ảnh 3.

Người dân đã sinh sống ổn định tại dự án Nam Hùng Vương. Ảnh: TL

Nhiều người đang ở tại các căn hộ của dự án Nam Hùng Vương nói rằng họ mua nhà đúng đối tượng mà UBND tỉnh quy định, đúng danh sách được phê duyệt và nay đã an cư.

“Toàn bộ tiền tích cóp được bao năm qua của hai vợ chồng tôi để mua được căn nhà này. Bây giờ, nếu hủy hợp đồng, trả lại tiền mua nhà như đề nghị của Sở Xây dựng, vợ chồng tôi chỉ biết bế hai con nhỏ ra đường vì không biết ở đâu. Chúng tôi đề nghị chính quyền có cách giải quyết hợp lý để sớm ổn định đời sống người dân”- chị Bùi Thị Bích Trâm, chủ căn hộ BH9-20, khu B, dự án Nam Hùng Vương, chia sẻ.

Đang ở ổn định trong một căn hộ tại khu B dự án Nam Hùng Vương năm tháng nay, ông Trần Quốc Nhuận cũng như nhiều người mua nhà khác tại dự án này rất bức xúc khi nghe Sở Xây dựng nói hợp đồng mua nhà của họ không có giá trị pháp lý. “Trước khi mua nhà ở dự án này, tôi đã tìm hiểu kỹ nên mới yên tâm mua. Thế nhưng, giờ cơ quan chức năng nói chủ đầu tư bán nhà chưa hợp pháp. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng nếu sai sót ở khâu nào thì cùng tháo gỡ, phải đảm bảo được quyền lợi của đã ký hợp đồng mua nhà ở đây” – ông Nhuận nói.Theo Tấn Lộc


PLO

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *