[ad_1]

Ngày 21-5, Cục Thi hành án (THA) dân sự TP Đà Nẵng đã chủ trì để các bên liên quan thỏa thuận theo đề nghị của UBND TP Đà Nẵng là giữ lại toàn bộ diện tích đất tại khu phức hợp sân vận động (SVĐ) Chi Lăng theo Công văn 1128 ngày 24-4 của Tổng cục THA dân sự. Đây là phần tài sản phải THA liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Đà Nẵng muốn giữ sân vận động

Ông Lâm Hồng Anh, Phó Cục trưởng Cục THA dân sự TP Đà Nẵng, cho biết: Căn cứ quyết định ủy thác của Cục THA dân sự TP.HCM, cơ quan đang thi hành một phần bản án số 332 của TAND TP.HCM.

Cụ thể, thi hành đối với nội dung buộc Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) liên đới bồi hoàn cho Ngân hàng Xây dựng nợ gốc 3.646 tỉ đồng và tiền lãi đối với các khoản vay tính theo các hợp đồng tín dụng. Buộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thành Thành Công phải trả cho Ngân hàng Xây dựng 300 tỉ đồng và toàn bộ lãi theo hợp đồng tín dụng. Tổng cộng số tiền nợ gốc phải THA là 3.946 tỉ đồng và lãi phát sinh theo các hợp đồng tín dụng.

Đặc biệt, thi hành bản án có nội dung: Tiếp tục duy trì lệnh kê biên để xử lý THA 11 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng SVĐ Chi Lăng, gồm 14 lô.

Tại buổi thỏa thuận, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết TP đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện nội dung bản án. Đồng thời đề nghị giữ lại toàn bộ diện tích SVĐ Chi Lăng. Bởi khi giao khu phức hợp Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh thì việc giao đất nêu trên không thông qua hình thức đấu giá theo quy định. Tại thời điểm giao đất vẫn chưa có đủ mặt bằng vì còn người khác đang sử dụng đất.

Ngoài ra, Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ đã xác định việc giảm 10% tiền sử dụng đất (tương ứng hơn 139 tỉ đồng) khi giao đất cho Tập đoàn Thiên Thanh là không có căn cứ, cần phải truy thu vào ngân sách. Mục đích khi giao là đất thương mại dịch vụ nhưng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã xác định thời hạn lâu dài là không đúng quy định, không có cơ sở. Việc tách diện tích nêu trên thành nhiều thửa để cấp nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có quy hoạch là không đúng quy định của pháp luật.

“Từ những lý do nêu trên, quan điểm của TP là được giữ lại toàn bộ SVĐ Chi Lăng và sẽ thực hiện việc trả lại số tiền sử dụng đất và các khoản tài chính khác có liên quan mà Tập đoàn Thiên Thanh đã thực nộp vào ngân sách” – đại diện UBND TP Đà Nẵng đề nghị.

 Đà Nẵng muốn giữ sân Chi Lăng, ngân hàng ‘lắc đầu’ - Ảnh 1.

Sân vận động Chi Lăng hiện nay. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngân hàng và Thiên Thanh không đồng ý

Đại diện Ngân hàng Xây dựng là ông Phạm Quyết Tiến cho biết ngân hàng chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của UBND TP Đà Nẵng hoặc Ngân hàng Nhà nước về việc thỏa thuận với UBND TP về các vấn đề liên quan đến SVĐ Chi Lăng.

“Do đó tại cuộc họp này, ngân hàng không đồng ý với khái niệm thỏa thuận như đã nêu trên. Hơn nữa, ngân hàng là tổ chức tín dụng đang ở tình trạng kiểm soát đặc biệt. Mọi vấn đề liên quan đến quyền lợi lớn của Nhà nước đều phải được báo cáo chủ sở hữu. Với thông tin đại diện TP đưa ra tại cuộc họp, ngân hàng chỉ có thể ghi nhận với vai trò của bên được triệu tập đến làm việc. Đề nghị cơ quan THA TP thực hiện THA SVĐ Chi Lăng theo bản án và ý kiến hiệp thương giữa ngân hàng xây dựng và Ngân hàng Agribank Láng Hạ” – ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Việt Dũng, đại diện Ngân hàng Agribank Láng Hạ, cũng cho hay việc UBND TP Đà Nẵng đề nghị nhận lại khu phức hợp SVĐ Chi Lăng với số tiền ông Phạm Công Danh đã nộp ngân sách là không phù hợp, ảnh hưởng đến quyền lợi các bên, làm thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Ông Võ Minh, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng, thì nói: “Nội dung bản án của tòa đã tuyên có hiệu lực pháp luật thì chúng tôi cũng đề nghị cơ quan THA dân sự tuân thủ đúng để thi hành. Có thể căn cứ việc thỏa thuận giữa các bên đương sự, bên liên quan nhưng phải đảm bảo việc hài hòa lợi ích, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi các bên”.

Luật sư đại diện cho ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nêu ý kiến: “Chúng tôi chia sẻ ý kiến của TP Đà Nẵng về việc muốn nhận lại khu phức hợp sân Chi Lăng. Tuy nhiên, đề nghị xem xét lại bối cảnh của việc đầu tư vào dự án đất, đánh giá đúng việc Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện các quy trình theo sự hướng dẫn của các cơ quan, ban, ngành của TP. Việc đánh giá giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng quy định pháp luật hay không là việc nội bộ của TP vào thời điểm đó. Đến nay, Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải thi hành 15 quyết định THA nên chúng tôi cũng mong muốn việc THA đảm bảo lợi ích của chúng tôi”.

Luật sư này cũng cho biết Tập đoàn Thiên Thanh mong muốn tiếp tục thực hiện dự án, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Nghe xong, đại diện UBND TP Đà Nẵng nói: “Chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến của các bên để báo cáo lại lãnh đạo TP. Chúng tôi mong muốn các bên cho một số tiền cụ thể để có thể nhận lại sân Chi Lăng. UBND TP sẽ xem xét và quyết định trong thời gian sớm nhất”.

Nợ sân Chi Lăng lên gần 9.000 tỉ đồng

Theo Ngân hàng Xây dựng, tính đến ngày 30-4, ông Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh phải trả các khoản vay được đảm bảo bởi SVĐ Chi Lăng cả gốc và lãi là 8.408 tỉ đồng (trong đó, lãi là 4.408 tỉ đồng). Còn theo Agribank Chi nhánh Láng Hạ, tính đến nay Tập đoàn Thiên Thanh phải trả nợ gốc là 219 tỉ đồng và lãi tạm tính đến ngày 30-4 là 98 tỉ đồng.

Ngày 27-5 phải cho ý kiến

Kết luận buổi thỏa thuận, ông Lâm Hồng Anh cho biết đến hết ngày 27-5 tới, đề nghị đại diện của ông Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh và các bên thông tin cụ thể về số tiền phải THA, cung cấp cho Cục THA dân sự TP và UBND TP để UBND TP xem xét. “Sau khi UBND TP nhận được thông tin về số tiền, chậm nhất là đến hết ngày 2-6 thông báo kết quả về để Cục THA dân sự biết. Sau thời gian đó, nếu các bên không có ý kiến gì về Cục thì việc THA dân sự xem như thỏa thuận được” – ông Anh nói.Theo Lê Phi


PLO

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *