[ad_1]

Đà Nẵng xuất hiện việc rao bán rầm rộ căn hộ condotel ở các dự án lớn trên địa bàn. Các tin rao vặt, quảng cáo trên internet cam kết với khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua như có thể ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), cam kết lợi nhuận cao khi mua…

Rao bán cam kết có sổ đỏ sở hữu 50 năm

Lần theo các tin rao bán chúng tôi liên lạc với một người phụ nữ tên Ng. xưng là nhân viên phân phối sản phẩm dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Theo lời của Ng. dự án này đã đi vào hoạt động mỗi căn có diện tích khoảng 34m2 giá dao động từ 1,6 đến 1,9 tỉ đồng, lợi nhuận ba năm đầu 23%.

Một trang condotel ở Đà Nẵng rao bán cam kết có sổ đỏ.

“Mỗi căn hiện nay có giá từ 1,6 tỷ đến 1,9 tỷ và được nhận trước lợi nhuận 3 năm nên còn 1,3 tỷ đến 1,4 tỷ. Mỗi năm khách hàng sẽ có 20 đêm nghỉ dưỡng trong căn hộ”, Ng. cho biết.

Trước câu hỏi về hồ sơ pháp lý, căn hộ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn hay không, người này cho biết sẽ ra được sổ sở hữu 50 năm. “Chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green không cam kết ra sổ vĩnh viễn nhưng có cam kết sẽ ra được sổ sở hữu 50 năm vào cuối năm 2019. Trước kia các chủ đầu tư hay hứa ra sổ lâu dài nhưng nếu cố tình ra sổ sẽ bị thu hồi. Pháp luật hiện hành sẽ có điều chỉnh đó là condotel sẽ ra sổ tầm 50 năm”, nhân viên này nói.

Trên tin quảng cáo của mình một người tên N.  xưng là nhân viên bán hàng tại dự án Hòa Bình Green cho biết dự án có pháp lý đầy đủ và cam kết ra sổ hồng cho khách. Nhưng khi trao đổi người này cho hay hiện tại chủ đầu tư đang thương lượng với chính quyền Đà Nẵng để đảm bảo thủ tục pháp lý cho dự án.

Nhân viên này thừa thận codotel là một khái niệm rất mới tại Việt Nam nên thủ tục về pháp lý hầu như không đảm bảo mà chủ yếu là cam kết giữa hai bên để thu về lợi nhuận.

“Xác định mua căn hộ ở đây chủ yếu là “lướt sóng” lấy lời vì chỉ cần nộp 35% tiền là đã có thể bán lại để kiếm lời. Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán và thỏa thuận lợi nhuận trong 10 năm đầu, năm đầu tiên lợi nhuận là 8% từ tiền cho thuê căn hộ. Các năm sau tăng lên dần 1%” – N. cho hay.

Ngoài dự án Hòa Bình Green, nhiều dự án nằm ở ven biển Đà Nẵng thuộc quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn cũng rầm rộ rao bán với giá khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng, cam kết lợi nhuận cao. Như dự án TMS Luxury Đà Nẵng, dự án Cocobay Đà Nẵng đang xây dựng tòa nhà Coco Ocean – Spa Resort, Coco Wonderland.

Chưa cấp sổ cho người mua condotel

Theo ông Tô Văn Hùng, GĐ Sở TN-MT Đà Nẵng loại hình bất động sản dạng condotel đã xuất hiện ở Đà Nẵng vào khoảng năm 2015.

Tuy nhiên, đến nay hệ thống văn bản pháp luật vẫn chưa có hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ( sổ đỏ ) cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ loại này.

 Đà Nẵng chưa cấp bất kỳ một sổ đỏ nào cho loại hình condotel - Ảnh 1.
Dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng đang rao bán condotel với lợi nhuận cao.

Ông Hùng khẳng định đến thời điểm này, Sở TN-MT cũng như Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện của TP chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) với thời gian ổn định lâu dài cho các căn hộ condotel.

Trong khi đó, ông Dương Đức Hiển – GĐ kinh doanh nhà ở, miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam – cho hay về bản chất, condotel được vận hành như một khách sạn cho thuê.

Theo ông Hiển, mức lợi nhuận các chủ đầu tư đưa ra khi mua condotel cho thấy sự liều lĩnh của các chủ đầu tư. “Những dự án cam kết trên 10% , tôi khẳng định rất khó để thực hiện, bởi nó cao hơn lãi suất ngân hàng tại nhiều thời điểm, chưa kể những yếu tố liên quan đến rủi ro và yếu tố khách quan khó thể lường trước được” – ông Hiển nói.

Mới đây, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, một số địa phương trước đây đã cấp sổ đỏ có thời hạn sử dụng lâu dài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư phát triển mô hình condotel, biệt thự biển. Tuy nhiên, việc cấp sổ này đã vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Vừa qua, để khắc phục sai phạm này, chính quyền TP Đà Nẵng đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài, đã cấp cho một dự án BĐS nghỉ dưỡng và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 50 năm (kể từ khi giao đất).

Chuyên gia bất động sản cho rằng, việc TP Đà Nẵng đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài ít nhiều có tác động đến thị trường condotel và BĐS nghỉ dưỡng. Nó khiến phân khúc này bớt sôi động hơn do nhiều doanh nghiệp ngâm hàng chờ chính quyền thay đổi cơ chế pháp lý.

Condotel tiếp tục ế ẩm Theo thống kê của Hội Môi giới tại báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2019, tổng nguồn cung ra thị trường bất động sản nghỉ dưỡng condotel trong 6 tháng đầu năm là 11,855 sản phẩm tuy nhiên lượng giao dịch chỉ đạt 2,967 sản phẩm tương đương với 25%. Cụ thể, trong quý II/2019 ghi nhận có hơn 5.000 sản phẩm mới đưa ra thị trường nhưng chỉ giao dịch thành công gần 1.400 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt hơn 27%. Đơn vị này đánh giá nguồn cung mới sản phẩm condotel trong 6 tháng đầu năm tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán. Tính hấp thụ chỉ đạt 25%.



Theo Vĩnh Định


Vietnamnet

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 





    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *