[ad_1]


Dự án Jamona City của TTC Land.

Ngành Bất động sản (BĐS) trong Quý I/2020 trầm lắng khi chịu những ảnh hưởng chung không thuận lợi của đại dịch. Theo báo cáo Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam Quý I của JLL Việt Nam, các doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM chỉ bán được 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với Quý IV/2019 và Quý I/2019. Nguồn cung căn hộ được mở bán trong Quý I/2020 cũng chỉ đạt 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014.

Theo đó, doanh thu thuần (DTT) trong Quý I/2020 của TTC Land đạt 140 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 48 tỷ đồng; mặc dù DTT giảm 19% so với cùng kỳ, nhưng doanh thu từ chuyển nhượng BĐS vẫn chiếm tỷ trọng vượt trội với 42%, tăng so với 34% của cùng kỳ năm ngoái. TTC Land đã tiếp tục bàn giao các sản phẩm thuộc dự án cao cấp thấp tầng Jamona Home Resort – Quận Thủ Đức.

Covid-19 kéo doanh thu 3 tháng đầu năm của TTC Land giảm 19% - Ảnh 1.

Biều đồ so sánh cơ cấu doanh thu Quý I/2020 và Quý I/2019

Đáng chú ý, doanh thu từ cho thuê tăng 142% đến từ các sàn thương mại TTC Plaza Bình Thạnh, Căn hộ cao cấp Charmington La Pointe – Quận 10, TTC Plaza Âu Cơ – Quận Tân Phú, Căn hộ trung cấp Belleza và Khu phức hợp trung cao cấp Jamona City – Quận 7; đóng góp 20% cơ cấu doanh thu. Ngoài ra, doanh thu từ dịch vụ môi giới đạt 49 tỷ đồng chiếm 36% và doanh thu khác chiếm 2%.

Về chi phí: chi phí lãi vay giảm mạnh 37%, ghi nhận 26 tỷ đồng do doanh nghiệp giảm dần nợ vay để tăng tỷ lệ an toàn tài sản, đưa tỷ lệ chi phí lãi vay/DTT chỉ còn 18% so với 24% cùng kỳ. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng ghi nhận giảm mạnh 49% chỉ còn 23 tỷ đồng, đưa tỷ trọng chi phí Quản lý doanh nghiệp/DTT về mức 16%, do TTC Land đang thực hiện tiết giảm đáng kể chi phí để đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Các chỉ tiêu về cơ cấu vốn đang được kiểm soát tốt khi nợ vay/vốn chủ sở hữu và nợ vay/tổng tài sản vào khoảng 0,48 lần và 0,21 lần, thấp hơn nhiều so với những doanh nghiệp cùng ngành BĐS.

Covid-19 kéo doanh thu 3 tháng đầu năm của TTC Land giảm 19% - Ảnh 2.

Biểu đồ so sánh hệ số sinh lời qua nhiều giai đoạn của TTC Land.

Ở khía cạnh khác, doanh thu Quý I/2020 đã có sự điều chỉnh giảm khi thời điểm ghi nhận bàn giao dự án Carillon 7 – Tân Phú lùi lại vào các quý sau do chính sách giãn cách xã hội trong COVID-19. Tuy nhiên với việc hướng đến đa dạng hóa nguồn thu theo chiến lược mới và tiết giảm chi phí theo tái cấu trúc đã đảm bảo Biên lợi nhuận gộp và Biên lợi nhuận ròng duy trì khả quan ở mức 43% và 34%, tăng 5% và 26% so với cuối năm 2019 và cao hơn tương đối so với trung bình ngành. Biên EBIT và EBITDA ghi nhận mức tăng cao khi lần lượt đạt 52% và 60%.

Các chỉ số hoạt động đảm bảo an toàn

Tại ngày 31/3/2020, tổng tài sản của TTC Land tăng nhẹ đạt 10.925 tỷ đồng trong đó tiền và tương đương tiền tăng 24% so với đầu năm, đạt 104 tỷ đồng chủ yếu là tiền gửi ngân hàng. Theo đó, chỉ số thanh toán nhanh và thanh toán hiện hành vẫn duy trì ở mức an toàn lần lượt đạt 1 và 1,8 lần.

Đặc biệt, phần phải thu ngắn hạn giảm 22% khi công ty tích cực tăng cường thu hồi công nợ. Phải thu cho vay ngắn hạn các bên liên quan giảm đến 164 tỷ đồng vì TTC Land đang đẩy mạnh thu hồi các khoản cho vay để phục vụ công tác phát triển dự án và M&A. Hàng tồn kho không mấy biến động so với thời điểm đầu năm duy trì ở mức 4.179 tỷ đồng, chiếm khoảng 38% tổng tài sản; chủ yếu là chi phí đầu tư dở dang tập trung tại các dự án Jamona City, Charmington Dragonic và Carillon 7.

Các sản phẩm của TTC Land vẫn được hấp thụ tốt trên thị trường khi ghi nhận khoảng 1.186 tỷ đồng Người mua trả tiền trước ngắn hạn, chiếm khoảng 11% tổng tài sản. Hiện nay, trả trước của khách hàng đang trung bình khoảng 30-40% trong cơ cấu Vốn – Nợ – Trả trước từ khách hàng. Đây là nguồn hỗ trợ đáng kể để doanh nghiệp này tiếp tục xây dựng và phát triển các dự án hiện tại và giảm gánh nặng chi phí lãi vay. Các khoản tiền này sẽ được ghi nhận là doanh thu khi TTC Land bàn giao sản phẩm đến tay khách hàng.

Hiện TTC Land đang tích cực triển khai công tác M&A các dự án bằng hình thức góp vốn. Tháng 3/2020, công ty thông qua nghị quyết nhận chuyển nhượng 24% cổ phần CTCP Đầu Tư Tín Nghĩa Á Châu hiện đang sở hữu dự án vàng River Pearl Villas Tân Vạn tại Đồng Nai, với tổng diện tích đất khoảng 48 ha.

Dự kiến từ 2020 đến 2025, mỗi năm TTC Land sẽ gia tăng thêm quỹ đất từ 2 dự án mới tùy tình hình thị trường để thực hiện chiến lược phát triển đa dạng loại hình sản phẩm trong dài hạn. Tổng tài sản và doanh thu dự kiến tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn này với mức tăng lần lượt 1,4 và 6 lần so với cuối năm 2019.

Cuối cùng, các quý còn lại của năm 2020, TTC Land dự kiến sẽ tập trung bàn giao dự án Carillon 7 và đẩy nhanh tiến độ bán hàng các dự án BĐS dân dụng trọng điểm như căn hộ cao cấp Panomax – Quận 7, Charmington Iris – Quận 4 và Khu phức hợp cao cấp Charrmington Tân Sơn Nhất – Quận Phú Nhuận. Dự kiến dự án Carillon 7 sẽ bàn giao khoảng 90%, góp phần tăng trưởng doanh thu và giảm lượng hàng tồn kho tương ứng.Quỳnh Như

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.