[ad_1]

Ngày 8/4, một ngày trước khi Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra, cổ đông lớn nhất của CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) là Kustocem – thành viên của Kusto Group – đã lên tiếng không ủng hộ một trong những nội dung quan trọng sẽ thảo luận tại Đại hội là phát hành cổ phiếu để nhận sáp nhập công ty Ricons.

Kusto cho rằng thương vụ M&A với Công ty Ricons sẽ không mang lại bất cứ lợi ích và giá trị nào có liên quan tới hoạt động vận hành của Coteccons hiện tại. Thay vào đó, Kustocem tin rằng việc ban lãnh đạo tập trung vào giá trị cốt lõi của Công ty sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn thương vụ M&A này.

Năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng, giảm 5,5% so và 1.300 tỷ đồng LNST, giảm 14% so với năm 2018. Lợi nhuận của năm 2018 cũng đã giảm 9% so với mức đỉnh đạt được năm 2017.

 Cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra - Ảnh 1.

Cổ phiếu Coteccons từng có giai đoạn tăng trưởng ấn tượng từ năm 2015 đến năm cuối năm 2017 khi cổ phiếu tăng hơn 5 lần lên mức đỉnh 220.000 đồng vào tháng 11/2017 (giá đã điều chỉnh). Tuy nhiên, sau đó do triển vọng tăng trưởng chậm lại, cổ phiếu này đã giảm sâu trong nửa đầu năm 2018, mất hơn 1/3 giá trị so với đỉnh và hiện dao động quanh mức 140.000 đồng/cp.

 Cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu Coteccons trong 3 năm qua

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhóm những nhà đầu tư có thể liên quan đến Kusto đang nắm giữ ít nhất là 31% quyền biểu quyết của Coteccons bao gồm Kustocem nắm giữ 18,2%, ông Talgat Turumbayev nắm giữ 2,1% và Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm giữ 11%.

Ông Talgat Turumbayev là 1 trong 2 đại diện của Kusto tham gia Hội đồng quản trị gồm 7 người của Coteccons.

Tổng giám đốc của Công ty Thành Công, ông Ablakhat Kebirov cũng là Tổng giám đốc của Bất động sản Bình Thiên An – một khoản đầu tư lớn khác của Kusto tại Việt Nam.

Việc phát hành cổ phiếu để nhận sáp nhập Ricons sẽ làm giảm tỷ lệ lợi ích của nhóm nhà đầu tư Kusto tại Coteccons.

 Cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra - Ảnh 3.

Nguyên văn thông báo của Kustocem:

Kustocem trở thành cổ đông của Coteccons từ năm 2012 và là một trong những cổ đông nước ngoài đầu tiên đầu tư vào Coteccons, chúng tôi luôn xem Coteccons là đối tác chiến lược. Kustocem luôn đồng hành và ủng hộ Công ty, Ban Giám đốc, và Hội đồng Quản trị, ngay cả với kết quả tài chính 2018 sụt giảm của Coteccons.

Tuy nhiên, với thương vụ mua bán sáp nhập với Ricons, Kustocem không thấy được tính hợp lý và chiến lược rõ ràng.

Thương vụ M&A với Công ty Ricons sẽ không mang lại bất cứ lợi ích và giá trị nào có liên quan tới hoạt động vận hành của Coteccons hiện tại. Thay vào đó, Kustocem tin rằng việc ban lãnh đạo tập trung vào giá trị cốt lõi của Công ty sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn thương vụ M&A này.

Do đó, chúng tôi thông báo với Đại Hội đồng cổ đông như sau: Kustocem sẽ không đưa ra bất cứ biểu quyết đồng ý nào cho thương vụ sáp nhập lần này, cũng như không ủy quyền đồng ý cho Hội đồng quản trị về chiến lược M&A sắp tới.

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các cổ đông của Coteccons sẽ hiểu quyết định của Kustocem, và chúng tôi trân trọng yêu cầu Ban Giám đốc và Hội đồng quản trị dừng ngay những việc liên quan tới thương vụ M&A với Ricons, và tập trung vào chiến lược phát triển giá trị cốt lõi của Coteccons để đưa Công ty quay trở lại con đường thành công với hoạt động kinh doanh vượt trội.

Chúng tôi tin rằng Coteccons cùng với ban lãnh đạo tài năng và chuyên nghiệp, luôn có năng lực giữ vững, tăng cường vị thế dẫn đầu ngành cũng như đảm bảo tốc độ tăng trưởng và hiệu suất lợi nhuận của Công ty.Theo Kinh Kha


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *