[ad_1]

Mua căn hộ phải trả thêm phí thuê đất làm đường nội bộ

Báo Tiền Phong nhận được phản ánh của nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty CP phát triển nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức làm chủ đầu tư khi đến ngày bàn giao nhưng phát hiện loạt bất cập tại dự án.

Theo phản ánh của khách hàng mua căn hộ tại dự án 378 Minh Khai, họ vô cùng bức xúc trước việc chủ đầu tư thông báo thu phí tiền sử dụng đất cho phần đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa: “Ai đời bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng trong hợp đồng mua bán họ đưa ra mức “phí quản lý” hàng tháng 8.000 vnđ/1m2 (đã bao gồm thuế VAT), trong đó tính cả chi phí thuê đất để làm đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa vào mức phí này. Chúng tôi thấy rất vô lý, chưa thấy dự án chung cư nào lại đi tính cả tiền làm đường đi vào phí dịch vụ như ở đây”, chị D.K, một cư dân mua nhà tại Green Pearl số 378 Minh Khai bức xúc.

 Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 1.

Khách hàng mua căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai cho rằng, chủ đầu tư tính cả chi phí thuê đất để làm đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa vào mức phí quản lý chung cư là trái luật. Ảnh: Đình Phong.

Theo khách hàng, về nguyên tắc khi chủ đầu tư bán nhà và bàn giao căn hộ thì đương nhiên phải có đường đi. Mức giá khách hàng chi trả cho căn hộ bao gồm các tiện ích và cơ sở hạ tầng đi kèm tòa nhà. Vì vậy, việc tính thêm tiền thuê đất để  làm đường đi nội bộ trong khu dự án cũng như các tiện ích là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Đồng thời, đại diện người mua nhà dẫn chứng, theo Thông tư 37/2009/TT-BXD năm 2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư quy định về “Nội dung các chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư” không có quy định nào về việc tiền thuê đất được tính vào giá dịch vụ nhà chung cư.

“Như vậy, việc hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của dự án Green Pearl số 378 Minh Khai tính tiền thuê đất để làm đường nội bộ như họ đưa ra để thu cùng phí dịch vụ là trái luật gây bức xúc cho người mua nhà”, đại diện nhóm khách hàng phân tích.

Người mua nhà tố cắt giảm công năng, bớt đất xây nhà trẻ?

Ngoài ra khách hàng mua nhà tại Dự án Green Pearl tại 378 Minh Khai phản ánh về việc chủ đầu tư quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo. Cụ thể, trong các tài liệu quảng cáo về dự án, chủ đầu tư đều cung cấp thông tin mỗi tòa nhà có 2 thang vận chuyển rác. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư tự ý cắt bớt 1 hệ thống thang rác ở mỗi tòa nhà. Khu vực thang rác và phòng rác còn lại chủ đầu tư đã thay đổi công năng sử dụng.

“Việc này đã làm giảm diện tích phục vụ của tòa nhà, điều đáng nói việc cắt bớt 1 thang vận chuyển rác không được chủ đầu tư thông báo với khách hàng. Chúng tôi phản đối việc này, vì khi mua nhà họ quảng cáo có 2 hệ thống thang rác tại 2 tòa cùng với thiết bị hạ tầng tại phòng rác mỗi tầng đã được tính trong tổng chi phí đầu tư dự án và phân bổ vào giá bán từng căn hộ, việc cắt giảm này cũng không được chủ đầu tư giảm trừ vào giá mua căn hộ”, anh Tiến, một khách hàng mua căn hộ tại dự án 378 Minh Khai nói.

 Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 2.

Sắp đến ngày bàn giao nhà, khách hàng “tố” hàng loạt bất cập tại dự án dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty CP phát triển nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức làm chủ đầu tư. Ảnh: Đình Phong.

Bên cạnh đó, người mua nhà phản ánh dù đang giai đoàn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng nhưng nhiều bất cập trong thiết kế như việc lắp đặt cục nóng điều hòa sai các quy chuẩn kỹ thuật; Lắp cục nóng điều hòa không đúng vị trí theo thiết kế dự án, điều hòa không đủ công suất….

Đặc biệt, khách hàng còn “tố” chủ đầu tư dự án cắt bớt diện tích đất xây dựng trường mầm non. “Theo quy hoạch, trong khuôn viên dự án có 2900m2 đất dành để xây dựng hệ thống trường mầm non tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay chúng tôi chưa thấy chủ đầu tư triển khai xây dựng. Từ tháng 6/2019, có nhiều thông tin rao bán mảnh đất này trên các sàn bất động sản. Vì vậy cư dân chúng tôi rất lo lắng việc chuyển nhượng này của chủ đầu tư có hợp pháp và khu đất này có được xây dựng nhà trẻ theo đúng quy hoạch được duyệt”, anh Long – khách hàng mua căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai lo lắng.

 Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 3.

Khách hàng phản ánh một số nhà biệt thự, liền kề tại dự án vi phạm phương án quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây dựng được duyệt. Ảnh: Đình Phong.

Cũng theo anh Long, ngay góc vào khuôn viên đất xây dựng trường mầm non, theo bản vẽ quy hoạch đây là khu vực trồng cây xanh nhưng hiện chủ đầu tư cho xây dựng 1 ngôi nhà kiểu biệt thự đơn lập. Chúng tôi cho rằng việc xây dựng ngôi nhà này đang vi phạm phương án quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây dựng được duyệt.

“Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ việc chủ đầu tư có thực hiện đúng với hồ sơ cấp phép xây dựng, hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công dự án được phê duyệt và các hồ sơ được phê duyệt điều chỉnh (nếu có)”, anh Long nói.

Trước đó, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, DN nhà nước tại Hà Nội giai đoạn 2003-2016 trong đó chỉ ra một loạt các sai phạm tại dự án Green Pearl 378 Minh Khai. Cụ thể, dự án Green Pearl 378 Minh Khai thực hiện sai phương án quy hoạch làm giảm diện tích cây xanh xuống gần 3 lần, từ 7.600m2 xuống còn 2.573,7m2.

Cũng theo TTCP, dự án Green Pearl thuộc nhóm A, công trình cấp I được Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở ngày 19/9/2015. Tuy nhiên, UBND quận Hai Bà Trưng lại cấp giấy phép xây dựng ngày 29/3/2016 cho hạng mục nhà ở thấp tầng là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014.

TTCP xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Green Pearl không đúng với số tiền tạm tính khoảng 54 tỷ đồng: “Trước những sai phạm của chủ đầu tư được TTCP chỉ rõ, chúng tôi rất lo lắng về sai phạm liên quan đến tiền sử dụng đất sẽ làm ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ. Chúng tôi, yêu cầu chủ đầu tư công khai việc thực hiện theo kết luận của TTCP để đảm bảo cư dân có đủ cơ sở làm sổ đỏ sau khi nhận nhà”, một khác hàng mua nhà tại dự án Green Pearl 378 Minh Khai kiến nghị.

Được biết, trước bức xúc của nhóm khách hàng về việc thu phí tiền sử dụng đất cho phần đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa, ngày 15/9 phía chủ đầu tư này đã có cuộc họp với các khách hàng. Tại đây, sau khi trao đổi, phía chủ đầu tư thừa nhận không đúng và cho biết sẽ ký Bản phụ lục hợp đồng để không đưa phần thu phí tiền sử dụng đất cho phần làm đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa  vào mức “phí quản lý” hàng tháng tại dự án trước ngày 15/10. Tuy nhiên đến thời điểm này, khách hàng cho biết, phía chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành ký phụ lục hợp đồng như cam kết. Theo Đình Phong


Tiền Phong

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *