[ad_1]

Chung cư Athena Complex được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 20.000 m2, gồm 2 tòa chung cư A, B cao 21 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 2 tầng TTTM, khuôn viên vui chơi, hồ điều hòa… Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phát triển đô thị 379 Bộ Quốc Phòng.

Cư dân mòn mỏi chờ sổ hồng

Đã 2 năm sau ngày dự án đi vào hoạt động, đến nay cư dân Athena Complex vẫn hàng ngày căng băng rôn đòi sổ hồng. Trước sức ép đến từ cư dân, mới đây ông Bùi Tiến Hoàng – Chủ tịch Công ty 379 đã có văn bản gửi tới cư dân hứa hẹn sớm hoàn thành việc làm sổ hồng và thanh toán lãi chậm bàn giao.

Theo thông báo trên, ông Hoàng cho biết việc chậm hoàn thiện sổ hồng nguyên do là có sai lệch trong hồ sơ pháp lý về số thửa, tờ bản đồ, diện tích thửa dẫn đến vướng mắc trong giải phóng mặt bằng của 1.688m2 đất xen kẹt thuộc quy hoạch khu vực liền kề của dự án.

“Dự kiến 90 ngày kể từ ngày phát hành thông báo chủ đầu tư sẽ hoàn thành thủ tục sổ hồng cho cư dân. Nếu quá hạn nêu trên, công ty sẽ thanh toán lãi chậm bàn giao tính trên tổng số tiền đợt 7 của hợp đồng mua bán” – ông Bùi Tiến Hoàng hứa hẹn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ đầu năm 2019, không ít hộ đã nhận được thông báo và tiến hành nộp hồ sơ cũng như chi phí cấp sổ hồng để công ty 379 tiến hành thủ tục xin cấp sổ hồng cho cư dân. Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua, tiền đã đóng đủ nhưng cư dân tại đây vẫn “dài cổ” chờ ngày nhận.

Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội từng nêu rõ chủ đầu tư dự án Athena Complex Xuân Phương chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm tra pháp lý dự án để làm sổ hồng. Công ty 379 đang còn nợ tiền sử dụng đất và tiền nộp chậm. Văn bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy dự án phần cao tầng có tên không trùng với chủ đầu tư.

Chia sẻ với phóng viên DĐDN, đại diện Ban quản trị chung cư Athena Complex cho rằng việc làm sổ hồng cho cư dân là nghĩa vụ của chủ đầu tư, việc chủ đầu tư chần chừ không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân là bất chấp quy định pháp luật.

Chủ đầu tư om quỹ bảo trì mặc chỉ đạo

Theo quy định pháp luật, sau khi Ban quản trị nhà chung cư được lập và có văn bản yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì, trong vòng 30 ngày chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ quỹ bảo trì theo hồ sơ quyết toán số liệu đã thống nhất. Sau khi bàn giao, chủ đầu tư phải gửi văn bản báo cáo Sở Xây dựng nơi có nhà chung cư để theo dõi.

Tuy nhiên, thực tế từ sau cuộc họp ngày 13/5/2019 giữa chủ đầu tư và Ban quản trị, chủ đầu tư đã cam kết chuyển kinh phí bảo trì vào tài khoản của Ban quản trị nhưng một năm trôi qua, đến nay Ban quản trị vẫn chưa nhận được toàn bộ số tiền 9,4 tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư.

Như vậy, theo Khoản 7 Điều 66 NĐ 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản quy định, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 150 triệu đồng nếu không bàn giao hay chậm bàn giao quỹ bảo trì và biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm này là chủ đầu tư sẽ bị buộc bàn giao ngay quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Trong khi đó, thông tin từ UBND quận Nam Từ Liêm, quận đã 3 lần có văn bản đốc thúc, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao số tiền trên trước ngày 30/4/2020. Thế nhưng lấy lý do điều kiện kinh doanh thực tế không ổn định, công ty 379 đã có văn bản gửi ban quản trị về việc không thể tiếp tục vận hành tòa nhà và sẽ tạm dừng vận hành chậm nhất kể từ ngày 29/4.

Quá bức xúc về việc “hứa lèo” của chủ đầu tư, bà Đỗ Thị Hằng – trưởng Ban quản trị tòa nhà chung cư Athena Complex cho biết nếu công ty 379 vẫn không thực hiện đúng quy định của pháp luật thì Ban quản trị sẽ khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản thông báo về việc tiến hành kiểm tra hàng loạt chung cư trên địa bàn thành phố về những thiếu sót trong công tác vận hành, sử dụng nhà chung cư để kịp thời chấn chỉnh khắc phục các hạn chế.

Theo đó, đoàn sẽ tập trung kiểm tra tại các quận như: Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Nam Từ liêm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì. Dự kiến quý III/2020 sẽ kiểm tra tại các huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Oai, Chương Mỹ, Mê Linh, Đan Phượng, Quốc Oai.Diệu Hoa


Diễn đàn doanh nghiệp

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *