[ad_1]

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản gửi báo Tiền Phong về việc cung cấp thông tin về quy hoạch khu vực Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, về các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại khu Công viên Tuổi trẻ Thủ đô thì từ năm 2012, Sở QHKT đã xác định 8 hạng mục công trình đang khai thác sử dụng tại công viên chưa phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Cụ thể, theo quy hoạch, khu đất đã xây dựng Nhà hàng Queen Bee (gần khu ống trượt nước cảm giác mạnh) là đất cây xanh công viên (ô số 17). Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2012, công trình nhà 2 tầng kinh doanh nhà hàng ăn uống vẫn đang hoạt động trên khu đất này. Công trình sai phạm thứ hai là khu nhà văn phòng công ty.

Công trình sai phạm thứ ba là sân tennis. Theo quy hoạch, công viên Tuổi trẻ xác định có 4 sân tennis ngoài trời, song trên thực tế có tới 4 sân tennis có mái che và 8 sân tennis ngoài trời tại lô đất dành làm vườn cây xanh theo chủ đề. Công trình sai phạm thứ tư là sân bóng đá mini.

Công trình sai phạm thứ năm là sân tennis có mái che 1.500 chỗ được quy hoạch làm chỗ để xe, không sử dụng kinh doanh dịch vụ. Công trình sai phạm thứ sáu là tầng hầm nhà hát ngoài trời có mái che (Cung Tân Xuân) được bố trí là chỗ để xe. Không kinh doanh dịch vụ nhưng tầng hầm này đã bị chuyển đổi mục đích sang làm không gian phục vụ và bổ sung diện tích sàn sinh hoạt văn hóa thể thao cho thanh thiếu niên…

Công trình sai phạm thứ bảy là khu đất giáp đường Võ Thị Sáu tại góc phía Tây Bắc công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Công trình sai phạm thứ tám là phần diện tích đất UBND quận Hai Bà Trưng đã thực hiện GPMB, hiện tại đang biến thành 3 bãi trông giữ ô tô ngày/đêm. Phần diện tích này theo quy hoạch là đất cây xanh, thảm cỏ.

Mòn mỏi chờ quy hoạch

Cũng theo Sở QH-KT Hà Nội, Quy hoạch chi tiết Công viên Tuổi trẻ Thủ đô tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 111/2000/QĐ-UB và Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt ngày 6/5/2010. Trên cơ sở Quy hoạch chi tiết được duyệt, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 442/QĐ-TTg ngày 13/4/2011 giao đất để tổ chức giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (thu hồi toàn bộ diện tích theo Quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt).

Trong đó, có giao UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) và Công ty Thương mại và đầu tư phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư triển khai dự án. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công viên (từ năm 2002) còn nhiều tồn tại, chưa thực hiện đúng quy hoạch được duyệt. Cụ thể là năng lực và vai trò quản lý dự án của chủ đầu tư, cơ chế huy động vốn, việc bố trí kinh phí GPMB, quỹ nhà tái định cư cho các hộ dân phải di dời, nhiều lần thay đổi chủ đầu tư và đơn vị được giao chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong quản lý dự án, khai thác vận hành các hạng mục đã đầu tư không đúng mục đích, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân khu vực.

Đến năm 2016, theo đề nghị của Cty Cổ phần tập đoàn Mặt trời, UBND thành phố có cho phép công ty triển khai việc điều chỉnh quy hoạch công viên. Tuy nhiên, đến thời điểm này đơn vị trên vẫn chưa có hồ sơ gửi Sở QH-KT. Do đó, quy hoạch Công viên Tuổi trẻ Thủ đô năm 2010 vẫn còn hiệu lực và chưa có quy hoạch nào thay thế.

Về việc xử lý các vi phạm kéo dài tại Công viên Tuổi trẻ, đại diện UBND phường Thanh Nhàn cho biết, nhiệm vụ của địa phương hiện nay là bảo vệ hiện trạng, không để phát sinh vi phạm mới. Còn kế hoạch cưỡng chế các công trình sai phạm, kế hoạch GPMB hiện vẫn chưa có. Đại diện UBND phường cho biết thêm, Thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra toàn diện dự án, nên hiện nay phía địa phương chưa thể cung cấp thông tin gì thêm.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa có quyết định kỷ luật 21 cán bộ quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Nhàn qua các thời kỳ do liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Trước đó, năm 2017, UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan xử lý vi phạm trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.Theo Trần Hoàng


Tiền Phong

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *