[ad_1]

Ngày 25-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Ngọc Dương, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT, đại diện chủ đầu tư), cho hay dự kiến cuối tháng 3-2019, cầu Đà Rằng mới bắc qua hạ lưu sông Ba đoạn qua TP Tuy Hòa (Phú Yên) sẽ được đưa vào sử dụng. Cây cầu này sẽ thay cầu Đà Rằng cũ – là biểu tượng của TP Tuy Hòa và vốn là cây cầu dài nhất trên quốc lộ 1 đoạn qua miền Trung.

Theo ông Vũ Ngọc Dương, đây là cây cầu có thời gian thi công kỷ lục, chỉ với một năm, do trong quá trình thi công đã ứng dụng nhiều cải tiến kỹ thuật, giải pháp mố trụ mềm nên giảm thời gian, tiết kiệm chi phí xây lắp.

 Cầu dài nhất quốc lộ 1 ở miền Trung sắp khánh thành - Ảnh 1.

Cầu Đà Rằng mới (phải) đã sẵn sàng cho việc thông xe, bên cạnh là cầu cũ đang xuống cấp. Ảnh: TẤN LỘC

Nói về ý nghĩa xây cầu Đà Rằng mới, ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, cho biết cầu Đà Rằng mới nằm song song, cách cầu cũ chỉ 2 m. Cầu Đà Rằng nằm trên quốc lộ 1, nay là đường Nguyễn Tất Thành – cửa ngõ và là trục giao thông chính của TP Tuy Hòa. Sau 50 năm sử dụng, cầu Đà Rằng cũ xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, nhu cầu lưu thông qua cầu Đà Rằng rất lớn bởi cây cầu nối các vùng phía Nam tỉnh Phú Yên với TP Tuy Hòa, các vùng đô thị với trung tâm TP Tuy Hòa. Lâu nay cầu Đà Rằng tạo ra điểm nghẽn lưu thông ngay cửa ngõ trung tâm tỉnh lỵ Phú Yên. Từ trung tâm TP Tuy Hòa muốn qua phía Nam và ngược lại, các xe có tải trọng lớn phải đi đường vòng qua cầu Hùng Vương, xa thêm 5-7 km, tốn thêm thời gian, chi phí… Chính vì thế, việc xây dựng cầu Đà Rằng mới là đòi hỏi bức thiết từ lâu của tỉnh Phú Yên.

“Việc xây dựng cầu Đà Rằng mới không chỉ thay “áo mới” cho biểu tượng của TP Tuy Hòa mà điều quan trọng là giải phóng một điểm nghẽn giao thông lâu nay ở Phú Yên” – ông Trí nói.

Cũng theo giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, khi xây dựng hoàn thành, cầu Đà Rằng mới sẽ đảm bảo lưu thông bốn làn xe cho quốc lộ 1 đoạn qua TP Tuy Hòa, nâng cao năng lực thông hành trên trục phố chính Nguyễn Tất Thành, giảm thiểu ùn tắc giao thông, tăng cường an toàn giao thông trên quốc lộ 1 đoạn qua TP này.

Cầu Đà Rằng mới dài gần 1 , 6 km , trong đó phần cầu dài gần 1,2 km được thiết kế vĩnh cửu, rộng 10,5 m với hai làn xe cơ giới, dải phân cách, lề đi bộ. Phần đường theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị. Dự án được khởi công tháng 1-2018, có tổng mức đầu tư hơn 340 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ do Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư.

Việc xây dựng cầu Đà Rằng mới có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của TP Tuy Hòa, Phú Yên. Công trình này giữ vai trò quyết định đến việc thu hút đầu tư để phát triển các khu đô thị hai bên hạ lưu sông Ba (người địa phương gọi là sông Đà Rằng).

Ông NGUYỄN CHÍ HIẾN, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên
Theo Tấn Lộc


PLO

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *