[ad_1]

Thị trường địa ốc Tp.HCM luôn được các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước đánh giá có rất nhiều triển vọng và tiềm năng trong khu vực, nhất là sự phát triển của phân khúc cao cấp và hạng sang.

Có nhiều yếu tố khiến giới chuyên gia tin rằng BĐS Tp.HCM sẽ còn bùng nổ trong tương lai. Từ thế hệ dân số “vàng”, tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa, dòng vốn nước ngoài chảy vào BĐS…cho tới sự bùng nổ của tầng lợp trung lưu và giàu có. Điều này tạo nên sự hấp dẫn của BĐS Tp.HCM so với các thành phố lớn trong khu vực.

 Căn hộ trung tâm Tp.HCM chạm ngưỡng 300 triệu đồng/m2, giá đất tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

TP.HCM đứng đầu châu Á về triển vọng phát triển bất động sản

Căn hộ cao cấp thiết lập mặt bằng giá mới, chạm ngưỡng 300 triệu đồng/m2

Những năm trước khi nói tới BĐS cao cấp ở khu trung tâm TP.HCM, ít người tin sẽ có dự án căn hộ có giá hàng trăm triệu đồng mỗi m2. Các chủ đầu tư dự án cao cấp thường cũng chỉ phát triển một số sản phẩm có giá trên dưới 100 triệu đồng/m2 (5.000 – 6000 USD/m2) ở khu vực Quận 1.

Thế nhưng nay thị trường đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn các dự án siêu sang. Báo cáo mới nhất của JLL, cho thấy thị trường căn hộ đã thiết lập một mặt bằng giá mới. Đã xuất hiện một dự án căn hộ siêu sang của chủ đầu tư đến từ Hong Kong trên đường Tôn Đức Thắng (Quận 1) được chào bán với giá khoảng 300 triệu đồng/m2. Đây là mức giá căn hộ cao nhất trên thị trường Tp.HCM ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, thị trường cũng đã có những dự án căn hộ hạng sang có mức giá hàng trăm triệu đồng mỗi m2 xuất hiện. Chẳng hạn như The Grand Manhattan của Novaland hay dự án The Marq, Alpha City tại Quận 1 có mức giá dao động khoảng 8.000 – 10.000 USD/m2 và những căn hộ phân khúc này cũng được bán khá chạy.

Không chỉ có khu vực lõi trung tâm Sài Gòn, căn hộ có mức giá cao ngất ngưởng mà ngay cả những dự án mới ở khu vực ven trung tâm – nơi đang hình thành nên một trung tâm tài chính, thương mại mới của Tp.HCM là khu Đông cũng đã có những dự án căn hộ mới có mặt bằng giá cao hơn hẳn so với năm ngoái.

Đơn cử như dự án Masteri Parkland trên Xa lộ Hà Nội được cho là sắp tung ra thị trường với mức giá khoảng 120 triệu/m2. Thị trường cũng đang xôn xao với một siêu dự án khác ở An Phú – An Khánh sắp ra mắt với mức giá dao động từ 120 – 140 triệu/m2. Trên thực tế giá bán các dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tại Quận 2 hiện nay thấp nhất cũng đã vọt lên 70 – 80 triệu/m2.

 Căn hộ trung tâm Tp.HCM chạm ngưỡng 300 triệu đồng/m2, giá đất tăng cao kỷ lục - Ảnh 2.

Mặt bằng giá trung bình của căn hộ cao cấp tại Tp.HCM dù tăng lên đáng kể những vẫn thấp hơn hẳn so với nhiều TP lớn khác

Ở khu Nam, nếu như trong năm 2018, các dự án như Green Star Sky Garden, Golden Gates, Skyline…có giá giao dịch dao động chỉ từ 35-40 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên mức 50-55 triệu đồng/m2. Riêng đối với dự án Sunshine City Sài Gòn có mức giá 65 – 70 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá căn hộ cao cấp tại Quận 7, trên đường Nguyễn Lương Bằng đã dao động 70-90 triệu đồng/m2…

Khu vực Quận 8, một dự án căn hộ mới trên đường Tạ Quang Bửu mở bán khoảng tháng 4/2019 cũng được chào bán với giá 45-50 triệu đồng/m2.

Giá đất tăng phi mã

Bên cạnh sự tăng giá của căn hộ cao cấp và hạng sang, thị trường còn ghi nhận mức tăng giá đất lên cao kỷ lục trong hai năm qua. Theo khảo sát của một số công ty nghiên cứu thị trường, giá đất Quận 1 đã tăng gấp 2-3 lần so với năm 2017.

Sự tăng giá này là do “cơn sốt” đất tại Tp.HCM bùng phát trong những năm vừa qua, mặt bằng giá đất liên tục được đẩy lên cao do bị đầu cơ thổi giá. Tuy nhiên, sau 2 năm hoành hành đến nay giá đất đã có xu hướng chững lại và giảm đáng kể ở một số điểm nóng như Quận 2, Quận 9,…

Chia sẻ tại Hội thảo “Tiềm năng & cơ hội đầu tư bất động sản do tạp chí Thương gia tổ chức mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của Công ty CBRE Việt Nam cho biết, giá đất tăng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản gặp khó.

Dẫn ví dụ thực tế, bà Dung cho biết, tại quận 1, giá đất đã tăng mạnh 2 – 3 lần trong hai năm qua. Cụ thể, hiện giá đất khu vực này trung bình dao động từ 10.000 – 50.000 USD (khoảng 232 triệu – 1,15 tỉ đồng)/m2, thậm chí có những dự án lên đến 70.000-80.000 USD (khoảng 1,6-1,8 tỉ đồng)/m2. Trong khi đó, năm 2017, mức giá ghi nhận được chỉ khoảng 30.000 USD (khoảng 696 triệu đồng)/m2.

“Với nhà đầu tư, chỉ cần chậm giấy tờ, pháp lý thì chi phí vốn bị đội lên rất cao. Từ đó, giá bán sản phẩm cũng sẽ bị đẩy lên. Tại các khu vực quận 1, quận 2 và quận 9, giá đất đang tăng mạnh”, bà Dung nhấn mạnh.

Một báo cáo khác của Công ty DKRA cũng chỉ ra, giai đoạn 2013 – 2017 giá nhà đất Tp.HCM đã tăng rất nhanh. Tuy nhiên, vào thời điểm quý 3/2019, thị trường sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và sức mua. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, mức tăng giá trung bình từ 0,5% – 1% nhưng thanh khoản khá thấp. Nguồn cung đất nền cung cấp chỉ khoảng 473 nền chỉ bằng 62% so với cùng kỳ.Theo Nhật Minh

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *