[ad_1]

Trạm xử lý nước thải Đức Ninh nằm bên sông Lệ Kỳ, thuộc Dự án “Vệ sinh môi trường” TP Đồng Hới (Quảng Bình), được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Dự án do Ban Quản lý dự án  vệ sinh môi trường TP Đồng Hới (nay là Dự án Môi trường và Khí hậu) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Xây dựng Trường Xuân (TP Đồng Hới) là đơn vị thi công.

Những vết nứt nẻ chằng chịt xung quanh các hồ chứa nước tại Trạm Xử lý Đức Ninh

Theo Ban Quản lý Môi trường và Khí hậu TP Đồng Hới, dự án này có tổng vốn đầu tư 7,6 triệu USD (tương đương 170 tỉ đồng). Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, sau 4 năm đi vào hoạt động, nhiều hạng mục tại dự án này đã xuống cấp.

Những công trình bên trong Trạm xử lý nước thải Đức Ninh, như: các hồ chứa nước thải, hồ hiếu khí; hồ tùy nghi; hồ xử lý triệt để, đầm nhân tạo, nhà tiền xử lý… đều xảy ra hiện tượng xuống cấp hư hỏng, nghiêm trọng.

 Cận cảnh dự án 7,6 triệu USD xuống cấp khó tin sau vài năm sử dụng - Ảnh 1.

Bề mặt hồ nứt toác nhiều điểm

Tại các khu vực xung quanh bề mặt các hồ chứa nước thải, chi chít những vết nứt, thậm chí có vết nứt dài hơn hàng chục mét chạy dọc quanh hồ. Một số vết nứt như hở “hàm ếch” mà chúng tôi đo được gần 10cm.

Tại khu nhà tiền xử lý, xung quanh dãy nhà đều xuất hiện những vết nứt hư hỏng. Phía bên trong chứa các máy móc hệ thống xử lý nước thải sụt lún đến mức khó tin. Ngoài ra, các dãy nhà điều hành, hồ hiếu khí 1A đều xảy ra tình trạng nứt toác.

Được biết, Trạm xử lý nước thải Đức Ninh được xây dựng từ năm 2011, trên tổng diện tích 18 ha, nằm bên sông Lệ Kỳ. Đến năm 2014, công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng. Công suất xử lý của trạm 10.000 mét khối/ngày đêm và đáp ứng yêu cầu, nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt cho hơn 80.000 người dân TP Đồng Hới.

 Cận cảnh dự án 7,6 triệu USD xuống cấp khó tin sau vài năm sử dụng - Ảnh 2.

Bề mặt hồ nứt toác nhiều điểm

Theo các công nhân ở Trạm xử lý nước thải Đức Ninh, tình trạng nứt nẻ được phát hiện từ rất lâu, khoảng chừng 3 năm về trước. Tức chỉ mới một năm đưa vào sử dụng thì các công trình đã xảy ra hiện tượng xuống cấp, nhưng kể từ khi bàn giao, đơn vị thi công là Công ty CP Trường Xuân chưa có biện pháp khắc phục, sửa chữa.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Đức Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Môi trường và Phát triển Đô thị Quảng Bình – đơn vị được giao quản lý, vận hành Trạm xử lý nước thải Đức Ninh, thừa nhận có sự nứt nẻ ở một số công trình, hạng mục. Tuy nhiên, ông Thái cho rằng là “bình thường” và không nghiêm trọng.

 Cận cảnh dự án 7,6 triệu USD xuống cấp khó tin sau vài năm sử dụng - Ảnh 3.

Bề mặt hồ nứt toác nhiều điểm

“Xung quanh các hồ nứt theo kiểu co giãn thì cũng bình thường. Đây là nứt các lớp bảo vệ phía ngoài, không ảnh hưởng gì. Nguyên nhân chắc cũng do thời tiết khí hậu tại địa phương quá nắng và cũng là không đồng nhất giữa hai vật liệu tiếp giáp. Cái này xử lý đơn giản chứ không vấn đề gì hết” – ông Thái khẳng định.

Theo ông Thái, sau khi phát hiện sự xuống cấp đơn vị cũng đã báo cáo UBND TP Đồng Hới và Sở Xây dựng nhằm có các biện pháp, bố trí nguồn vốn để tu bổ, tân tạo.

Dưới đây một số hình ảnh PV Báo Người Lao Động ghi nhận tại hiện trường:

 Cận cảnh dự án 7,6 triệu USD xuống cấp khó tin sau vài năm sử dụng - Ảnh 4.
 Cận cảnh dự án 7,6 triệu USD xuống cấp khó tin sau vài năm sử dụng - Ảnh 5.
 Cận cảnh dự án 7,6 triệu USD xuống cấp khó tin sau vài năm sử dụng - Ảnh 6.
 Cận cảnh dự án 7,6 triệu USD xuống cấp khó tin sau vài năm sử dụng - Ảnh 7.Theo Hoàng Phúc


NLĐ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *