[ad_1]

Ngày 3/9, báo chí phản ánh về việc một công trình xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, công trình này cao 7 tầng, lấy tên PANORAMA, mục đích để kinh doanh ăn uống, nhà nghỉ, nhà hàng.

Trao đổi với PV, ông Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc thừa nhận, công trình này của một phụ nữ tên V. T. A. (ở thành phố Hà Giang) chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cũng chưa được cấp phép xây dựng, nó đồng nghĩa với việc đây là công trình xây trái phép.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) phân tích, theo thông tin từ ông UBND huyện Mèo Vạc thì công trình này của một hộ dân TP. Hà Giang xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi từ năm 2018 và hoàn thành từ đầu năm 2019.

Như vậy có thể thấy, công trình này là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, không được phép tồn tại và công trình đã phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của di sản văn hóa Mã Pí Lèng.

Bởi vậy việc xử lý vi phạm về đất đai, vi phạm về trật tự xây dựng là cần thiết, cần áp dụng các quy định của pháp luật để buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép này.

Về hình thức xử lý, luật sư Cường cho biết, có thể áp dụng đối với chủ đầu tư của công trình này là xử phạt đến 50.000.000 đồng theo quy định tại điểm a, khoản 7, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xây dựng với hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.

Ngoài ra, công trình này còn vi phạm quy định về sử dụng đất và có thể bị áp dụng Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, mức xử phạt cũng lên tới 50.000.000 đồng.

Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh, thẩm quyền giải quyết xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Hành vi vi phạm luật đất đai, vi phạm luật xây dựng (xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi) ngoài việc bị xử phạt hành chính còn bị buộc tháo dỡ công trình.

Luật sư nói, đèo Mã Pí Lèng là di sản văn hóa, là cảnh quan thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây. Bởi vậy, UBND huyện Mèo Vạc và UBND tỉnh Hà Giang, Cục Di sản văn hóa, Sở văn hóa cần có biện pháp để đảm bảo gìn giữ giá trị của nó.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng nêu trên để răn đe, không còn tái diễn những vụ việc tương tự.Theo Hoàng An


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *