[ad_1]

T&T, Hoàng Anh Gia Lai hay Hoàng Quân là những doanh nghiệp từng tuyên bố “vươn ra thế giới” với các dự án bất động sản lớn. Sau nhiều năm, một vài doanh nghiệp cho biết hành trình “mang chuông đi đánh xứ người” đem về kết quả tích cực. Tuy nhiên, cũng có đơn vị chưa rõ kết quả.

T&T với dự án ở Mỹ

Năm 2015, T&T mở rộng thị trường kinh doanh bằng việc lập công ty con ở Mỹ và Đức. Các công ty này kinh doanh trên 2 lĩnh vực cốt lõi là xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa và kinh doanh bất động sản. Tổng vốn đầu tư ban đầu tại nước ngoài đạt 50 triệu USD.

Tính riêng ở Mỹ, T&T hiện có 3 dự án bất động sản, đều nằm ở California. 2 trong số này là phát triển đất, xây nhà ở với khoản đầu tư gần 10 triệu USD. Dự án còn lại là cho thuê, kinh doanh với mức đầu tư 7 triệu USD. Hiện dự án cho thuê vẫn đang được vận hành như kế hoạch.

Ông Đỗ Quang Vinh, Tổng giám đốc T&T chi nhánh Mỹ, 2 dự án nhà ở đã được bán lại cho một đơn vị khác. Lợi nhuận thu về của 2 dự án này khoảng 5-10% – mức khá tốt tại thị trường Mỹ. Theo ông, thị trường bất động sản ở Mỹ nhiều năm trước cho thấy việc đầu tư bất động sản nhà ở có nhiều tiềm năng. Nhưng hiện tại, thị trường báo tín hiệu dự án cho thuê kinh doanh sẽ tốt hơn nên định hướng của tập đoàn này trong thời gian tới là phát triển các dự án bất động sản cho thuê.

Hoàng Anh Gia Lai với Myanmar Center

Tại Yangon, Hoàng Anh Gia Lai đánh dấu việc đầu tư ra thị trường quốc tế bằng khu phức hợp Myanmar Center. Dự án này được khởi công từ tháng 6/2013 với tổng mức đầu tư ban đầu là 440 triệu USD.

Khi đầu tư vào dự án tại Myanmar, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai – cho biết dự án này mang ý nghĩa quốc gia. Ông từng nói muốn khẳng định với thế giới rằng Việt Nam cũng có một doanh nghiệp lớn đầu tư tầm cỡ, không thua kém gì một số nước khác như Singapore, Thái Lan, Nhật khi đầu tư vào Myanmar.

Dự án được phát triển qua 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, chủ đầu tư tập trung xây dựng trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng cho thuê số 1 và khách sạn 5 sao Melia Yangon. Lễ nghiệm thu giai đoạn này đã được tổ chức vào tháng 6/2015.

Các dự án ở nước ngoài của T&T, Hoàng Anh Gia Lai, Hoàng Quân ra sao? - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án của Hoàng Anh Gia Lai tại Yangon, Myanmar. Ảnh: Chủ đầu tư.

Đến đầu năm 2018, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai tìm gặp Chủ tịch Thaco Trường Hải Trần Bá Dương để tìm sự giúp đỡ về nguồn vốn. Ở giai đoạn 2 này, chủ đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê số 2, căn hộ dịch vụ và căn hộ thương mại. Hiện, giai đoạn 2 của dự án được đối tác của Hoàng Anh Gia Lai là Thaco Trường Hải tiếp tục xây dựng, định hướng trở thành nơi mua sắm, vui chơi giải trí hàng đầu tại Myanmar.

Mới đây, trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Hoàng Anh Gia Lai cập nhật số liệu 98% trên tổng số 32.000 m2 mặt bằng cho thuê đã lấp đầy Mỗi ngày, trung tâm thương mại Myanmar Plaza thu hút 20.000 người đến mua sắm.

Sau khi hoàn thiện toàn bộ, dự án khu phức hợp Myanmar có 4 tầng hầm, 5 tầng trung tâm thương mại và 32 tầng khai thác cho thuê văn phòng, căn hộ. Tổng mức đầu tư dự án là 711 triệu USD. Thaco Trường Hải cam kết hoàn thành vào năm 2022.

Báo Chính Phủ dẫn lời ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai, cho hay trong quá trình đầu tư, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn song đang tiếp tục chọn ngành nông nghiệp để phát triển ở trong tương lai với đối tác chiến lược là Thaco Trường Hải.

Hoàng Quân với dự án nhà ở xã hội ở Mỹ

Năm 2016, Tập đoàn Hoàng Quân cho biết rót 40 triệu USD thông qua công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Giáo dục Hoàng Quân – Mỹ để triển khai một dự án nhà ở xã hội tại Mỹ. Chủ đầu tư dự kiến hoàn thành và đưa dự án vào sử dụng trong quý II/2019.

Theo kế hoạch của Hoàng Quân, dự án HQC Tacoma tọa lạc trên đường Tacoma Ave S, thành phố Tacoma, tiểu bang Washington, Mỹ. Dự án được phát triển theo mô hình nhà ở cho thuê dài hạn, và là công trình nhà ở xã hội đầu tiên của Việt Nam được đầu tư trên đất Mỹ.

Các dự án ở nước ngoài của T&T, Hoàng Anh Gia Lai, Hoàng Quân ra sao? - Ảnh 2.

Lễ động thổ dự án HQC Tacoma ở Mỹ của Tập đoàn Hoàng Quân năm 2017. Ảnh: HQC.

HQC Tacoma có quy mô 7 tầng nổi, bao gồm 1 tầng thương mại và 6 tầng căn hộ, với 166 căn. Nhà ở thương mại chiếm 80% và 20% còn lại là nhà ở xã hội.

Thông cáo báo chí của Hoàng Quân phát đi vào thời điểm động thổ dự án cho biết “dự án được khởi công xây dựng là bước đi tiên phong quan trọng trong việc đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, đặc biệt trong phân khúc nhà ở xã hội. Điều này thể hiện sự lớn mạnh, vươn mình ra biển lớn, hòa vào sân chơi quốc tế cùng các doanh nghiệp khác”.

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân, cho hay dự án NOXH tại Mỹ với mức đầu tư 40 triệu USD không phải là vốn của tập đoàn mà thuộc công ty riêng của Chủ tịch, do đó không ảnh hưởng đến Hoàng Quân.

Cuối năm 2018, trả lời báo chí, ông Trương Anh Tuấn cho biết The Hailey Apartment (tên khác của dự án HQC Tacoma) kỳ vọng sẽ có giá trị 50 triệu USD sau 6 tháng đưa vào hoạt động, thu nhập hàng năm vào khoảng 3,5 triệu USD, lợi nhuận 11% – cao hơn mức 9% trung bình tại địa phương.

Tuy nhiên, từ thời điểm công bố xây dựng đến nay, báo cáo tài chính của Hoàng Quân đều không thể hiện khoản đầu tư của doanh nghiệp vào dự án 40 triệu USD này.Theo lâm Tùng


NDH

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *