[ad_1]

Giá nhà ở Hồng Kông đã tăng lên mức cao kỷ lục, khiến các nhà kinh tế dự đoán rằng bong bóng bất động sản ở nước này có thể sẽ vỡ tung.

Giá trị bất động sản nhà ở tại thành phố đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay vào tuần trước, sau khi tăng không ngừng trong 3 tháng qua. Đà tăng đã đạt mức 8,6% kể từ đầu năm đến nay, theo số liệu của Centaline.

Tuy nhiên, với việc Hồng Kông đang phải đối mặt với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, thị trường chứng khoán tại đây cũng bị ảnh hưởng, các nhà phân tích cho rằng khả năng cao giá nhà sẽ giảm mạnh. Tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán gần đây đã căng thẳng đến mức khoảng 1/3 các mã cổ phiếu thuộc Hang Seng Index đã rơi vào vùng siêu bán (oversold territory) vào thứ Sáu tuần trước. Đây là một chỉ báo cơ bản mà các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá xem lệnh mua và bán có trở nên quá cực đoan hay không.

 Bong bóng bất động sản Hồng Kông đứng trước nguy cơ nổ tung - Ảnh 1.

Tommy Wu đến từ Oxford Economics cho hay: “Tâm lý các nhà đầu tư dường như sẽ thận trọng hơn trong vài tháng tới hoặc có thể sẽ giữ vững trong một thời gian dài hơn nữa. Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục phải đối mặt với áp lực, đặc biệt là nếu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung không có dấu hiệu được xoa dịu, thì giá nhà tại Hồng Kông sẽ giảm.”

Giá trị của các giao dịch bất động sản ở Hồng Kông trong 5 tháng của năm nay đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1997, khách hàng chi tổng cộng 348,2 tỷ HKD (44,4 tỷ USD) cho mọi chi phí từ nhà cho tới bãi đậu xe, mua đồ và văn phòng, theo Ricacorp Properties. Tuy nhiên, công ty môi giới này nhận thấy rằng chiến tranh thương mại leo thang và thị trường chứng khoán rơi vào vùng điều chỉnh có thể khiến khách hàng giảm sức mua, dẫn đến tình trạng số lượng giao dịch sẽ giảm tới 40% trong tháng này so với tháng 5.

 Bong bóng bất động sản Hồng Kông đứng trước nguy cơ nổ tung - Ảnh 2.

Giá bất động sản tại Hồng Kông đã đạt đỉnh mới hôm thứ Sáu.

Tâm lý tiêu cực đó cũng đang được thể hiện trong những quý khác. Tuần trước, Knight Frank cho biết căng thẳng thương mại và biến động của thị trường chứng khoán sẽ khiến giá nhà “đỏ lửa” và giá trị sẽ giảm 5% trong 6 quý cuối năm. Ngay cả nhà kinh tế học nổi tiếng, giáo sư Đại học Harvard – Carmen Reinhard, cũng cho rằng thị trường bất động sản Hồng Kông đang có dấu hiệu trở thành một quả bong bóng.

Ines Lam, kinh tế gia tại CLSA, cho hay: “Còn một số khả năng khác có thể đẩy mức giá lên cao hơn do nhu cầu giao dịch bất động sản vẫn tăng và lãi suất thế chấp vẫn còn thấp. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đà tăng của năm 2019 sẽ bị hạn chế bởi tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường việc làm có diễn biến tiêu cực, cùng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang.”

Alicia Garcia Herrero, kinh tế gia trưởng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Natixis SA, cho biết giải pháp để tăng giá nhà là nguồn cung. Bà nói: “Chính phủ Hồng Kông có thể làm điều đó để giải quyết vấn đề, nhưng họ không muốn. Không phải lo ngại, ở bất kỳ trường hợp nào, thị trường sẽ thực hiện điều đó cho họ bởi giá bất động sản chắc chắn sẽ giảm khi nền kinh tế giảm tốc và Trung Quốc thắt chặt dòng vốn vào.”Theo Gigi


Trí thức trẻ/Bloomberg

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *