[ad_1]

Trên vỉa hè, ngay trước cửa hàng Village Cigars thuộc khu West Village, Lower Manhattan là một mảnh đất hình tam giác nhỏ xíu có khắc dòng chữ “Miếng đất này là tài sản của Hess. Nó chưa bao giờ được quyên tặng cho mục đích công cộng”. Chính phủ Mỹ tôn trọng lời tựa đề trên đó, giữ nguyên trạng mảnh đất này suốt ngót nghét 1 thế kỷ qua.

Sự ra đời của mảnh đất này bắt đầu khi chính quyền New York năm 1911 quyết định quy hoạch lại Lower Manhattan lúc đó như một “mớ hỗn độn” trong khi phần còn lại của thành phố được bố trí một cách gọn gàng.

Khu West Village là một trong những con đường lọt vào tầm ngắm đầu tiên của các nhà quy hoạch. Để xây dựng một tuyến tàu điện ngầm mới, thành phố quyết định dỡ bỏ hàng trăm tòa nhà thuộc khu phố này. Tòa chung cư 5 tầng của ông David Hess cũng nằm trong diện phải di dời.

Không đồng tình trước nỗ lực cưỡng chế từ thành phố, gia đình ông Hess đấu tranh cho tới cùng để giữ đất. Nhưng tới năm 1913, khi quá mệt mỏi và cạn kiệt mọi biện pháp pháp lý, ông Hess bỏ cuộc.

Tuy nhiên, do những sai sót trong quá trình đo đạc, một số góc của vài căn chung cư bị bỏ lại sau khi con đường mới được dựng lên. Một trong số đó là mảnh đất hình tam giác còn sót lại của căn chung cư ông Hess sở hữu.

Ngay sau khi nhận ra sai sót này, chính quyền yêu cầu gia đình ông Hess hiến mảnh đất nhỏ xíu với lý do rằng nó quá bé và không có giá trị thương mại.

Nhưng ông Hess tiếp tục từ chối. Tranh chấp được đưa lên tòa, nhưng lần này ông Hess giành chiến thắng, quyền sở hữu với mảnh đất với kích thước 65cmx70cmx70cm được đảm bảo.

Thậm chí tới năm 1922, hình tam giác này được khảm đá, khắc chữ để nhắc nhở rằng đó là tài sản riêng, không ai được phép xâm phạm. Tuy nhiên, vẫn còn những tranh cãi về người tu sửa mảnh đất này. Có những dị bản nói chính ông Hess là người khảm đá cho mảnh đất của mình, có người lại nói người thừa kế mảnh đất mới là chủ nhân ý tưởng này.

Tới năm 1938, mảnh đất chỉ rộng vỏn vẹn 0,32m2 được bán cho cửa hàng Village Cigars ngay gần đó với giá 1.000 USD (tương đương với 17.500 USD theo thời giá hiện tại) và được bảo tồn nguyên vẹn từ đó cho đến nay.

Hiện tại, mảnh đất này vẫn nằm thu mình ở góc phía Tây Nam của phố Christopher, cách cửa hàng Village Cigars vài 3 bước chân. Nhiều du khách tới New York tìm đến nó để chụp ảnh và coi nó như một điểm nhấn của thành phố.

Với người dân New York, mảnh đất này là biểu tượng chống lại nỗ lực cưỡng chế đất của chính quyền.

“Nó tượng trưng cho một người đàn ông bé nhỏ đương đầu với Tòa thị chính và giành được chiến thắng nhỏ nhoi”, ông Andrew Berman, Chủ tịch Hội Bảo tồn Lịch sử Làng Greenwich, New York nói.Theo Song Hy


VTCnews

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *