[ad_1]

Giá chung cư Hà Nội giảm, TP HCM tăng

Theo thống kê mới đây của Bộ Xây dựng, trong quý I, giá chung cư tại Hà Nội giảm khoảng 0,03% so với quý IV/2018.

Các phân khúc cao cấp và trung cấp đều trong đà giảm nhẹ so với quý trước. Căn hộ bình dân có xu hướng tăng nhưng không đáng kể.

Trong khi đó, thị trường TP HCM ghi nhận mức giá tăng mạnh (3,84%) so với quý IV/2018. Phân khúc cao cấp ở TP HCM hoạt động sôi động, tăng giá 3,7%, các phân khúc còn lại cũng ghi nhận mức tăng giá cao.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng, cho rằng việc tăng hay giảm giá căn hộ chung cư phản ánh quy luật thị trường.

Ông Ninh cho biết theo quy luật, quỹ đất càng hiếm thì giá càng tăng. Tuy nhiên, tính trung bình, giá chung cư Hà Nội đang quý I có xu hướng giảm. Thực tế, việc giảm giá chủ yếu diễn ra ở một số phân khúc đặc thù, chẳng hạn phân khúc cao cấp hay hạng sang.

“Trước đây, chúng ta không kiểm soát theo quy hoạch. Do đó thị trường xây dựng rất nhiều dự án quy mô lớn, giá cao dẫn đến thừa cung, thế nên bây giờ phải điều chỉnh giá. Ngoài ra, độ trễ của dự án BĐS nói chung cũng khiến giá nhà ở thương mại ở một số dự án bị điều chỉnh”, ông nói.

Còn xu hướng tăng giá ở thị trường TP HCM, theo đánh giá từ một số công ty môi giới nước ngoài tại Việt Nam, xuất phát từ sự lên ngôi của phân khúc cao cấp và hạng sang. Khả năng hấp thụ và mức giá cao của phân khúc cao cấp và hạng sang đã kéo mặt bằng giá chung của thị trường chung cư TP HMC tăng.

Quy mô và xu hướng thị trường

“Nhờ những lợi thế về quy mô dân số và quy mô kinh tế, quy mô thị trường BĐS TP HCM cũng lớn hơn so với thị trường Hà Nội”, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam, nhận định.

Bà An cũng cho rằng quy mô dân số ở TP HCM là khoảng 8 triệu người, lớn hơn không đáng kể so với con số 7 triệu người ở Hà Nội, tuy nhiên khả năng thu hút lao động ngoại tỉnh, lao động người nước ngoài ở TP HCM tốt hơn so với Hà Nội, dẫn đến khả năng hoạt động của thị trường TP HCM có phần tốt hơn.

Bất động sản Hà Nội và TP HCM diễn biến khác nhau thế nào? - Ảnh 1.

Quy mô và xu hướng thị trường ở Hà Nội và TP HCM khác nhau. Ảnh: Thuỷ Tiên.

Theo CBRE Việt Nam, nếu như thị trường Hà Nội đang quy hoạch và mở rộng về phía Tây thì tại TP HCM, quy hoạch của UBND TP đang hướng về khu vực phía Đông, do đó, thị trường phía Đông ở TP HCM đang hoạt động tốt nhất.

Về xu hướng đầu tư, TP HCM hiện thu hút đầu tư BĐS từ các ông lớn trong khu vực TP, từ Hà Nội vào hay các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi ở Hà Nội, các nhà đầu tư chủ yếu là nhà đầu tư khu vực phía Bắc.

Những lý do này cũng khiến phân khúc dẫn dắt thị trường ở 2 địa phương này có phần khác biệt.

Ở thị trường Hà Nội, phân khúc trung cấp, bình dân đang hoạt động tốt và có khả năng dẫn dắt thị trường, người mua nhà chủ yếu phục vụ mục đích để ở. Còn tại TP HCM, phân khúc được dự báo dẫn dắt là cao cấp và hạng sang, chủ yếu phục vụ mục đích đầu tư, CBRE Việt Nam nêu.Theo Lâm Tùng


NDH

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *