[ad_1]

Những tháng đầu năm 2019 thị trường nhà đất Cần Giờ khá im ắng giao dịch. Ngay trên tuyến đường Rừng Sác, con đường từng vô cùng nhộn nhịp với cảnh người mua kẻ bán đất vườn, đất ruộng giờ vắng vẻ lạ thường. Dọc mặt tiền đường này, nhiều văn phòng môi giới, đo đạc đất đai mở cửa nhưng lượng khách giao dịch chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhu cầu chủ yếu là để tìm hiểu thông tin, không mấy giao dịch thực được chốt thành công.

Ghi nhận thông tin từ một vài sàn môi giới trên địa bàn huyện Cần Giờ, giao dịch thật tại khu vực này giảm 40-50% so với cùng thời điểm 2018. Ngoài khu vực giáp bến phà Bình Khánh, các tuyến đường thẳng đến thị trấn Cần Thạnh có giao dịch ổn định, những khu vực khác tại Cần Giờ hoạt động mua bán sang nhượng đất giảm thấy rõ. Thậm chí lượng khách chốt được hợp đồng còn thấp hơn cả thời điểm cuối năm. Hầu hết các sàn đều cho rằng nguyên nhân là do sự suy giảm lượng lớn nhà đầu tư lướt sóng.

Anh Nguyễn Hồng Thuận, một môi giới đất lâu năm tại Cần Thạnh cho biết, nhu cầu mua bán đất hiện diễn ra khá phức tạp, nói ít không đúng mà nhiều cũng không phải. Sở dĩ như vậy là do nhu cầu mua và nhu cầu bán không gặp được nhau. Đất ở các khu vực nhà đầu tư muốn mua thì không có người rao bán, những khu vực chủ đất chào bán rất nhiều thì nhà đầu tư lại không muốn mua.

Bên cạnh đó, các lô đất thổ cư, thổ vườn diện tích nhỏ tại Cần Giờ hiện giá tăng khá cao, biên độ sinh lợi ngắn hạn khá thấp. Những lô đất có giá mềm thì chủ yếu là đất diện tích lớn, đòi hỏi vốn dày nên không dành cho số đông nhà đầu tư. Vì vậy dù lượng khách đến tìm kiếm thông tin nhiều nhưng giao dịch chốt được không có bao nhiêu.

 Bất động sản Cần Giờ vắng vẻ lạ thường - Ảnh 1.

Một lô đất đang được san nền để rao bán tại Tam Thôn Hiệp, Cần Giờ. Ảnh: Việt Dũng

Đại diện sàn môi giới Hoàng Hải cũng cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, mỗi ngày sàn đều có ít nhất 2-3 khách hỏi thăm thông tin nhưng đến giờ chỉ chốt được 4 giao dịch thật. “Đất Cần Giờ hiện tại chủ yếu là dân đầu tư dài hạn mua để dành chứ lướt sóng không còn mấy ai, chuyện mua nhanh bán nhanh giờ không dễ. Thậm chí đất ngay ở khu vực cầu Cần Giờ, bến phà Bình Khánh từng bán tốt nhưng đã bị dân đầu tư lướt cả chục lần trong năm 2018, giá giờ cao chót vót, trong thời gian ngắn khó có thể tăng mạnh được. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn cũng không tha thiết, mà có muốn mua thì khu vực này đã không còn đất để bán”, vị này cho biết.

Khảo sát sơ bộ giá đất tại Cần Giờ của phóng viên cho thấy, ngoài các khu dân cư đông đúc trên địa bàn xã Bình Khánh, Cần Thạnh ghi nhận tình trạng tăng giá đất với mức tăng bình quân 10-12%, những địa bàn khác giá gần như không đổi.

Cụ thể, đất rao bán trên mặt tiền đường Rừng Sác, đoạn trước UBND có mức giá trung bình từ 30-50 triệu/m2, tuy nhiên qua khỏi UBND thì giá giảm về 20-25 triệu/m2. Vào sâu hơn cùng trên tuyến đường này giá chỉ khoảng 7-13,5 triệu/m2. Đất thổ vườn diện tích nhỏ tại Bình Khánh hiện có giá từ 5-8 triệu/m2, đất ruộng chỉ khoảng 1,2-3 triệu/m2. Khu vực ấp Bình Thạnh giá đất dao động tầm 8-10 triệu/m2. Đất ruộng Rừng Sác đoạn gần cầu Cần Giờ chỉ tầm 3,5-5 triệu/m2.

Với khu vực thị trấn Cần Thạnh, đất tại tuyến Duyên Hải đi qua thị trấn hiện giá trung bình khoảng từ 28-34 triệu/m2. Cũng trên tuyến đường này khu vực xa dân cư thuộc xã Long Hòa có giá từ 8-12 triệu/m2. Đường Giồng Ao đoạn qua thị trấn giá từ 17-25 triệu/m2, đất ruộng giá cũng từ 5-6,5 triệu/m2. Các tuyến Tắt Xuất, Đào Cử đất thổ cư giá từ 18-22 triệu/m2, đất thổ vườn bán giá 7-9 triệu/m2. Khu vực liền kề khu hành chính đường Tam Thôn Hiệp giá đất thổ vườn cũng vào khoảng 5-11 triệu/m2.

Dưới góc độ đầu tư, ông Đỗ Văn Mạnh, một nhà đầu tư lâu năm tại Tp.HCM nhìn nhận, đầu tư đất Cần Giờ hiện tại là phải xác định lâu dài. Lướt sóng rất dễ “chết” vì giờ giá đất cao, không phải là thời điểm lý tưởng để bán nhanh, lời nhiều trong ngắn hạn.

Cơn sốt đất 2018 mang lại khá nhiều bài học đắt giá cho nhà đầu tư, dân lướt sóng không chỉ có thành công mà nhiều trường hợp nhận trái đắng vì gom hàng vội vàng. Vậy nên các trường hợp vay tiền để đầu cơ đất hiện nay giảm rất nhiều vì rất rủi ro. Thị trường Cần Giờ cũng không còn nhộn nhịp để đầu tư mua bán đất lướt sóng, sự ổn định như hiện nay chỉ phù hợp để người có tiền và nhu cầu thực sự mua đất đầu tư lâu dài.Theo Phương Uyên


Diễn đàn doanh nghiệp

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *