[ad_1]

Đoàn công tác của Bộ lên kiểm tra trực tiếp công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng

Tại cuộc họp báo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào sáng 8/10, phóng viên đã đặt câu hỏi về quan điểm của Bộ liên quan đến vấn đề công trình Mã Pì Lèng Panorama trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang).

Về công trình trái phép này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chiều 6/10, Cục Di sản văn hóa của Bộ đã có thông tin báo chí để thông tin bước đầu về công trình xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Theo đó, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh Quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích.

Tuy nhiên, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, đối với di tích Quốc gia và di tích Quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Bình nói, hiện tại, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng.

“Nếu như nằm ngoài khu vực vùng II, công trình này chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng, quy định của pháp luật khác có liên quan và thẩm quyền trách nhiệm của tỉnh Hà Giang”, ông Bình nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin thêm, ngày hôm nay, Cục Di sản văn hóa có đoàn lên kiểm tra thực tế công trình tại đỉnh Mã Pì Lèng. Đoàn gồm Phó Cục trưởng và lãnh đạo các phòng chức năng.

“Với quan điểm của Bộ, chúng ta cần có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt danh lam, thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới”, ông Bình nói thêm.

Trả lời thêm vấn đề này, đại diện Tổng Cục Du lịch cho hay, tất cả các công trình xây dựng bất kể ở đâu đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, giấy phép xây dựng…

Đối với công trình ở Mã Pì Lèng, khi công trình chưa đưa vào hoạt động, cần phải thực hiện theo các quy định của chính quyền địa phương, pháp luật.

“Không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược với luật pháp”

Xung quanh vấn vấn đề công trình ở Mã Pì Lèng, ông Bình nêu thêm, quan điểm của Bộ, Tổng Cục Du lịch là cho dù là tư nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần nào cũng đều phải thực hiện nghiêm quy định của luật pháp.

“Việc để cho một công trình xây dựng sai phép cho dù ở đèo Mã Pì Lèng hay bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam thì tôi khẳng định, cho dù góp phần thúc đẩy du lịch, văn hóa thể thao thì Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đều không đồng tình.

Còn để xây dựng trái phép, xong hết rồi thì mới lật lại thì tôi mong báo chí hỏi trách nhiệm về phía chính quyền địa phương.

Việc này báo chí nói nhiều rồi, nhà chúng ta chỉ cần sửa một cái nhỏ nhỏ thì ngay lập tức đội quy tắc về trật tự, chính quyền có mặt nhau. Đương nhiên, cả công trình 7 tầng như thế thì không thể không biết được…”, ông Bình nói thêm.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã nêu câu hỏi về việc, bà chủ Mã Pì Lèng Panorama Vũ Ngọc Ánh cho rằng, “nếu như công trình bị thu hồi, tôi chỉ còn nước nhảy xuống sông Nho Quế” và “sẽ cho mìn nổ tung” hay “phải di chuyển khỏi khu vực thì dân ở đây sẽ đói”… Phóng viên hỏi người phát ngôn của Bộ bình luận gì về những ý kiến này?

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, cá nhân ông có theo dõi các ý kiến của bà chủ công trình trên mạng xã hội.

“Trao đổi của bà chủ đầu tư công trình, tôi cảm nhận cá nhân thấy không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược với luật pháp.

Quan điểm của tôi là khi sai, nhận thức cái sai của mình phải khắc phục, sửa chữa. Đã là doanh nghiệp trong cơ chế thị trường “được ăn thua chịu” không nên khi vi phạm pháp luật lại lấy cái “thua chịu” để bắt cả xã hội cùng gánh.

Chuyện này là điều không thể”, ông Bình trả lời.

Trước một số câu hỏi của phóng viên thêm về công trình trên đèo Mã Pì Lèng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, phóng viên có thể liên hệ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang để có thông tin cụ thể hơn.

Ông nói, cá nhân ông nhớ, Sở đã có báo cáo nêu rõ, về phía Hà Giang đồng ý cho việc làm điểm dừng chân, ngắm cảnh, tuy nhiên, tỉnh không đồng tình xây dựng điểm kiên cố như thế mà đã có những quy định cụ thể, cả về vật liệu để làm sao công trình không mang tính bê tông hóa, kiên cố.

“Quan điểm của tỉnh rất rõ, nhưng trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư làm sai lệch đi chỉ đạo của tỉnh và cố tình vi phạm pháp luật”, ông Bình nêu rõ.Theo Hoàng Đan


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *