[ad_1]

Đất tăng giá chóng mặt

Những ngày gần đây, công ty môi giới H.V phải mở cửa từ 8h sáng và đến tận 22h tối. Những nhân viên môi giớ tăng ca liên tục để tư vấn, làm thủ tục hoàn tất giấy tờ thanh toán cho khách hàng. Có những tối, khách mới tới đặt cọc tiền mua đất.

Theo công ty này, mỗi ngày đón khoảng 20 – 70 lượt khách tới tìm hiểu mua đất. “Chưa bao giờ, đất Gia Lâm lại sôi động đến như vậy. Có hôm, đến tận hơn 9 giờ đêm, khách hàng mới tới đặt cọc. Có khách chiều băn khoăn hỏi mua đến tối vội vã đặt cọc.”, anh M., Giám đốc công ty môi giới này cho biết.

Ông An Lộc, một môi giới Gia Lâm tiết lộ: “Cứ liên quan tới đất nền, đất thổ cư, shophouse là đông khách quan tâm. Một số trường hợp, khách chốt hàng, mới cọc tiền, chưa sang tên mà đã có khách hàng khác nhảy vào, mua chênh tới 200 triệu đồng. Mỗi thương vụ giao dịch, giá chênh trung bình từ 200 – 500 triệu đồng. Có môi giới còn làm được vụ lớn, tiền chênh lên tới 1 tỷ đồng nhưng trường hợp này hiếm và rơi vào quỹ đất lớn, đẹp”.

Mua bán nhà đất nhộn nhịp, giá đất tăng kéo theo cả người dân ở Gia Lâm vào những thương vụ giao dịch. Như ông Ngọc (55 tuổi, Đông Dư, Gia Lâm) vốn làm nghề bán thịt nhưng có ngày, ông lại tranh thủ dẫn khách tới cho các sàn môi giới. Ông chia sẻ, với những người dân ở đây, nếu có tiền tiết kiệm, họ bỏ vào mua đất đầu cơ còn nếu không có tiền thì làm cò. Mỗi một vụ dẫn khách thành công, phía sàn giao dịch trả hoa hồng từ 10 – 15 triệu đồng/thương vụ.

“Làm cò đất là dễ nhất, khi có khách tới, chỉ cần giới thiệu các thông tin như quan tâm tới khu đất nào, khoảng tiền cần mua bao nhiêu, sau đó, dẫn tới gặp nhân viên môi giới. Ai cũng làm cò được vì công việc rất đơn giản. Vừa tranh thủ làm việc chính, vừa có khách tới hỏi thì mình lại giới thiệu. Công việc của tôi bây giờ cũng như vậy, vừa bán thịt vừa có khách thì dẫn tới gặp sàn môi giới. Bà bán hoa gần nhà tôi, có ngày còn giới thiệu thành công 2 vụ” – ông Ngọc kể.

Theo khảo sát của PV, giá đất tại Đông Dư hiện tại rơi vào mức 22– 40 triệu đồng/m2, tại Đặng Xá là 18 – 35 triệu đồng/m2, tăng 20 – 50 % so với thời điểm tháng 2. Giá đất tại khu vực Trâu Quỳ vẫn dao động ở mức 45 – 50 triệu đồng/m2, cá biệt một số nơi có mức giá lên tới hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi đó, mức giá của phân khúc shophouse tại các dự án dao động từ  100 – 150 triệu đồng/m2 tại Vinhomes, Lan Viên Villas – KĐT Đặng Xá là 50 – 60 triệu đồng/m2,…

Theo chia sẻ của các môi giới, giá đất ở Trâu Quỳ, Cổ Bi… hiện tại tăng ở mức thấp trong khi đó ở Đông Dư, Đặng Xá, giá đất tăng mạnh, lượng giao dịch cao, tính thanh khoản tốt.

Ăn theo dự án Vinhomes, đất Gia Lâm tăng giá chóng mặt, môi giới kiếm tiền tỷ - Ảnh 1.

Khu vực đất Gia Lâm tăng giá mạnh

Sốt thật hay ảo?

Kể từ thời điểm dự án Vinhomes Gia Lâm đi vào triển khai và mở bán, giá đất nơi đây đã tăng giá “ăn theo”. Sau Tết Nguyên đán, mức giá đất tại Gia Lâm tăng trung bình từ 10-15%. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số khu vực giá đất được đẩy lên cao, với mức tăng có thể lên tới 50%.

Ông Quốc Hiệp (Giám đốc tại văn phòng môi giới ở Gia Lâm) cho hay: “Lý do khiến giá đất ở một số khu vực Gia Lâm như Đông Dư, Đặng Xá đang tăng mạnh là do ở các khu vực lân cận, giá đất đã lên cao, khiến khách hàng không dám xuống tiền như Trâu Quỳ, Đa Tốn, Cổ Bi. Hơn nữa, quỹ đất tại các khu vực này cũng đang eo hẹp nên nhà đầu tư có nhu cầu tìm kiếm khu có quỹ đất mới dồi dào”.

Ông Hiệp cũng cho hay, với mức tầm giá từ dưới 1,3 tỷ đồng, lượng khách đổ tiền nhanh, tính thanh khoản giao dịch tốt. Trung bình, một ngày tại xã Đông Dư, Đặng Xá, lượng giao dịch lên tới 10 – 15 thương vụ.

Khi đặt ra băn khoăn về giá trị thực của những quỹ đất này, ông M. cho rằng: “Nhiều người nói thị trường Gia Lâm đang xảy ra sốt ảo nhưng tôi nghĩ cần phải hiểu rõ khái niệm sốt ảo, sốt thật. Sốt ảo là khi môi giới, cò làm giá tự tăng trên giấy tờ, khiến cho người mua tưởng như giá đất tăng mạnh. Nhưng hiện tại, thị trường Gia Lâm đang có những khu vực tăng giá mạnh, “ăn theo” kết cấu hạ tầng. Khách hàng chủ yếu là các nhà đầu tư không chuyên.

Dù không có nhu cầu ở thực nhưng họ có nguồn tiền tiết kiệm mua để đầu tư, để đợi thời gian giá đất tăng thì bán. Một số trường hợp khách hàng khá may mắn mua hôm nay và ngày mai đã sang tên cho khách khác với mức giá tăng cao. Đối với nhân viên môi giới cũng chỉ được hưởng phần hoa hồng từ giá chênh. Với nhân viên môi giới bỏ tiền đi đầu tư thì khoản tiền hoa hồng sẽ cao hơn”.Theo Quỳnh Chi


Trí Thức Trẻ

[ad_2]

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *